Ngày hội thổ cẩm Cao Bằng tại TP HCM

(Dân trí) - Các nghệ nhân từ các nhóm dân tộc thiểu số Lô Lô, Dao Tiền, Dao Đỏ, Nùng, Mông Trắng và Mông Hoa... sẽ giới thiệu các sản phẩm văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người dân tộc thiểu số tại TP HCM từ 9h30 – 16h ngày 10/11 tới đây.

Với các du khách, đây là cơ hội duy nhất trong năm để khám phá nghệ thuật và văn hóa tinh túy của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tại TP HCM. Còn đối với hầu hết các nghệ nhân người dân tộc thiểu số, đây là lần đầu tiên trong đời họ rời thôn bản của mình và đi xa tới hơn 1,500km để đến TP Hồ Chí Minh. Họ sẽ chia sẻ cùng chúng ta các bài hát, điệu nhảy và câu chuyện độc đáo từ những thôn bản miền núi xa xôi.

Sự kiện này là cơ hội tuyệt vời để cho cả người Việt lẫn du khách nước ngoài trải nghiệm văn hóa của người dân tộc thiểu số phía Bắc, đồng thời hỗ trợ cho các nghệ nhân vùng cao. Những “bàn tay” phía sau các sản phẩm thổ cẩm tinh tế ấy sẽ có mặt tại hội chợ để trình diễn các bước để dệt nên một tấm vải thổ cẩm: từ xe sợi, dệt bằng khung cửi, thêu tay và tạo hoa văn từ sáp ong.

Các họa tiết thổ cẩm vốn chỉ được sử dụng để tô điểm cho các trang phục của người dân tộc. Tuy nhiên tại hội chợ lần này, các họa tiết này lại được sử dụng một cách độc đáo và sáng tạo trên các sản phẩm trang trí nội thất và thời trang như vỏ gối salon, khăn trải bàn, ví và túi, cũng như nhiều sản phẩm khác. Khi mua những sản phẩm thổ cẩm này, bạn không chỉ mang lại niềm vui cho người thân hay bạn bè mà bạn còn đang giúp đồng bào các dân tộc thiểu số cải thiện sinh kế của họ.

Thổ cẩm và văn hoá các dân tộc Cao Bằng sẽ được trình diễn tại TP HCM
Thổ cẩm và văn hoá các dân tộc Cao Bằng sẽ được trình diễn tại TP HCM

Trải nghiệm về Cao Bằng sẽ không chỉ dừng lại ở việc khám phá con người và sản vật của vùng miền núi phía Bắc, mà còn thông qua ống kính của các nhiếp ảnh gia. Một bộ sưu tập các bức ảnh về các phong cảnh và con người Cao Bằng cũng sẽ được trưng bày tại đây. Ẩn sau những nụ cười thân thiện là những câu chuyện bất ngờ về cuộc sống với vô vàn khó khăn của người dân miền núi.

Đây không chỉ đơn thuần là một cơ hội mua sắm, hội chợ còn là dịp để cho nhà tổ chức tìm kiếm nguồn tài trợ để xây dựng nhà Cộng đồng cho nhóm phụ nữ sản xuất thổ cẩm người Mông hoa tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Năm ngoái, hội chợ đã giúp quyên góp được quỹ để xây nhà Cộng đồng cho nhóm phụ nữ người Dạo tại xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình. Bên cạnh phòng sản xuất, nhà Cộng Đồng còn có một nhà trẻ nhỏ để các chị có thể an tâm làm việc khi biết con mình được chăm sóc cẩn thận. Đó một bước tiến lớn trong việc cải thiện điều kiện sống của các chị và tạo một tương lai tươi sáng hơn cho các cháu nhỏ vùng cao!

Hội chợ là một trong những hoạt động quan trọng của DECEN trong việc thực hiện quảng bá tiềm năng du lịch, tiềm năng phát triển các sản phẩm thổ cẩm truyền thống đặc sắc của Cao Bằng trong khuôn khổ dự án “Cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng thông qua tiếp cận tốt hơn Nước sạch và vệ sinh môi trường và thị trường cho chuỗi hàng thổ cẩm”.

Phan Anh