Minh Béo bị tố quấy rối tình dục, luật pháp Mỹ quy định tội danh này như thế nào?

Nhân sự việc nghệ sỹ Minh Béo bị cáo buộc tội danh quấy rối tình dục, cùng tìm hiểu Luật pháp Mỹ có những quy định về tội danh này như thế nào.

Mới đây, thông tin nghệ sỹ Minh béo bị cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ khiến dư luận xôn xao. Người quản lý của nghệ sỹ Minh Béo tại Mỹ cũng xác nhận thông tin trên.

Hiện tại, văn phòng Biện Lý Quận Cam, California, Hoa Kỳ đã đưa đơn kiện ông Hồng Quang Minh nghệ danh Minh Béo (1977), ra Tòa Thượng Thẩm California, Orange County, về ba tội danh: Khẩu dâm với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; Toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi; Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Số tiền tại ngoại đề nghị cho ông Hồng Quang Minh là 1 triệu USD.

Chiều ngày 28/3, Văn Phòng Biện Lý Quận Cam ra thông cáo báo chí, cho biết: Ngày 20/3, Hồng Quang Minh bị buộc tội nói chuyện với một nhóm vũ công tại một chương trình thi tài năng tổ chức ở Huntington Beach và cho nhóm này biết rằng ông là giám khảo cho cuộc thi có thu hình.


Hình ảnh mới nhất của nghệ sỹ Minh Béo khi trên đường sang Mỹ biểu diễn

Hình ảnh mới nhất của nghệ sỹ Minh Béo khi trên đường sang Mỹ biểu diễn

Trước đó, ngày 23/3, ông Minh bị truy tố tội khẩu dâm với một em trai, khi em này đến thử giọng dự thi. Không lâu sau, nạn nhân này báo cảnh sát Garden Grove và họ bắt đầu tiến hành cuộc điều tra. Một cảnh sát chìm Garden Grove đã giả dạng làm một trẻ em dưới 14 tuổi, liên lạc với ông Minh. Ông Minh bị truy tố tội âm mưu xếp đặt để gặp người cảnh sát giả dạng này, với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Vẫn theo thông cáo của Biện Lý Quận Cam, nếu bị kết tội, ông Hồng Quang Minh có thể bị tù tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời phải ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục.

Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, một luật sư hành nghề lâu năm tại San Jose, miền Bắc California, cho biết: “Cả ba tội nêu trên đều là tội hình sự. Nếu bị kết tội thứ nhất, tùy theo cấp độ nghiêm trọng mà người này có thể bị xử ở tù tiểu bang từ 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm. Nếu bị kết tội thứ hai, cũng tùy theo cấp độ nghiêm trọng mà ở tù tiểu bang từ 5 năm, 7 năm hoặc 9 năm. Và nếu bị kết tội thứ ba, thì bị tù từ 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm, cũng ở tù tiểu bang.

Cũng theo Luật Sư Duyên, “Một người ngoại quốc sang Mỹ và phạm tội ở Mỹ thì hình phạt cũng y như công dân Mỹ, theo luật Mỹ, không có ngoại lệ. Sau khi mãn án sẽ bị trục xuất và không bao giờ được đặt chân tới Hoa Kỳ.

Được biết, quấy rối tình dục tại Mỹ đã được coi là một tội danh hình sự trong bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Tội danh này bị coi là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ tác động tiêu cực đến sức khoẻ thể chất của người bị hại mà còn để lại dư chấn tâm lý nặng nề cho họ.

Theo Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng EEOC, định nghĩa hành vi quấy rối tình dục bao gồm các hành động khiêu dâm mà không được sự cho phép, sử dụng lời nói kích thích tình dục, xâm hại tình dục trái phép và các hành động, lời nói mang tính chất ô dục đối với người xung quanh, kể cả đồng giới hay khác giới.

Quan toà sẽ căn cứ vào mức độ thương tổn, xâm hại của nạn nhân để đề ra hình phạt thích đáng dành cho những kẻ dám có hành vi quấy rối tình dục. Toà cũng sẽ xét đến lý lịch hình sự của bị can. Trong trường hợp bị cáo là người đã có tiền sử vi phạm pháp luật , hình phạt cũng sẽ nặng hơn rất nhiều.

Mỗi bang tại Mỹ sẽ có cách xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục khác nhau, tuy nhiên điểm chung là hầu hết đều có mức án tù giam kèm tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối.

Như ở California, hành vi quấy rối, tấn công tình dục người khác sẽ phải chịu mức án 22-40 năm tù giam kèm theo khoản phạt 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu VNĐ).

Tại thành phố New York, tội quấy rối tình dục có mức án từ 2-7 năm tù giam và được coi là trọng tội cấp D. Thẩm phán có quyền chọn một khoảng thời gian tù giữa thời gian tối đã và thời gian tối thiểu cho người vi phạm. Người phải ngồi tù vì hành vi quấy rối tự động sẽ phải thụ án đủ số thời gian bị tuyên án từ trước hoặc chỉ phải bóc lịch trong khoảng thời gian tối thiểu nếu có biểu hiện tốt.

Theo luật liên bang, tội danh quấy rối tinh dục có thể bị phạt tù lên đến 20 năm nếu nghiêm trọng, kèm theo là tiền phạt, tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối. Thậm chí, người vi phạm còn phải chi trả phí bệnh viện, tiền thuốc thang và các buổi trị liệu, hồi phục tâm lý dành cho người bị hại.

Cũng có quy tắc phạt chung dành cho các hình thức xâm hại, quấy rối tình dục như:

Tấn công tình dục gây thương tích: 3 tháng tù giam và phải nộp phạt.

Quấy rối bằng ngôn ngữ, các hình thức quấy rối bằng ngôn từ, hành vi gợi dục: lên đến 6 tháng tù giam tuỳ mức độ.

Rình mò, quấy rối gây ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng nạn nhân: 1-3 năm tù giam.

Ngoài ra, số tiền đền bù dành cho người bị hại tối đa là 300 nghìn USD (khoảng hơn 6 tỷ VNĐ).

Một trong cách hình thức bị coi là cấm kỵ nhất chính là quấy rối tình dục trẻ em. Người vi phạm sẽ bị quản chế ít nhất là từ 1-5 năm, hoặc sẽ phải ngồi tù lên đến 5 năm. Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch, hồ sơ pháp lý đều sẽ có tiền án lạm dụng, quấy rối tình dục trẻ em, bị cách ly khỏi nạn nhân. Không chỉ vậy, người từng có hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị tước quyền làm cha mẹ và còn bị giám sát khi gặp gỡ con cái, trẻ em.

Đối với trường hợp nạn nhân trẻ em dưới 14 tuổi, kẻ thủ ác nếu bị phát hiện sẽ có nguy cơ phải ngồi tù chung thân. Hành vi chứa chấp mại dâm trẻ em cũng sẽ phải ngồi tù đến 40 năm. Trong khi đó hành vi tấn công tình dục trẻ em có mức án tối đa là 20 năm tù.

Lấy ví dụ như trường hợp của James Down, một nhân viên nhà thờ trú tại bang Arizona. Anh này đã phải nhận mức án 532 năm tù giam sau khi bị phát hiện có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em đến cầu nguyện ở Nhà Thờ từ năm 2001-2006.

Nghệ sỹ Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, sinh năm 1977. Minh Béo là một trong những diễn viên sân khấu, hài kịch nổi tiếng của Việt Nam. Anh được nhiều khán giả yêu mến qua những vai diễn duyên dáng gắn liền với ngoại hình đặc trưng cùng lối sống kín tiếng trong sự nghiệp từ khi bước vào nghề. Không chỉ đóng phim, diễn kịch, anh còn làm MC, đạo diễn sân khấu và là người thành lập sân khấu Sao Minh Béo (quận 11, TP.HCM). Vào năm 2014, Minh Béo vướng vào scandal khi bị một nam ca sĩ trẻ tố "sàm sỡ quá đáng".

Theo Hà Thu
Công Lý