Loại thực phẩm "siêu đắng", kén người ăn nhưng có nhiều lợi ích tuyệt vời
(Dân trí) - Mướp đắng tuy có mùi vị khó ngửi, khá kén người ăn nhưng lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, có tác động tích cực đến sức khỏe như ngừa bệnh tiểu đường, chống béo phì,...
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết bằng cách kiểm soát chuyển hóa glucose. Nó có khả năng ức chế sự hấp thu glucose trong ruột và tăng cường cơ bắp.
Chất chiết xuất từ quả, hạt và các bộ phận khác của cây mướp đắng đều được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết. Các saponin, ancaloit và polyphenol có trong thực phẩm này giúp tăng cường khả năng dung nạp insulin và hấp thu glucose.
Giảm cân
Mướp đắng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, từ đó giúp ngừa béo phì nhờ tác dụng chuyển hóa lipid. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, sử dụng dầu ăn làm từ hạt mướp đắng có thể làm giảm nguồn dự trữ chất béo trong cơ thể.
Loại dầu này được ghi nhận có khả năng tiêu diệt các tế bào mỡ một cách có chọn lọc do chứa các phân tử hoạt động như glycoside triterpenoid, alkaloid, flavonoid, polyphenol, carotenoid và axit béo.
Tăng cường sức khỏe gan
Mướp đắng có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo và cơ chế peroxy hóa lipid nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp kiểm soát tổn thương oxy hóa, làm chậm quá trình chết tế bào do viêm gan.
Ngoài ra, chất chiết xuất từ mướp đắng còn có thể ngăn chặn tổn thương gan do uống rượu mãn tính.
Chống táo bón và bệnh trĩ
Mướp đắng được xem là một chất kích thích tiêu hóa và nhuận tràng. Nhiều bệnh nhân bị trĩ có dấu hiệu cải thiện khi sử dụng chiết xuất lá mướp đắng trong điều trị.
Mướp đắng cũng kích thích các tế bào ruột tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả, từ đó ngừa tình trạng táo bón, làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch bên trong búi trĩ.
Chống lại bệnh ung thư
Hầu hết các bộ phận của cây mướp đắng đều có đặc tính chống ung thư. Chiết xuất của nó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt quá trình chết tế bào.
Dầu làm từ hạt mướp đắng có các axit béo hoạt tính sinh học can thiệp vào sự gia tăng của các dòng tế bào ung thư vú và ung thư gan. Ngoài ra, quả và chiết xuất vỏ của mướp đắng cũng có tác dụng chống lại bệnh ung thư đại tràng.
Cản trở nhiễm trùng xoắn khuẩn
Chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của mướp đắng được ghi nhận là có hiệu quả cao trong hoạt động tẩy giun sán. Nó chứa saponin, alcaloid, oligo glycosid, flavonoid và tanin có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt giun.
Các chất phytochemical này có thể hạn chế sự di chuyển và tồn tại của ấu trùng giun. Ăn mướp đắng có tác dụng hỗ trợ tẩy giun và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng giun sán trong cơ thể.