Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ trà lựu

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ là thức uống thơm ngon, giải khát hiệu quả mà trà lựu còn được cho là mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường...

Trà lựu thường được chế biến từ hạt lựu nghiền nát, vỏ lựu, nước ép lựu cô đặc. Thức uống này không chỉ có màu đỏ đẹp mắt mà còn được xem là mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ trà lựu - 1

Trà lưu có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt (Ảnh: Eat This).

Dưới đây là một số lợi ích của trà lựu có thể bạn chưa biết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà lựu chứa nhiều polyphenol chính có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim mạch vành.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Lựu chứa hàm lượng các polyphenol dồi dào, hoạt động như các chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng glucose tăng đột biến sau mỗi bữa ăn, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Ngoài ra, axit gallic và oleanolic trong trà lựu còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Giảm cân

Lượng axit punicic cao trong trà lựu có tác dụng hỗ trợ giảm cân do khả năng làm giảm cholesterol. 

Tốt cho da

Quả lựu là một trong những loại trái cây được yêu thích và sử dụng với mục đích làm đẹp nhờ công dụng chống lại các tổn thương da do tia UV gây ra. Trà lựu cũng có thể giúp giảm bớt tác hại của tia UV, làm suy giảm tổn thương DNA và protein của tế bào và mô nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh.

Ngừa ung thư

Hàm lượng quercetin và axit ellagic được tìm thấy trong trà lựu có đặc tính chống ung thư, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư như ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Ngoài ra, loại trà này cũng được xem là có tác dụng ngăn ngừa di căn ung thư.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ trà lựu - 2

Trà lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn,... (Ảnh: Health).

Kháng khuẩn

Axit ellagic và tannin trong trà lựu có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa mầm bệnh do vi rút và vi khuẩn gây nên.

Chống suy giảm trí nhớ

Trà lựu có chứa punicalagin và urolithin, các chất giúp làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Bên cạnh đó, urolithin còn có thể ngăn ngừa viêm tế bào thần kinh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Sự hiện diện của polysaccharide trong vỏ lựu có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch đã bị suy giảm do hóa trị.

Giúp xương chắc khỏe

Hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của trà lựu được xem là có thể ngăn ngừa sự mất xương và giảm tổn thương xương do các gốc tự do gây ra, từ đó mang lại lợi ích, giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi.

Tốt cho răng miệng

Trà lựu làm giảm đáng kể vi khuẩn mảng bám răng như lactobacilli và liên cầu khuẩn, từ đó làm chắc nướu chắc khỏe và ngăn ngừa răng lung lay do các bệnh răng miệng.