Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự

Băng Châu

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, lễ tưởng niệm ngày mất lần thứ 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê được tổ chức đơn giản, ấm cúng, với sự tham gia của 3 người.

Cố GS.TS Trần Văn Khê - một tài năng lớn, một nhân cách lớn của âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Ông qua đời ngày 24/6/2015, hôm nay là ngày giỗ lần thứ 6 ông.

Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của GS Trần Văn Khê tại TPHCM được các học trò thân hữu tổ chức tại đơn giản vào chiều ngày 23/6.

Buổi tưởng niệm chỉ có sự tham dự của 3 người là diễn giả Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB Vinh danh Văn hóa Nam Bộ; nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng - CLB Tiếng hát Quê hương; anh Văng Vĩnh Nguyên - người đồng hành với các CLB văn hóa trong nhiều năm qua.

Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự - 2

Anh Hồ Nhựt Quang cho biết, vì phải chấp hành nghiêm túc việc phòng chống dịch bệnh nên mỗi CLB chỉ có một đại diện tham dự buổi họp mặt.

"Vì dịch nên chỉ có 3 anh em chúng tôi cùng làm lễ dâng hương, dâng hoa cúng Thầy. Một buổi sáng đầy ý nghĩa và nhiều cảm xúc, nhiều ký ức đẹp sống lại khi nhớ về Thầy. Anh chị em tự động viên lẫn nhau vượt khó và giữ vững niềm tin", anh Hồ Nhựt Quang bày tỏ. 

Tuy không tổ chức hoành tráng được như mọi năm với sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ, học trò, nhưng buổi lễ vẫn được tổ chức chu đáo, ấm cũng.

Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự - 3

Những món ăn dân dã lúc sinh thời mà GS.TS Trần Văn Khê yêu thích được các thành viên trong CLB dâng lên trong lễ giỗ lần thứ 6 của ông, như bánh da lợn, xôi gấc hình chữ Thọ, bánh bao, chả giò…

Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự - 4

Nghệ sĩ Hải Phượng đàn gửi đến người thầy quá cố của mình trong ngày giỗ.

Năm nay cũng là năm thứ 2 mà GS.TS Trần Quang Hải - con trai trưởng của GS Trần Văn Khê đang sống tại Pháp, không thể về Việt Nam để dự giỗ ba.

Từ Pháp, GS Hải chia sẻ cùng Dân trí: "Ba tôi không theo đạo nào, chỉ theo đạo làm người thôi nên việc tổ chức tang lễ, giỗ hàng năm được những người thân hữu của ba lúc sinh thời đề xướng và duy trì".

Giáo sư Hải chia sẻ, mỗi năm, đến ngày này ông sẽ tới nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện. 

Tuy không tổ chức lễ giỗ cho ba, nhưng mỗi năm, khi các thân hữu, các học trò tại Việt Nam tổ chức cho ba mình, GS Trần Quang Hải đều gửi lời cảm tạ chân thành.

Những năm đầu ông đều có mặt, nhưng 2 năm nay do dịch nên không thể về Việt Nam.

Lễ tưởng niệm ngày mất lần 6 của cố GS.TS Trần Văn Khê chỉ có 3 người dự - 5

Trong giỗ đầu của GS.TS Trần Văn Khê được tổ chức tại quê nhà Tiền Giang, GS Trần Quang Hải đã biểu diễn đàn môi, phần trình diễn nổi tiếng mà ông đã thể hiện hơn 60 năm qua trên khắp thế giới.