Lào Cai: Phòng dịch Covid -19, dừng hầu đồng trong các di tích lịch sử

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung công văn của Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai chỉ đạo tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ mới phòng dịch Covid-19 tại các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tín ngưỡng.

Lào Cai: Phòng dịch Covid -19, dừng hầu đồng trong các di tích lịch sử - 1
Phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng hát văn, hầu đồng tại các di tích lịch sử ( đình chùa)

 Đây là một trong những nội dung công văn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai  chỉ đạo tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ mới phòng dịch Covid-19 tại các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tín ngưỡng.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, công văn trên của Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai  đề nghị  Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Lào Cai chỉ đạo các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tín ngưỡng, danh lam thắng cảnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại các di tích; thường xuyên phát các thông tin cảnh báo, hướng dẫn về phòng, chống dịch trên hệ thống loa phát thanh nội bộ di tích; cử cán bộ giám sát, nhắc nhở việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch (nhất là quy định đeo khẩu trang, kiên quyết mời ra khỏi di tích những cá nhân không chấp hành). Có phương án phân luồng, điều tiết hợp lý đối với nhân dân, du khách khi đến chiêm bái tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tránh tình trạng tập trung đông người cục bộ tại một số điểm hành lễ trong di tích tín ngưỡng.

Đồng thời tạm dừng các hoạt động hát văn, hầu đồng tại các di tích. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trong nước để có chỉ đạo việc phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở đối với Ban Quản lý các di tích, cơ sở tín ngưỡng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương và của UBND tỉnh Lào Cai.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai có quyết định dừng Hội xuân Đền Thượng của thành phố Lào Cai là hội xuân dân gian truyền thống lớn nhất tỉnh Lào Cai và Hội báo xuân Tân Sửu 2021 dự kiến khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021 để phòng chống đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

               Phạm Ngọc Triển