Khu vườn như resort thu nhỏ, gia chủ thưởng trà, ngắm cá bơi ở Đồng Nai
(Dân trí) - Ngoài phần lớn diện tích được quy hoạch gọn gàng để trồng các loại rau xanh và cây lấy trái, chị Hằng còn thiết kế một ao sen và hồ cá nhỏ trong vườn, tạo góc thư giãn đẹp như resort.
Chị Hồ Thị Hằng (43 tuổi, sống ở TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) bắt đầu làm khu vườn rau trái cách đây 2 năm. Vườn rộng 50m2, được canh tác theo phương pháp thổ canh truyền thống.
Để làm vườn khoa học, chị phân chia diện tích thành các tầng không gian phù hợp với từng loại cây. Với các giống rau củ, nữ gia chủ sử dụng gạch và xây các ô nhỏ kích thước 1,2x4m, có rãnh thoát nước xung quanh để tránh tình trạng ngập úng nước. Mỗi ô trồng một loại rau khác nhau.
Ở khu vực tường rào, chị Hằng tận dụng làm giàn cho các cây thân leo như bầu, bí đao, mướp đắng, vừa tạo không gian xanh mát, vừa trồng được nhiều rau trái khác nhau.
Một số chậu treo nhiều màu sắc dùng để trồng hành được bố trí quanh vườn, góp phần tạo điểm nhấn bắt mắt, tô đẹp cảnh quan.
Gia chủ còn lắp khung sắt kiên cố, làm mái vòm bằng nilon, bao bọc khắp vườn rau nhằm mục đích che mưa, giảm cường độ nắng, giúp rau trái không bị ngập úng khi mưa xuống hay khô héo do trời nắng to.
Khu vườn được canh tác theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón và thuốc hóa học. Khi cần, chị dùng phân bò đã qua xử lý và phân trùn quế để bón bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Chị cũng ưu tiên trồng các giống rau ngắn ngày, phù hợp với điều kiện thời tiết tại địa phương để hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất.
Trong vườn hiện có hàng chục loại rau trái khác nhau như mồng tơi, rau má, rau cải ngọt, cải bẹ xanh, cà rốt, bắp cải, củ cải trắng, cà tím, đậu đũa, cà chua,...
Ngoài ra còn có cả cây ăn trái như chuối, thanh long, khế,... Mỗi vụ thu hoạch, chị Hằng hái "mỏi tay" các loại trái cây để cả nhà cùng thưởng thức.
Nhờ trồng nhiều loại rau trái mà gia đình chị có thực phẩm sạch sử dụng liên tục, cải thiện bữa ăn hàng ngày và đảm bảo an toàn. Thỉnh thoảng, chủ nhân khu vườn còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, hàng xóm xung quanh.
Đặc biệt trong mùa dịch phải hạn chế đi lại, chị Hằng cũng không phải lo lắng về vấn đề đi chợ mua thực phẩm nhờ khu vườn tự cung tự cấp có hàng chục loại rau xanh và cây lấy trái khác nhau.
Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, khu vườn còn được gia chủ thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài phần lớn diện tích trồng rau trái, chị còn bố trí làm ao trồng sen và một hồ cá nhỏ, vừa góp phần điều hòa không khí, vừa tạo cảnh quan đẹp như resort thu nhỏ tại gia.
Từ khi hoàn thiện khu vườn nhỏ, chị Hằng không những có đủ rau trái sạch để sử dụng mà còn tạo được chốn thư giãn lý tưởng, đẹp như mơ. Mỗi ngày được ra vườn, chăm cây và thu hoạch thành quả, chị lại thấy đầu óc thư thái và tinh thần sảng khoái hơn. Khu vườn như "liều thuốc tự nhiên" giúp gia chủ trẻ hóa, trở về tuổi thanh xuân.