Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng

(Dân trí) - Hơn một năm ảnh hưởng vì dịch Covid-19, gia đình chị Thái vẫn thoải mái có rau trái sạch để sử dụng hàng ngày nhờ khu vườn xanh mát trên sân thượng với 50 chậu các loại.

Chị Phạm Thị Thái (quê ở thị trấn Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) hiện đang sinh sống tại quận Bình Tân, TP HCM. Tháng 8/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc bị đình trệ, chị Thái có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà nên quyết định tận dụng sân thượng làm vườn trồng rau. 

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 1

Sân thượng có chiều dài 6m, diện tích khoảng 20m2. Gia chủ đầu tư khoảng chục triệu đồng mua đất, phân bón và 50 chậu nhựa về làm vườn rau xanh, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 2

Để tiết kiệm diện tích và trồng được nhiều loại rau khác nhau, chị Thái sắp xếp chậu thành nhiều tầng, bố trí hợp lý từ thấp lên cao, đảm bảo rau có đủ không gian và nhận được lượng ánh sáng cần thiết.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 3

Gia chủ ưu tiên trồng các giống rau ngắn ngày, cho thu hoạch liên tục, vừa thích hợp với điều kiện thời tiết, vừa hạn chế được sâu bệnh.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 4

Trong vườn hiện có rau muống, rau cải, mồng tơi, rau dền, xà lách... và một số cây gia vị như rau mùi, hành lá, sả. 

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 5

Giàn thân leo được làm ở trên cao vừa giúp che nắng cho các loài cây bên dưới, vừa cung cấp thực phẩm đa dạng cho gia đình.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 6

Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn trồng cây ăn trái như ổi, táo và vài loại hoa như hoa giấy, bằng lăng, lộc vừng để tô điểm cảnh quan.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 7

Vì làm vườn theo hướng hữu cơ nên chị Thái không sử dụng thuốc hay phân bón hóa học để rau sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 8

Vườn ở trên cao, rau trái được trồng theo mùa nên gia chủ không phải chăm sóc quá vất vả, kỳ công. Những ngày trời nắng nóng, chị chú ý tưới nước đầy đủ, cung cấp độ ẩm cần thiết để rau trái phát triển xanh tốt.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 9

Từ khi có khu vườn sum suê trên sân thượng, gia đình chị Thái luôn chủ động được nguồn thực phẩm sạch, thoải mái cải thiện bữa ăn hàng ngày. Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, chị cũng không phải lo lắng về vấn đề mua rau trái để sử dụng. 

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 10

Với các loại rau trồng tại nhà, người phụ nữ quê Bắc Giang có thể chế biến nhiều món ăn ngon, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà và cha mẹ luôn thường trực trong lòng.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 11

Chị Thái làm món dưa cải muối "đưa cơm" quen thuộc của người miền Bắc để vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà.

Chi gần chục triệu đồng, mẹ đảm ở TPHCM làm vườn sum suê trên sân thượng - 12

Không chỉ cung cấp rau trái sạch, khu vườn còn trở thành góc thư giãn lý tưởng để gia chủ và các thành viên xua tan mệt mỏi, cải thiện tâm trạng. 

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà công việc mình phải tạm dừng. Nhưng nhờ làm vườn mà mình thấy cuộc sống bớt buồn chán và tẻ nhạt hơn. Mình cũng coi việc chăm sóc rau trái như một thú vui mùa dịch để giải tỏa tinh thần, có thêm năng lượng tích cực để vượt qua giai đoạn đầy căng thẳng này", chị Thái bày tỏ.

Tin liên quan