Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội

Nguyên An

(Dân trí) - Trên sân thượng của một ngôi nhà 7 tầng giữa Hà Nội nhộn nhịp, anh Lê Chiến đã thiết kế một vườn cây ăn quả xanh tốt quanh năm.

Giữa thành phố nhộn nhịp, đất chật người đông, anh Lê Chiến hiện đang sinh sống tại phố Nam Đồng (Hà Nội) vẫn có một vườn cây ăn quả xanh tốt ngay trên tầng thượng. Đây trở thành không gian gần gũi thiên nhiên và giúp anh cùng gia đình thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. 

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 1

Anh Chiến tưới nước cho khu vườn mỗi buổi chiều (Ảnh: NVCC). 

"Đam mê trồng cây mình có từ lâu, mãi sau này khi chuyển về đây mình mới có cơ hội làm, cũng là để tạo không gian xanh và thư giãn cho bản thân và gia đình. Các cháu nhà mình cũng thường lên đây đọc sách, vẽ vời...", anh Chiến chia sẻ. 

Anh Chiến cho biết, khu vườn này được anh bắt đầu xây dựng và vun trồng từ năm 2016. Để có chỗ cho con cái vui chơi anh đã thiết kế thêm một tầng riêng để trồng cây ăn quả với diện tích hơn 18m2.

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 2

Khu vườn với đủ loại cây ăn quả (Ảnh: NVCC). 

Khu vườn quanh năm xanh tốt được anh Chiến trồng đủ thứ cây ăn quả theo mùa như bưởi diễn, hồng xiêm Xuân Đỉnh, khế ngọt, ổi, cóc, mít, nho và hơn chục cây dưa vàng, dưa lưới, dưa hấu, chanh leo, mướp, bí... các loại. 

Mùa nào thức nấy, khu vườn của anh luôn cho thu hoạch hoa quả tươi sạch phục vụ nhu cầu của cả nhà. Mỗi khi cây ra hoa, kết trái, đến vụ thu hoạch, anh lại cùng cả nhà thưởng thức thành quả tự tay vun trồng và chăm sóc. 

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 3

Khu là nơi thư giãn của gia đình anh Chiến (Ảnh: NVCC). 

"Ở phố được ăn thức quả ngọt ngào, thơm lừng, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản quý giá lắm. Nhờ có khu vườn này mà chất lượng cuộc sống của gia đình tôi cũng tăng lên nhiều phần. Con cái có chỗ tận hưởng và khám phá và gần gũi thiên nhiên. 

Mỗi chiều con gái tôi đều mang giấy và màu lên để vẽ tranh. Tôi lại ngồi nhâm nhi ly cà phê dưới bóng cây xanh mướt. Cảm giác ấy thật tuyệt", anh Chiến chia sẻ. 

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 4

Uống cà phê và nghe chim hót trên khu vườn ăn quả ngay giữa thành phố (Ảnh: NVCC). 

Để có vườn cây ăn quả xanh tốt như hiện tại anh Chiến đã có hành trình để hoàn thiện khu vườn vô cùng gian nan. Anh Lê Chiến cho biết: "Trồng cây ở phố vốn rất vất vả vì không gian chẳng có nhiều. Khó khăn lớn nhất cũng như bao nhà khác chắc là việc vận chuyển đất lên sân thượng. Vườn nhà mình ở trên tầng 7 nên phải thuê được đội cửu vạn để họ vận chuyển đất lên giúp. 

Lần đầu tiên mình vận chuyển 120 bao đất phù sa, mỗi bao nặng đến 40kg và 50 bao đất sạch, mỗi bao nặng 10kg. Về sau để bổ sung thêm đất trồng mình cũng vận chuyển thêm đất nhưng không đáng kể", anh Chiến tiết lộ. 

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 5

Anh Chiến tự tay thu hoạch trái cây (Ảnh: NVCC). 

Với những kinh nghiệm xây dựng và chăm sóc vườn cây ăn quả trên sân thượng đã có, anh Lê Chiến cũng tham gia rất nhiều hội nhóm trồng cây ăn quả ở phố để chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người chung đam mê. 

Anh cho biết, rất nhiều người gặp phải tình trạng mái nhà bị thấm ẩm khi trồng vườn rau hay vườn cây ăn quả trên tầng thượng. Điều này có thể khắc phục bằng một vài cách: "Vườn này mình thiết kế một tầng bằng khung sắt và sàn đổ bê tông có độ dốc cao để thoát nước. Còn để hạn chế thấm ẩm thì chậu phải cách sàn và phần tiếp xúc với nền càng nhỏ càng tốt. Như chậu trồng cây của anh đều có bốn bánh xe để tiện di chuyển và phần tiếp xúc với sàn cũng nhỏ", anh Chiến tiết lộ. 

Vườn cây ăn quả trên sân thượng xanh tốt quanh năm của ông bố đảm Hà Nội - 6

Ông bố đảm cắt tỉa cành để cây phát triển tốt hơn mỗi ngày (Ảnh: NVCC). 

Ngay từ đầu anh Lê Chiến đã thiết kế thêm cả dàn tưới tự động để không mất quá nhiều thời gian chăm sóc, thỉnh thoảng ở nhà có thời gian rảnh anh lại lên tỉa cành và thư giãn cùng gia đình tại đây. Khu vườn đã trở thành không gian yêu thích và trở thành nơi sinh hoạt chung của cả gia đình anh Chiến đặc biệt là trong những ngày giãn cách xã hội.