Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch "mỏi tay"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Tận dụng khoảng sân trước nhà, chị Vân đầu tư mua đất sạch và chậu về làm vườn, trồng rau, vừa thỏa mãn đam mê, vừa giúp gia đình chủ động được nguồn thực phẩm sạch.

Nhiều năm nay, gia đình chị Cẩm Vân (sống ở TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hiếm khi phải đi chợ mua rau, luôn chủ động được nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày nhờ có khu vườn rau trái trước sân luôn sum suê.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 1

Ban đầu, chị Vân chỉ định làm vườn, trồng ít rau để cải thiện bữa ăn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Nhưng càng làm càng ham, chị mở rộng diện tích vườn và đầu tư thời gian, tâm huyết để chăm sóc nhiều giống rau, trái hơn nữa. 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 2

"Vì sân lúc đầu đã tráng nền nên chỉ có thể trồng rau trong chậu. Một số diện tích trống có thể sử dụng được thì mình phải vận chuyển đất từ trên rẫy về, trộn với tro trấu, phân bò, vụn dừa rồi đổ xuống nền để trồng các loại rau, trái. Tuy hơi tốn công sức nhưng nghĩ đến việc gia đình có thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe là mình lại quyết tâm làm", chị Vân nói.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 3

Khu vườn hiện được nới rộng hơn so với lúc đầu, diện tích khoảng 60m2. Để trồng được nhiều rau trái, nữ gia chủ xây nhiều hộc đất và kê thêm chậu.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 4

Tùy từng loại mà chị bố trí vật dụng và sắp xếp vị trí khác nhau, tạo không gian thoáng đãng để cây nhận được đủ ánh sáng cần thiết và phát triển tốt.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 5

Trong vườn hiện có hàng chục loại rau trái khác nhau. Gia chủ ưu tiên trồng các giống ngắn ngày, cho thu hoạch liên tục như rau cải, mồng tơi, xà lách, củ cải, cà chua... 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 6

Riêng súp lơ và su hào thường được trồng vào cận Tết để cây phát triển khỏe mạnh, năng suất hơn.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 7

Ngoài ra còn có một số giống thân leo gồm bầu, bí, mướp,... và vài cây ăn trái mà các thành viên trong gia đình yêu thích như đu đủ, xoài, mận.  

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 8

Để rau trái phát triển tốt, đạt năng suất cao và tiết kiệm thời gian làm vườn, chị Vân đầu tư mua đất sạch về trồng, sắm thêm các loại chậu.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 9

Dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chủ nhân khu vườn vẫn tranh thủ chút thời gian vào sáng sớm và chiều tối để chăm sóc cây.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 10

"Làm vườn, trồng rau không khó cũng không dễ nhưng cần phải kiên trì và tỉ mỉ thì mới thu hoạch được thành quả như mong muốn. Mỗi sáng, mình tranh thủ dậy sớm để ra vườn tưới nước, nhổ cỏ. Chiều hoặc tối rảnh rỗi lại đi bắt sâu và ốc sên, tỉa cành lá", chủ nhân khu vườn chia sẻ. 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 11

Dần dần, việc trồng rau chăm vườn đã trở thành thú vui tao nhã mỗi ngày, nhất là trong mùa dịch, giúp nữ gia chủ cảm thấy sảng khoái tinh thần, xua tan mệt mỏi. 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 12

Nhờ có nguồn rau trái xanh tốt tại gia mà chị luôn chủ động được thực phẩm sạch, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho cả nhà, thoải mái nấu những món giàu dinh dưỡng. 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 13

Không chỉ có rau sạch để sử dụng, chị Vân còn chia sẻ thành quả lao động với hàng xóm xung quanh. 

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 14

Những bó rau, những trái bí đao... trở thành món quà tinh thần tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, góp phần gắn kết mọi người, mọi nhà.

Làm vườn sân trước, gia chủ Bình Thuận hái rau trái sạch mỏi tay - 15

Nữ gia chủ bày tỏ mong muốn sắp tới có thể mở rộng diện tích làm vườn, vừa trồng được thêm nhiều rau trái, vừa thỏa mãn đam mê làm "nông dân thành phố".