Festival Áo dài Hà Nội 2016:

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân

Dân trí Nhân vật đặc biệt tham gia đóng góp cho BST áo dài “Hà Nội trong mắt em” của Ngọc Hân là “chú lính chì” Thiện Nhân. Cậu bé rất yêu thích vẽ và Ngọc Hân đã “đặt hàng” bé vẽ những bức tranh về Hà Nội và đang thuyết phục Thiện Nhân trở thành người mẫu cho BST.

Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về bộ sưu tập áo dài sắp tới.

Hoa hậu Ngọc Hân trong một thiết kế áo dài do chính cô thực hiện.
Hoa hậu Ngọc Hân trong một thiết kế áo dài do chính cô thực hiện.

Mỗi chiếc áo dài một câu chuyện ý nghĩa

Là một trong 32 nhà thiết kế tham dự Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 14 - 16/10 tới đây, Ngọc Hân sẽ mang đến những thiết kế lấy cảm hứng từ đâu?

Với chủ đề đêm khai mạc “Những vốn quý Hà Nội”, bộ sưu tập của Ngọc Hân lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống. Mọi người mới chỉ biết nhiều đến tranh dân gian Đông Hồ, dòng tranh Hàng Trống ít người biết hơn. Chính vì vậy, Ngọc Hân muốn giới thiệu để đông đảo bạn trẻ biết đến dòng tranh độc đáo này.

Ngọc Hân đã phải tìm tư liệu qua sách, báo, internet rất nhiều ngày mới tìm được nghệ nhân Lê Đình Nghiên - một nghệ nhân hiếm hoi còn gắn bó với tranh Hàng Trống. Gia đình nghệ nhân có nhiều đời làm tranh hàng Trống.

Ngọc Hân hé lộ một số thiết kế áo dài sẽ được cô giới thiệu tại Festival Áo dài Hà Nội 2016.
Ngọc Hân hé lộ một số thiết kế áo dài sẽ được cô giới thiệu tại Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Khi tôi ngỏ ý muốn đưa tranh Hàng Trống vào thiết kế áo dài tại Festival Áo dài Hà Nội tại Hoàng Thành Thăng Long, nghệ nhân rất bất ngờ khi có một người trẻ thích thú tìm hiểu vềdòng tranh này. Nghệ nhân đã hỗ trợ, cho Ngọc Hân mượn tranh cổ, mượn sách quý, tư liệu đã sưu tập từ rất lâu để tôi có đủ chất liệu, cảm hứng thực hiện bộ sưu tập của mình.

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 3

Đêm thứ 2, Ngọc Hân giới thiệu bộ sưu tập “Hà Nội lifestyles”. Một nhân vật đặc biệt tham gia đóng góp cho bộ sưu tập “Hà Nội trong mắt em” của Ngọc Hân là “chú lính chì” Thiện Nhân. Cậu bé rất yêu thích vẽ và Ngọc Hân đã “đặt hàng” bé vẽ những bức tranh về Hà Nội cùng với tranh vẽ của các bạn nhỏ ở Cung thiếu nhi Hà Nội.

"Chưa nghĩ đến gia đình và những đứa trẻ cho riêng mình"

Liệu bé Thiện Nhân có trở thành người mẫu xuất hiện trong bộ sưu tập của Ngọc Hân không?

Ngọc Hân cũng đang thuyết phục Thiện Nhân trở thành người mẫu nhưng bạn ấy nói rằng: “Con chỉ thích vẽ thôi, con không diễn thời trang đâu”. Ngọc Hân và chị Mai Anh - mẹ nuôi Thiện Nhân đã thân thiết từ lâu đang ấp ủ thuyết phục bé.

Ngoài ra, Ngọc Hân cũng đã có kế hoạch dài hơi với những bức tranh do Thiện Nhân và các em bé ở Cung thiếu nhi Hà Nội vẽ để bán dòng áo dài đặc biệt này, gây quỹ “Thiện Nhân và những người bạn”. Việc làm này hướng cho các bạn nhỏ khi vẽ tranh biết được rằng, khi sáng tạo nghệ thuật đồng nghĩa với việc giúp ích cho các bạn nhỏ đồng trang lứa nhưng cảnh đời khó khăn có cuộc sống hạnh phúc.

Có điều kiện tiếp xúc, làm việc nhiều với các bạn nhỏ vô cùng đáng yêu, vậy Ngọc Hân đã mơ về gia đình và những đứa trẻ hay chưa?

Ngọc Hân còn rất nhiều những ý tưởng ấp ủ muốn được cống hiến, chưa nghĩ đến gia đình và những đứa trẻ cho riêng mình đâu.

Hãy đến phố đi bộ và mặc áo dài

Ngọc Hân có mong chờ sẽ có một Ngày hội Áo dài Việt Nam sẽ diễn ra thường niên với các hoạt động tôn vinh áo dài trên khắp cả nước?

Ngọc Hân nghĩ rằng đó là một điều rất tuyệt vời. Nếu chúng ta gây dựng một phong trào như thế, việc mặc áo dài thường xuyên sẽ trở thành hoạt động đời thường, đi sâu vào cuộc sống. Hân mong muốn có một ngày tái hiện lại cảnh giống như bà ngoại Hân kể, ngày xưa mọi người thườn xuyên mặc áo dài, đi chợ, đi làm, đi học, đi chơi cũng mặc áo dài.

Ngọc Hân kì vọng, mọi người tới phố đi bộ vào những ngày cuối tuần sẽ mặc áo dài nhiều hơn, biến tuyến phố thành địa điểm thu hút khách du lịch.
Ngọc Hân kì vọng, mọi người tới phố đi bộ vào những ngày cuối tuần sẽ mặc áo dài nhiều hơn, biến tuyến phố thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Giờ đây Hà Nội có phố đi bộ vào dịp cuối tuần. Nếu có hoạt động, sự kiện văn hóa, chị em phụ nữ đến phố đi bộ tất cả đều mặc áo dài thì ý nghĩa vô cùng. Điều đó sẽ giúp phố đi bộ của Hà Nội trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Mới đây, Ngọc Hân cùng một số người mẫu Việt trình diễn bộ sưu tập "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" của NTK Minh Hạnh trong chuỗi sự kiện Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp. Ngọc Hân xuất hiện trong một thiết kế áo dài, các quan khách quốc tế nói gì về thiết kế áo dài này?

Hoa hậu Ngọc Hân trình diễn áo dài tại Pháp tháng 9 vừa qua.
Hoa hậu Ngọc Hân trình diễn áo dài tại Pháp tháng 9 vừa qua.

Các vị khách được mời tham dự sự kiện hôm đó đều là khách VIP. Khi Ngọc Hân mặc áo dài giao lưu với quan khách quốc tế, mọi người rất trầm trồ và muốn ngắm nhìn kĩ từng chi tiết, đường kim mũi chỉ.

Đó là một chiếc áo dài rất đặc biệt do NTK Minh Hạnh lựa chọn những loại vải của chiếc áo kimono cũ để biến tấu trở thành chiếc áo dài Việt Nam. Ngọc Hân cũng chia sẻ với quan khách câu chuyện đó và ai nấy đều thích thú.

Bản thân cũng thực hiện rất nhiều bộ sưu tập áo dài, vậy Ngọc Hân có kỉ niệm gì vui trong quá trình thiết kế?

Kỉ niệm vui nhất phải kể đến quá trình Ngọc Hân thiết kế bộ sưu tập áo dài Hoa mẫu đơn trong Lễ hội Áo dài vào tháng 3 vừa qua. Trình diễn bộ sưu tập của Ngọc Hân có cả các người mẫu khuyết tật.

Đó là một đêm trình diễn đầy xúc cảm không chỉ với riêng Ngọc Hân mà cả các khách mời hôm đó. Ngọc Hân nghĩ rằng đó là món quà tinh thần vô giá với những người bạn khuyết tật, giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngắm các thiết kế áo dài của Ngọc Hân

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 6

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 7

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 8

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 9

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân - 10

Phương Nhung
Ảnh: Mạnh Thắng
Video: Hà Trang - Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Đi tìm ý thơ trong lời nhạc của “nhạc sĩ đoạt Nobel Văn học”
Đi tìm ý thơ trong lời nhạc của “nhạc sĩ đoạt Nobel Văn học”

(Dân trí) - Rất nhiều người đã tìm đọc và thuộc nằm lòng những lời hát của ông như thể thuộc những tứ thơ, họ tìm thấy trong đó những triết lý nhân sinh, những cảm xúc đẹp, những ý tứ sâu sắc về con người, về cuộc đời…

Chủ nhật, 16/10/2016 - 02:00

Diễn viên phim “Thời xa vắng” vừa qua đời vì ung thư gan
Diễn viên phim “Thời xa vắng” vừa qua đời vì ung thư gan

(Dân trí) - Đạo diễn Tạ Huy Cường và nghệ sĩ hài Trà My vừa thông báo tin buồn, diễn viên Quách Xuân Cương - người đóng vai Tình trong bộ phim “Thời xa vắng” vừa qua đời tại nhà riêng vào khoảng 6h sáng 15/10 vì bị ung thư gan, thọ 63 tuổi.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 04:43

Sự thật nguyên mẫu trong bài hát nổi tiếng “Gửi người em gái miền Nam”
Sự thật nguyên mẫu trong bài hát nổi tiếng “Gửi người em gái miền Nam”

(Dân trí) - “Nhiều người nhầm tưởng ca sĩ Mộc Lan, nguyên mẫu trong bài hát Gửi người em gái miền Nam của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là người Hà Nội. Sự thật bà là người gốc Hải Phòng, theo anh trai vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 13, 14 tuổi và nhanh chóng thành danh nhờ tiếng hát họa mi và nhan sắc rực rỡ”.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 02:46

Bob Dylan “không buồn quan tâm” tới giải Nobel Văn học
Bob Dylan “không buồn quan tâm” tới giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Cách phản ứng của Bob Dylan trước thông tin ông vừa được nhận giải Nobel Văn học đã khiến truyền thông và công chúng vô cùng… “khoái chí” bởi người ta thấy một sự quái chiêu rất đúng chất… Bob Dylan.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:29

Hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng ở hậu trường Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng ở hậu trường Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (14/10) các nghệ sĩ là những khách mời đặc biệt của chương trình trình diễn áo dài “Hà Nội và mẹ” đã có mặt rất sớm tại Hoàng thành Thăng Long để chuẩn bị cho tiết mục của mình. Dù đã là nghệ sĩ gạo cội của lĩnh vực sân khấu - điện ảnh nhưng rất nhiều nghệ sĩ đã không tránh được khỏi cảm giác hồi hộp, bồn chồn.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:06

Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên
Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản số 234/BC-UBND gửi Bộ VHTTDL báo cáo về việc tìm thấy pho tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở. Báo cáo cũng đề nghị được hỗ trợ Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn - chuyên gia hỗ trợ phục chế tượng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:00

Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016
Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (14/10) tại Quảng trường Đoan Môn thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra chương trình Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016. Phần trình diễn áo dài của 32 nhà thiết kế đã tái hiện lại một Hà Nội xưa và nay đầy màu sắc và xúc cảm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:56

Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

(Dân trí) - Rồi đây lịch sử văn chương - âm nhạc sẽ phải nhắc đến Bob Dylan như một dấu gạch nối đích thực của thi - ca, khi ông là nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải… Nobel Văn học. Dưới đây là “khắc họa chân dung” nhân vật huyền thoại ấy qua năm tháng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:11

NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”
NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”

(Dân trí) - “Rất nhiều áo dài hiện đại cách tân quá đà ở phần ngực, khoét phần lưng, biến thành một kiểu áo áo dạ hội, hoặc xẻ tà quá cao, quần quá ôm, thứ nhất là sai về tỉ lệ, kết cấu áo dài truyền thống, thứ 2 làm mất đi giá trị ý nghĩa”, NTK Phương Thanh chia sẻ.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:00

Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc
Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc

(Dân trí) - Với những màn trình diễn bộ sưu tập áo dài lắng sâu cảm xúc về Hà Nội, các nghệ sĩ đã để lại một đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 ý nghĩa, nối dài nhiều hoạt động diễn ra tới hết ngày 16/10 tại Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:23

Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016
Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Phó Trưởng BTC Festival Áo dài Hà Nội; nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí đã chính thức khai mạc khu trưng bày Festival để du khách được trải nghiệm sự tinh tế trong các công đoạn làm nên chiếc áo dài hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:21

Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý
Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý

(Dân trí) - Tối qua, 14/10, người đẹp gây chú ý tại Hoa hậu Việt Nam 2016 bởi học vấn - Phùng Bảo Ngọc Vân được mời đến dự sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi vì Nobel Văn học trao cho… nhạc sĩ
Tranh cãi vì Nobel Văn học trao cho… nhạc sĩ

(Dân trí) - Việc huyền thoại âm nhạc người Mỹ - Bob Dylan - trở thành nhạc sĩ đầu tiên nhận được giải Nobel Văn học đang là câu chuyện gây sốt đối với truyền thông và công chúng thế giới. Trước một “hiện tượng lạ”, không thể tránh khỏi những tranh cãi đa chiều…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:01

Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung
Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung

(Dân trí) - Trong 2 ngày thám sát khảo cổ vừa qua, tại các hố khảo cổ ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước (gò Dương Xuân, phường Trường An, TP Huế) đã phát hiện thêm các nồi đất, dĩa đất, gạch cổ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:18

Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu
Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu

(Dân trí) - Danh ca thú nhận vì “từng bị quật lên quật xuống trong tình yêu” nên anh nghĩ sau hôn nhân đổ vỡ, cách tốt nhất chỉ có can đảm vượt qua. Nam ca sĩ cũng dí dỏm đùa rằng tuy bề ngoài mình vui vẻ vậy chứ “bên trong là sẹo không”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:00

Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”
Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”

(Dân trí) - Diện trang phục phản cảm, biểu diễn để “lộ ngực” trên sân khấu khai mạc Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh, Linh Miu bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn “tuýt còi”, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm khắc.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:27

Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

(Dân trí) - Việc Bob Dylan trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016 đang là câu chuyện gây sốt trong văn đàn thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm trao giải, lời hát trở thành ý thơ, nhạc sĩ trở thành nhà thơ, và âm nhạc trở thành đỉnh cao văn học.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:11

Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…
Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…

(Dân trí) - Hạnh phúc đến… trào nước mắt khi được xướng tên ngôi vị quán quân tại các chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng âm nhạc nhưng cho đến thời điểm này Yasuy, Quốc Thiên, Vũ Thảo My, Đức Phúc… người thì “mất hút”, kẻ thì rơi vào cảnh “con kiến mà leo cành đa”…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:35

Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…
Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho lễ Festival Áo dài Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10 tại Hoàng thành Thăng Long đã hoàn tất. 18 nghệ sĩ là những gương mặt gạo cội của làng sân khấu - điện ảnh cũng đang hồi hộp chờ đợi được bước lên sân khấu trong hình ảnh “người mẫu”, với một tình yêu đặc biệt dành cho áo dài.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:28

Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu
Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu

(Dân trí) - Tối 13/10, dàn mẫu gồm các người mẫu chuyên nghiệp và nữ sinh viên Học viện Phụ nữ VN đã miệt mài tổng duyệt Festival Áo dài Hà Nội 2016. Tố Như - Gương mặt khả ái, Top 10 Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016, Đào Hà - top 5 HHVN 2016 nổi bật với phong thái trẻ trung, tươi tắn.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:16

Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội
Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội

(Dân trí) - Chiều tối qua (13/10), nhiều nghệ sĩ hàng đầu của làng điện ảnh như: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Châu, NSND Lan Hương, NSND Trần Nhượng, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Thu Hà, NSƯT Thanh Huyền, NSƯT Tiến Hợi… đã đến dự buổi tổng duyệt của Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:13

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối nay (13/10), tại Quảng trường Đoan Môn đã diễn ra buổi tổng duyệt phần trình diễn áo dài với chủ đề “Hà Nội và mẹ”. Hơn 300 người mẫu đã thể hiện xuất sắc những phần trình diễn trên nền âm nhạc là những khúc hát ngợi ca Hà Nội và mẹ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:12

Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép
Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mới đây, nam danh ca hải ngoại vui mừng thông báo, ông đã được Sở VH - TT Hà Nội cấp phép một loạt ca khúc mới do mình sáng tác sẽ hát tại đêm nhạc sắp tới. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, những ca khúc này chưa hề được cấp phép và Chế Linh (hoặc đơn vị tổ chức chương trình của Chế Linh) có thể bị phạt vì làm sai quy định.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:18

Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan
Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 13/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã được trao cho ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn người Mỹ - Bob Dylan (75 tuổi).

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:00