Hình ảnh vươn dậy thần kỳ sau “sự hủy diệt” của Hiroshima và Nagasaki

(Dân trí) - Chùm ảnh ghi lại quang cảnh hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của “ngày ấy - bây giờ”, từ đống hoang tàn đổ nát, trở thành hai trung tâm phát triển hàng đầu của Nhật.

Những bức hình chụp hai thành phố HiroshimaNagasaki hôm nay cho thấy đây là hai trung tâm phát triển, hiện đại của nước Nhật. Những tòa nhà cao tầng, tàu điện siêu tốc, đường phố tấp nập… không để lại một dấu vết gì về hai bi kịch đã xảy ra cách đây 70 năm.

Đây đó chỉ còn lại một số công trình xưa cũ lưu chút dấu vết của những chuyện kinh hoàng đã xảy ra vào hai ngày định mệnh đối với người Nhật - 6/8/1945 ở Hiroshima và 9/8/1945 ở Nagasaki. Hai vụ ném bom nguyên tử lịch sử đã khiến hàng trăm ngàn dân thường thiệt mạng. Sẽ không quá lời khi nói rằng Hiroshima và Nagasaki đã được vực dậy từ đống tro tàn.

6-0e296

Tòa nhà mái vòm này từng là tòa nhà duy nhất còn đứng vững dù ở gần trung tâm của vụ nổ bom xảy ra tại thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945. Vụ việc đã khiến 90% nhà cửa trong thành phố sụp đổ, chấn động. Giờ đây, tòa nhà này được bảo tồn như một chứng tích lịch sử quý giá, nằm trong khu công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

7-0a073

Một thành phố mới đã mọc lên từ đống tro tàn.

7a-d8719

Ở Hiroshima, đã có tới 140.000 người qua đời tính tới thời điểm cuối năm 1945 vì hậu quả của vụ ném bom. Khi đó, dân số của thành phố là 350.000 người. Giờ đây, dân số Hiroshima đã tăng lên tới 1,2 triệu người. Trong ảnh là cầu Yorozuyo ngày ấy - bây giờ.

3 ngày sau vụ ném bom ở Hiroshima, một quả bom nguyên tử nữa tiếp tục ném xuống Nagasaki khiến 80.000 người thiệt mạng, buộc nước Nhật phải đầu hàng, chính thức đưa tới hồi kết của Thế chiến II. Giống như Hiroshima, Nagasaki cũng gần như phải xây dựng lại từ đống đổ nát.

8-c6764

Thoạt tiên, khi vụ ném bom nguyên tử mới xảy ra, những người sống sót đồn rằng sẽ chẳng có cây cối nào mọc lên được nữa, nhưng rồi, khi mùa xuân về, hoa lại nở, hình ảnh cây cối tái sinh khi mùa xuân đến đã trở thành động lực khiến người dân ở hai thành phố quyết tâm xây dựng lại tất cả từ đống tro tàn.

9-c3b8e

Đống đổ nát ở trường Đại học Y Nagasaki giờ đã chuyển thành một khu phố với đường xá giao thông hiện đại.

10-32449

Tòa nhà mái vòm này là công trình duy nhất còn đứng vững ở trong vùng tâm chấn của vụ nổ bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima hồi năm 1945. Cho tới nay, tòa nhà này được coi như một biểu tượng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong lịch sử nước Nhật.

11-bd4ca

Trong ảnh là cầu Yorozuyo ở Hiroshima nằm cách trung tâm vụ nổ bom 860m, nhựa đường ở mép cầu khi đó đã bị chảy ra vì sức nóng. Giờ đây, cây cầu đã không còn lại dấu vết của vụ nổ bom năm xưa, người ta đã mở thêm lối dành cho người đi bộ.

12-3b49f

Người dân đi qua cầu Aioi ở Hiroshima. Ảnh chụp tháng 10/1945, phía xa vẫn là một đống đổ nát tan hoang. Giờ đây, những tòa nhà cao tầng đã mọc lên từ đống đổ nát năm xưa.

13-3ea17

Người dân đi ngang qua cầu Aioi, phía xa là tòa nhà mái vòm vẫn đứng vững sau vụ ném bom, dù đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Hiroshima. Nơi này giờ là một khu dân cư đông đúc, sầm uất. Tòa nhà mái vòm vẫn còn đó như một chứng tích.

14-57e6f

Thánh đường Urakami ở Nagasaki bị sụp đổ vào ngày 9/8, công trình đã được xây đựng lại vào năm 1959.

15-21597

Mặt phía nam của thánh đường Urakami hồi năm 1945 và ở hiện tại.

16-53071

Đống đổ nát ở trường Quốc gia Shiroyama, thuộc thành phố Nagasaki, bây giờ đã trở thành một khu phố tấp nập, hiện đại.

Bích Ngọc
Theo Guardian

vanhoa-4fc8b
Đang được quan tâm