Đạo diễn Phước Sang: “Tôi bây giờ như người mới qua cơn bạo bệnh”

Dân trí “Cuộc sống của tôi vẫn bình thường, cũng cơm ngày hai bữa, ăn no rồi lại tập trung suy nghĩ để viết. Tôi giống như người mới qua cơn bạo bệnh, khi hết bệnh phải từ từ mà đi mới không bị ngã”, đạo diễn Phước Sang chia sẻ.

Theo một số nguồn tin thì sau một thời gian ở ẩn, mới đây anh đã có ý định sản xuất phim trở lại?

Thực ra, tôi chưa muốn tiết lộ điều này với báo giới, mới chỉ trò chuyện với những người thân tình thôi. Nhưng các bạn lỡ biết rồi nên tôi xin chia sẻ một chút là tôi mới vừa viết xong kịch bản của một bộ phim cách đây khoảng một tháng. Kịch bản “ra ngô, ra khoai” hay không tôi chưa biết nhưng đã gửi cho một số người đồng nghiệp để thăm dò ý kiến của họ. Tôi chưa nói trước được điều gì cụ thể, không biết là năm 2017 hay năm 2018 sẽ làm xong bộ phim này nhưng chắc chắn tôi sẽ trở lại với nghề.

Nếu bắt tay làm phim trở lại, điều anh lo ngại nhất có phải là vốn đầu tư?

Tôi không lo ngại gì hết. Nói chung điều lo ngại mỗi thời điểm một khác vì điện ảnh ngày một phát triển. Hồi xưa, lúc tôi sản xuất phim thì các cụm rạp còn ít, còn giờ nhiều hơn rất nhiều. Thị trường rạp chiếu ở Việt Nam mỗi năm lại có thêm khoảng 50 đến 60 rạp mới. Quan trọng là tác giả và đạo diễn phải cập nhật, bắt kịp thông tin để làm sao tác phẩm của mình đừng lạc hậu, đừng bị quê và phải “phả” được hơi thở cuộc sống cũng giống như sự sáng tạo mới. Thông qua những LHP Quốc tế Hà Nội như lần này, các nhà sản xuất phim như chúng tôi cũng sẽ học được những điều về quy luật phát triển của điện ảnh, cái mới, cái lạ mà xã hội lẫn thị trường đang chấp nhận, giới làm phim chấp nhận. Kinh nghiệm chỉ đóng một phần nhỏ, còn sự sáng tạo mới mẻ thì phải thường xuyên phải cập nhật, không sẽ thất bại.

Anh có tự tin rằng, sau một thời gian gián đoạn, anh sẽ vẫn làm ra được những bộ phim “ăn khách” như thương hiệu Phước Sang trước đây?

Tôi có thể trả lời chắc chắn rằng, nếu không tự tin, tôi sẽ không làm. Tôi đã làm là tôi rất tự tin, làm là phải thắng, không thắng không làm. Còn chuyện cập nhật thông tin chưa nói trước được điều gì. Mỗi người có cách cập nhật thông tin và cảm nhận khác nhau. Có những thứ với người khác là hay ho nhưng với tôi không hay thì sao. Điện ảnh không phải được tính bằng công thức “1+1=2” mà phải là cái duyên.

Cuộc sống của anh thời gian qua thế nào?

(Cười). Cuộc sống của tôi vẫn bình thường, cũng cơm ngày hai bữa, ăn no rồi lại tập trung suy nghĩ để viết. Tôi giống như người mới qua cơn bạo bệnh, khi hết bệnh phải từ từ mà đi mới không bị ngã. Cái gì cũng vậy, hết bệnh phải dùng sức tập tành này nọ, đi đứng cho tốt, chứ không thể nào bình thường ngay được.

Nói vậy nghĩa là đến thời điểm này, “sóng gió” của anh đã đi qua và anh đã chuẩn bị tinh thần cho sự trở lại?

Tính đến bây giờ tôi đã ổn, đã sẵn sàng cho sự trở lại. Tôi có chút e ngại vì quá lâu rồi không làm phim. Tất nhiên, với thói quen của một người làm kinh doanh, tôi vẫn thường xuyên theo dõi thị trường sản xuất và phát hành phim. Bên cạnh đó cũng nắm bắt được thị hiếu của từng đối tượng khán giả.

Anh với Kim Thư có thường xuyên liên hệ với nhau không?

Có chứ. Các con vẫn sống với tôi mà. Chuyện cá nhân tôi thực sự cũng không muốn nói đến nhiều.

Với tôi, chỗ dựa tinh thần lớn nhất bây giờ là các con, gia đình và bạn bè. Biến cố xảy ra với tôi chứ không xảy ra với bạn bè tôi nên chuyện tình cảm giữa tôi với bạn bè vẫn bình thường. Biến cố xảy ra với tôi do bước đi sai lầm, tôi chấp nhận điều đó, còn tình cảm bạn bè cũng như đồng nghiệp vẫn tốt đẹp như trước đây.

Phước Sang chia sẻ, hai cậu con trai vẫn ở với anh kể từ khi vợ chồng anh chia tay. Ảnh: NVCC.
Phước Sang chia sẻ, hai cậu con trai vẫn ở với anh kể từ khi vợ chồng anh chia tay. Ảnh: NVCC.

Lúc anh gặp “sóng gió”, có người đã bỏ anh đi, có người vẫn ở lại nắm tay anh… anh có giận những người đã bỏ anh đi không?

Tôi không quan tâm chuyện ai bỏ mình đi, ai không bỏ. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, bạn bè mỗi người mỗi cảnh,. Tương tự như anh em ruột khi ở với nhau khác, khi có vợ có chồng lại khác huống chi là bạn bè. Thời sinh viên nghèo khổ, anh em, bạn bè chơi với nhau khác và khi bạn có gia đình câu chuyện lại càng khác. Còn vợ chồng, con cái, nhiều thứ phải lo... không thể còn như thời sinh viên chỉ một thân một mình, có thể sống chết với nhau, móc gan móc ruột ra chơi với nhau được.

Ngày xưa anh từng rất thành công với vai diễn chính trong phim “Thuốc khóc, thuốc cười”. Anh có nghĩ vai diễn trong phim này đã vận vào cuộc đời anh?

Đúng là những câu chuyện trong phim thường “vận” vào cuộc đời. Thường thì 90% vai diễn “vận” vào cuộc đời nhưng tôi nghĩ những người như tôi cần phải chấp nhận những sóng gió cuộc đời vì có trải qua những cái đó mới có nhiều vốn sống để đem vào tác phẩm của mình. Tôi không dám so sánh cuộc đời mình với những người khác nhưng tôi ví dụ, cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - một nhạc sĩ tài hoa nhưng cũng nhiều sóng gió bi kịch. Nhờ những va vấp đó mà ông đã viết nên được những bản tình ca bất hủ. Đại khái, tạo hóa đã đẩy đưa những người làm nghệ thuật phải đối mặt với nhiều bi kịch cuộc đời để từ đó có cảm xúc mà đưa vào những tác phẩm của mình.

Nhưng thời buổi này làm nghệ thuật mà không có “thủ thuật” e chừng khó mà ngoi lên được?

Tôi nghĩ cái gì cũng vậy, sự thật mãi mãi tồn tại với thời gian, thực sự đi vào lòng người mến mộ. Tôi đơn cử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có mánh khóe gì đâu mà tác phẩm của ông vẫn để đời. Rồi sân khấu có đạo diễn Doãn Hoàng Giang, điện ảnh có bác Vương Hồng Sến… Các bậc “trưởng lão” đó có mánh khóe gì đâu, thủ thuật gì đâu mà tác phẩm của họ vẫn đến gần được với số đông và “sống” mãi trong lòng khán giả. Tôi nghĩ mánh khóe có bền đâu, thời gian ngắn lắm. Cả trăm năm nữa thì tác phẩm của những người làm nghệ thuật chân chính vẫn trường tồn.

Đạo diễn Đẻ mướn tâm sự rằng, anh chấp nhận số phận nhưng anh không dễ đầu hàng số phận. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn "Đẻ mướn" tâm sự rằng, anh chấp nhận số phận nhưng anh không dễ đầu hàng số phận. Ảnh: NVCC.

Đã bao giờ anh nghĩ sẽ làm phim về cuộc đời mình? Và nếu làm phim về mình anh sẽ nhấn vào những điểm nào?

Tôi đã từng nghĩ tới điều này nhưng đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp. Nhiều người khuyên tôi nên viết hồi ký trước khi làm phim về mình nhưng tôi thấy bây giờ nhiều người viết quá đâm ra khái niệm “hồi ký” bị hiểu lệch nghĩa đi. Viết hồi ký để nổi tiếng khác mà viết hồi kỳ để cảnh tỉnh cảnh báo cho thế hệ trẻ sau không vấp ngã, có bước đi tốt hơn thì khác. Tôi nghĩ, khi tôi viết hồi ký thì phải làm sao giới trẻ đọc cảm nhận được, rút kinh nghiệm vượt qua được khó khăn, còn không viết để nổi tiếng.

Tôi không muốn trở lại showbiz là vậy. Vô showbiz sớm muộn gì cũng xuất hiện những scandal không ai muốn. Hồi trẻ, tiến tới đâu hay tới đó, khi lớn rồi, có gia đình rồi, khi trở lại rất phải suy nghĩ. Phải làm sao để không ảnh hưởng phiền lụy đến gia đình là cả một vấn đề. Như tôi, nếu gặp scandal 10 năm trước thì không sao nhưng ở thời điểm vừa qua là ảnh hưởng đến gia đình nên đau lắm. Mình đau một nhưng nghĩ đến con đau 10.

Ai cũng có một thời, vận số đến phải đón nhận. Vấn đề là đón nhận rồi nhưng vượt như thế nào. Tôi rất thấm thía câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du: “Chữ tài đi với chữ tai một vần”.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Những hình ảnh xúc động trong tang lễ NSƯT Phạm Bằng
Những hình ảnh xúc động trong tang lễ NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - NSƯT Minh Vượng, nghệ sĩ Vân Dung nghẹn ngào khóc khi đi vòng quanh linh cữu NSƯT Phạm Bằng. Nghệ sĩ Minh Vượng day dứt vì: “Những ngày tháng cuối đời không đến để gặp được anh lần cuối”. NSƯT Quốc Khánh run run viết: “Một ngày nào đó… con sẽ tìm gặp bố.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 05:31

Gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình
Gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình

Tiếng Việt vô cùng phong phú, chỉ cần nói đúng, chuẩn ngôn ngữ của mình đã là điều đáng quý, tránh dùng từ nước ngoài không đúng chỗ, gây phản cảm.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:00

Những kỷ niệm chưa bao giờ kể về “cây hài đất Bắc” Phạm Bằng
Những kỷ niệm chưa bao giờ kể về “cây hài đất Bắc” Phạm Bằng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Phạm Bằng cùng lứa với các nghệ sĩ như: Trịnh Thịnh, Trịnh Mai, Dương Quảng… Đó là lứa nghệ sĩ từng “lừng lẫy” một thời với những vai diễn để đời. Thế hệ nghệ sĩ trẻ, những ai được đóng chung với các tên tuổi trên đều xem là một vinh hạnh lớn, kỷ niệm lớn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:47

Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng
Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng được tổ chức từ 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 4/11 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều nghệ sĩ đã không cầm được nước mắt trong giây phút tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng về nơi vĩnh hằng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:00

Phương Thanh lần đầu xuất hiện sau một thời gian xuống tóc
Phương Thanh lần đầu xuất hiện sau một thời gian xuống tóc

(Dân trí) - Tối qua (3/11), chị Chanh đã gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc “Về quê” với dàn nhạc dân tộc. Đây là lần tái xuất đầu tiên của Phương Thanh kể từ khi xuống tóc.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:13

Ngọc Anh 3A hát khiến khán giả rơi nước mắt
Ngọc Anh 3A hát khiến khán giả rơi nước mắt

(Dân trí) - Không phụ lòng chờ đợi của khán giả, xuất hiện gần cuối trong chương trình đêm nhạc Phú Quang diễn ra tối ngày 3/11 tại Hà Nội, cựu thành viên nhóm Tam ca 3A đã hát bằng cảm xúc cuộn trào, chạm tới trái tim người nghe, khiến khán giả phải rơi nước mắt…

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:07

Câu chuyện về nghệ thuật và cuộc sống
Câu chuyện về nghệ thuật và cuộc sống

(Dân trí) - Nghệ thuật vốn dĩ mang một sứ mệnh tôn vinh và phụng sự dòng chảy của cuộc sống. Triết lý ấy là nguồn cảm hứng cho chương trình thời trang và nghệ thuật tạo mẫu tóc ấn tượng thường niên, trở lại lần thứ 11 với chủ đề “Nghệ thuật & Cuộc sống”.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:02

Công nhận 10 cây, cụm cây di tích lịch sử, văn hóa
Công nhận 10 cây, cụm cây di tích lịch sử, văn hóa

(Dân trí) - Ngày 3/11, Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam đã tổ chức cấp bằng công nhận Cây di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam cho 10 cây, cụm cây tại các điểm di tích trên địa bàn TP Vĩnh Long.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:00

Bi hài chuyện hoa hậu, nghệ sĩ được “thổi phồng” nhan sắc
Bi hài chuyện hoa hậu, nghệ sĩ được “thổi phồng” nhan sắc

(Dân trí) - Nếu nữ ca sĩ đình đám Beyoncé từng “nổi điên” với một hãng thời trang khi chỉnh sửa hình ảnh của cô quá đà thì nhiều nghệ sĩ, người đẹp Việt như Hoa hậu Giáng My, Mai Phương Thúy, ca sĩ Hương Tràm… cũng “dở khóc dở cười” trước hình ảnh bị “thổi phồng” quá mức.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:00

Hãng phim “ăn nên làm ra” nhất thế giới thu về… 6 tỷ đô
Hãng phim “ăn nên làm ra” nhất thế giới thu về… 6 tỷ đô

(Dân trí) - Năm nay, nếu bạn đã ra rạp để xem những phim như “Captain America: Civil War”, “Zootopia”, “Finding Dory” và “The Jungle Book”, vậy thì bạn đã góp phần giúp hãng phim này “bỏ túi” gần 6 tỷ đô doanh thu phòng vé.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:48

Nhiều ngôi sao điện ảnh tên tuổi hội ngộ trong Gala LHP quốc tế Hà Nội
Nhiều ngôi sao điện ảnh tên tuổi hội ngộ trong Gala LHP quốc tế Hà Nội

(Dân trí) - Tối qua (3/11), rất nhiều nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên, nhà làm phim, nhà sản xuất phim, ngoại giao đoàn… đã có buổi gặp gỡ thân mật trong Gala mừng LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 tổ chức ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:46

Trương Ngọc Ánh sẽ đóng phim cùng nhóm nhạc nổi tiếng xứ Hàn Offroad
Trương Ngọc Ánh sẽ đóng phim cùng nhóm nhạc nổi tiếng xứ Hàn Offroad

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016, đoàn phim “Truy Sát” của nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa có buổi công chiếu và giao lưu với giới chuyên môn cùng đông đảo khán giả yêu thích phim điện ảnh.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi sao phim “Đông Dương” gặp gỡ các nhà làm phim và khán giả Việt Nam
Ngôi sao phim “Đông Dương” gặp gỡ các nhà làm phim và khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối qua (2/11), đông đảo khán giả và nhà làm phim Việt đã rất háo hức được gặp mặt nữ diễn viên Catherine Deneuve trong buổi công chiếu bộ phim “Đông Dương” do bà thủ vai nữ chính. Tại buổi gặp gỡ này nữ diễn viên 73 tuổi đã khiến nhiều người trầm trồ về nhan sắc quá đỗi trẻ trung của bà.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:52

Phía sau những trang đẹp nhất cuộc đời
Phía sau những trang đẹp nhất cuộc đời

Trong suốt thời gian làm nghệ thuật hay trong cuộc sống thường ngày, bên cạnh nghệ sĩ Phạm Bằng luôn có hình ảnh của những người phụ nữ tảo tần, chung thủy. Họ đi bên cạnh ông và viết cho ông những trang đẹp nhất của cuộc đời.

Thứ năm, 03/11/2016 - 04:58

“Tôi đau lòng khi nghĩ đến thức ăn bẩn và những người sứt mẻ tâm hồn”
“Tôi đau lòng khi nghĩ đến thức ăn bẩn và những người sứt mẻ tâm hồn”

(Dân trí) - Nhạc sĩ “À í a” Lê Minh Sơn khoe rằng, trong thời gian “ở ẩn” anh vẫn sáng tác được nhiều ca khúc mang tính xã hội. Những ca khúc anh viết nên từ chối nỗi sợ hãi của mình mỗi khi nghĩ đến thực phẩm bẩn và con người bẩn. Con người bẩn theo anh là những người bị sứt mẻ về tâm hồn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:58

Tài năng 14 tuổi của Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi Violin Quốc tế
Tài năng 14 tuổi của Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi Violin Quốc tế

(Dân trí) - Tài năng Violin trẻ tuổi Trần Lê Quang Tiến vừa đoạt giải Nhất Bảng Senior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan. Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thủ đô Kazakhstan TP. Astana dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:43

Taylor Swift - ngôi sao “vô địch” về thu nhập trong năm 2016
Taylor Swift - ngôi sao “vô địch” về thu nhập trong năm 2016

(Dân trí) - Taylor Swift chính là ví dụ thành công điển hình nhất của một ngôi sao ca nhạc quốc tế kiếm bộn tiền từ việc đi tour.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:42

Người giữ hồn tính tẩu, hát then trên đất Đắk Nông
Người giữ hồn tính tẩu, hát then trên đất Đắk Nông

(Dân trí) - Hơn 20 năm nay, người cựu chiến binh gốc Cao Bằng vẫn say mê, gắn bó với đàn tính, hát then. Ông tự hào rằng mình đã tạo ra hơn 200 cây đàn tính, sáng tác gần 150 bài hát then về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:51

Adele sẽ không bao giờ “phục hồi phong độ”?
Adele sẽ không bao giờ “phục hồi phong độ”?

(Dân trí) - So với giai đoạn đỉnh cao phong độ khi tung ra những bản hit như “Rolling in the Deep”, “Someone like You”, “Set Fire to the Rain”…, có nguồn tin cho rằng, Adele tự biết sẽ không bao giờ có thể chạm tới ngưỡng thành công ấy được nữa.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:29

Xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần
Xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tại tỉnh Nam Định”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm
Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND thành phố Hải Phòng chủ trì lập Quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước
Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh quý hiếm mà Nhà hát Kịch Việt Nam lưu giữ khi nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia các vở kịch tại Nhà hát. Đã hơn 40 năm trôi qua nhưng các vai diễn của ông trong những vở kịch vẫn còn ấn tượng sâu đậm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:46

Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới
Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), Nhà hát Kịch Việt Nam và gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng có thông báo chính thức về lễ tang của ông. Theo đó, lễ viếng NSƯT Phạm Bằng được tổ chức từ 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 4/11 tại Nhà tang Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:42

Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016
Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (1/11), trên sân khấu lễ Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch UNBD TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã tặng hoa tới các giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội lần 4.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:06