Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

Dân trí Việc Bob Dylan trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016 đang là câu chuyện gây sốt trong văn đàn thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm trao giải, lời hát trở thành ý thơ, nhạc sĩ trở thành nhà thơ, và âm nhạc trở thành đỉnh cao văn học.
>>Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan

Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật trải dài hơn nửa thế kỷ của mình, Bob Dylan cũng có vài lần cầm bút sáng tác văn chương
Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật trải dài hơn nửa thế kỷ của mình, Bob Dylan cũng có vài lần cầm bút sáng tác văn chương

Việc huyền thoại âm nhạc người Mỹ Bob Dylan vừa nhận được giải Nobel Văn học đã trở thành một hiện tượng gây bão trong văn đàn thế giới khi lần đầu tiên lời ca trong âm nhạc được coi như thi tứ trong văn chương, và lần đầu tiên một nhạc sĩ giành được giải Nobel Văn học.

Dù vậy, không có ai tranh cãi về tính hợp lý, về sự xứng đáng của chủ nhân giải thưởng năm nay. Bob Dylan hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này, và sự ngỡ ngàng khi cái tên Bob Dylan được xướng lên chỉ càng khiến giải Nobel Văn học trở nên hấp dẫn hơn bởi sự bất ngờ, khó đoán, sự nghiệp của Bob Dylan cũng vừa có thêm một trái ngọt tuyệt vời.

Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật trải dài hơn nửa thế kỷ của mình, Bob Dylan cũng có vài lần cầm bút sáng tác văn chương, nhưng đó không phải là lý do giúp ông nhận được giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh.

Nhắc đến Bob Dylan, người ta phải nói đến sự nghiệp âm nhạc, một ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại, từ lâu, đã nhận được sự ngưỡng mộ của giới phê bình và công chúng vì những cấu tứ đầy chất thơ trong ca từ do ông sáng tác.

Sự lựa chọn đầy bất ngờ của Viện hàn lâm Thụy Điển đã tạo nên một hiệu ứng mạnh đối với truyền thông và công chúng, một sự bất ngờ thú vị đến từ việc ghi nhận những đóng góp của một nhạc sĩ đối với… thi ca.

Trong số những người tìm mua sách in lời bài hát của Bob Dylan, không ít người đã tìm thấy trong đó những ý thơ dạt dào
Trong số những người tìm mua sách in lời bài hát của Bob Dylan, không ít người đã tìm thấy trong đó những ý thơ dạt dào

Trước nay, giải Nobel Văn học chỉ trao cho những tác giả sáng tác thơ văn, Bob Dylan là nhạc sĩ đầu tiên nhận được vinh dự là chủ nhân của giải thưởng văn chương danh giá nhất hành tinh. Viện hàn lâm Thụy Điển so sánh những nhạc phẩm của Bob Dylan như những áng thơ của văn học Hy Lạp cổ đại.

Bob Dylan sáng tác nên những nhạc phẩm đầy thi tứ đó trước hết để biểu diễn, không phải để… đọc, nhưng quả thực, cấu tứ đầy ý vị trong ca từ của ông đã khiến người nghe say lòng và ở những thập niên trước, khi máy tính, Internet còn chưa phổ biến, các lời bài hát do Bob Dylan sáng tác thường được tập hợp lại đem in thành sách để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Trong số những người tìm mua sách in lời bài hát của Bob Dylan, không ít người đã tìm thấy trong đó những ý thơ dạt dào vượt ra ngoài khuôn khổ của lời hát.

Bà Sara Danius, thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thụy Điển đã chia sẻ với báo giới trước chiến thắng của Bob Dylan rằng: “Nếu chúng ta nhìn lại 5000 năm trước, chúng ta sẽ nhớ đến những nhà thơ vĩ đại của Hy Lạp cổ đại như Homer và Sappho. Họ viết nên những áng thơ để đem đọc trình diễn trước công chúng, và đó cũng là cách mà Bob Dylan đã làm”.

“Cho tới hôm nay, chúng ta vẫn đọc thơ của Homer và Sappho, và chúng ta vẫn yêu thích những áng thơ đó. Bob Dylan đã viết thơ để công chúng nghe, nhưng cũng rất tuyệt vời nếu bạn được đọc những bài hát của ông ấy và xem đó như thể là thơ”.

Thực tế, Bob Dylan đã luôn xuất hiện trong danh sách những cái tên được kỳ vọng nhận giải Nobel Văn học
Thực tế, Bob Dylan đã luôn xuất hiện trong danh sách những cái tên được kỳ vọng nhận giải Nobel Văn học

Sự lựa chọn phi truyền thống của Viện hàn lâm Thụy Điển hiện đang gây sốt trong văn đàn thế giới, cho thấy ủy ban trao giải đang nới rộng những tiêu chuẩn xét giải.

Thực tế, Bob Dylan đã luôn xuất hiện trong danh sách những cái tên được kỳ vọng nhận giải Nobel Văn học do công chúng bình chọn trên những trang cá cược hợp pháp bên lề mỗi mùa trao giải Nobel.

Dù vậy, không ai dám tin rằng ông có cơ hội thực sự để nhận được giải thưởng này, và vì vậy, tỉ lệ cược dành cho Bob Dylan cũng thường ở mức không cao. Người ta nhớ đến ông như một sự trân trọng và ghi nhận; còn giờ đây, điều không thể đã thành sự thật.

Ngay từ năm 2013, nhạc sĩ người Anh Bill Wyman - cựu thành viên ban nhạc Rolling Stones - đã nói về Bob Dylan rằng: “Nếu Viện hàn lâm Thụy Điển không ghi nhận Bob Dylan - một nhà thơ biểu tượng cho những chuyển dịch văn hóa quan trọng nhất của nửa sau thế kỷ 20 - thì họ đã bỏ lỡ mất cơ hội tuyệt vời nhất để tôn vinh một nhà thơ của văn hóa đại chúng”.

Trong lịch sử văn học - âm nhạc, kể từ đây, huyền thoại Bob Dylan sẽ được nhớ đến như một người nâng tầm nghệ thuật sáng tác ca khúc lên đẳng cấp của những áng thơ kinh điển. Có một sự thật thú vị là mặc dù người ta coi Bob Dylan như một người khổng lồ trong âm nhạc, nhưng ông chưa từng đoạt được bất cứ giải thưởng nào nhờ… giọng hát của mình.

Không ai xưng tụng Bob Dylan vì giọng hát của ông, nhìn nhận một cách thẳng thắn, thậm chí Bob Dylan còn không sở hữu một giọng hát hay
Không ai xưng tụng Bob Dylan vì giọng hát của ông, nhìn nhận một cách thẳng thắn, thậm chí Bob Dylan còn không sở hữu một giọng hát hay

Cái người ta nhớ đến nhất ở Bob Dylan chính là những nhạc phẩm do ông sáng tác, những lời ca đầy triết lý nhân sinh đã làm thay đổi tư duy sáng tác của các nhạc sĩ, và giờ đây, tài năng ấy còn giúp ông rinh về giải Nobel Văn học. Trong đời sống văn hóa đại chúng Mỹ, Bob Dylan được coi là tiếng nói của một thế hệ.

Không ai xưng tụng Bob Dylan vì giọng hát của ông, nhìn nhận một cách thẳng thắn, thậm chí Bob Dylan còn không sở hữu một giọng hát hay theo những tiêu chuẩn thông thường trong âm nhạc, nhưng chính điều này cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn ở ông - một người khổng lồ của âm nhạc, tự sáng tác, tự hát, bất kể giọng hát không hoàn hảo.

Nhà thơ người Mỹ Allen Ginsberg từng gọi Bob Dylan là “nhà thơ vĩ đại nhất của nửa sau thế kỷ 20”. Nhà thơ người Anh Andrew Motion chia sẻ rằng ông nghe nhạc phẩm của Bob Dylan mỗi ngày. Và trong tuần này, ông Per Wastberg - chủ tịch ủy ban trao giải Nobel Văn học - cũng nhận định rằng Bob Dylan “có lẽ là nhà thơ vĩ đại nhất còn đang sống”.

Không có nhạc sĩ nào trên thế giới mà sáng tác của họ được phân tích, hợp tuyển và ca tụng nhiều như những nhạc phẩm của Bob Dylan. Những giai điệu chứa đựng nhiều triết lý, một giọng ca phóng túng, và một diện mạo “sù sì” đã làm nên sức hấp dẫn của Bob Dylan đối với một thế hệ thanh niên mới của Mỹ ở những thập niên trước.

Xứng tầm một huyền thoại, Bob Dylan đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp
Xứng tầm một huyền thoại, Bob Dylan đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp

Dù những nhạc phẩm của Bob Dylan luôn được đem ra phân tích kỹ lưỡng, nhưng bản thân ông lại thường từ chối nói về tác phẩm của mình, Bob Dylan từng chia sẻ: “Những bài hát của tôi giống như những câu chuyện bí ẩn, kiểu như Shakespeare quan sát thế giới trong lúc trưởng thành. Tôi nghĩ các bạn có thể theo dõi những gì tôi làm theo cách hiểu đó”.

Thực tế, Bob Dylan còn gắn liền với những biến động chính trị - xã hội của nước Mỹ, những sáng tác của Bob Dylan đã luôn đồng hành cùng thời cuộc và đưa lại một cái nền âm nhạc cho những vấn đề gai góc trong xã hội Mỹ.

Những nhạc phẩm kinh điển do Bob Dylan sáng tác như “Blowin' in the Wind”, “The Times They are A-Changin'”, “Like a Rolling Stone”… đã trở thành những ca khúc huyền thoại được “cover” lại bởi hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn nghệ sĩ trên khắp thế giới.

Xứng tầm một huyền thoại, Bob Dylan đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp, với 11 giải Grammy, một giải Oscar và một giải Quả Cầu Vàng (với nhạc phẩm “Things Have Changed” sáng tác cho phim “Wonder Boys” - 2000), một giải Pulitzer vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc - văn hóa Mỹ, từng được Tổng thống Mỹ Obama trao Huân chương Tự do Tổng thống…

Và giờ đây, tính thơ trong âm nhạc của ông đã giúp Bob Dylan giành giải Nobel Văn học cao quý nhất của văn đàn thế giới.

Bob Dylan trình diễn nhạc phẩm kinh điển "Blowing In The Wind" trực tiếp trên sóng truyền hình Mỹ vào tháng 3/1963

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên
Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản số 234/BC-UBND gửi Bộ VHTTDL báo cáo về việc tìm thấy pho tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở. Báo cáo cũng đề nghị được hỗ trợ Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn - chuyên gia hỗ trợ phục chế tượng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:00

Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016
Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (14/10) tại Quảng trường Đoan Môn thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra chương trình Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016. Phần trình diễn áo dài của 32 nhà thiết kế đã tái hiện lại một Hà Nội xưa và nay đầy màu sắc và xúc cảm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:56

Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

(Dân trí) - Rồi đây lịch sử văn chương - âm nhạc sẽ phải nhắc đến Bob Dylan như một dấu gạch nối đích thực của thi - ca, khi ông là nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải… Nobel Văn học. Dưới đây là “khắc họa chân dung” nhân vật huyền thoại ấy qua năm tháng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:11

NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”
NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”

(Dân trí) - “Rất nhiều áo dài hiện đại cách tân quá đà ở phần ngực, khoét phần lưng, biến thành một kiểu áo áo dạ hội, hoặc xẻ tà quá cao, quần quá ôm, thứ nhất là sai về tỉ lệ, kết cấu áo dài truyền thống, thứ 2 làm mất đi giá trị ý nghĩa”, NTK Phương Thanh chia sẻ.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:00

Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc
Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc

(Dân trí) - Với những màn trình diễn bộ sưu tập áo dài lắng sâu cảm xúc về Hà Nội, các nghệ sĩ đã để lại một đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 ý nghĩa, nối dài nhiều hoạt động diễn ra tới hết ngày 16/10 tại Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:23

Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016
Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Phó Trưởng BTC Festival Áo dài Hà Nội; nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí đã chính thức khai mạc khu trưng bày Festival để du khách được trải nghiệm sự tinh tế trong các công đoạn làm nên chiếc áo dài hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:21

Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý
Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý

(Dân trí) - Tối qua, 14/10, người đẹp gây chú ý tại Hoa hậu Việt Nam 2016 bởi học vấn - Phùng Bảo Ngọc Vân được mời đến dự sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:07

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân
Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân

(Dân trí) - Nhân vật đặc biệt tham gia đóng góp cho BST áo dài “Hà Nội trong mắt em” của Ngọc Hân là “chú lính chì” Thiện Nhân. Cậu bé rất yêu thích vẽ và Ngọc Hân đã “đặt hàng” bé vẽ những bức tranh về Hà Nội và đang thuyết phục Thiện Nhân trở thành người mẫu cho BST.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:49

Tranh cãi vì Nobel Văn học trao cho… nhạc sĩ
Tranh cãi vì Nobel Văn học trao cho… nhạc sĩ

(Dân trí) - Việc huyền thoại âm nhạc người Mỹ - Bob Dylan - trở thành nhạc sĩ đầu tiên nhận được giải Nobel Văn học đang là câu chuyện gây sốt đối với truyền thông và công chúng thế giới. Trước một “hiện tượng lạ”, không thể tránh khỏi những tranh cãi đa chiều…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:01

Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung
Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung

(Dân trí) - Trong 2 ngày thám sát khảo cổ vừa qua, tại các hố khảo cổ ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước (gò Dương Xuân, phường Trường An, TP Huế) đã phát hiện thêm các nồi đất, dĩa đất, gạch cổ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:18

Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu
Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu

(Dân trí) - Danh ca thú nhận vì “từng bị quật lên quật xuống trong tình yêu” nên anh nghĩ sau hôn nhân đổ vỡ, cách tốt nhất chỉ có can đảm vượt qua. Nam ca sĩ cũng dí dỏm đùa rằng tuy bề ngoài mình vui vẻ vậy chứ “bên trong là sẹo không”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:00

Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”
Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”

(Dân trí) - Diện trang phục phản cảm, biểu diễn để “lộ ngực” trên sân khấu khai mạc Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh, Linh Miu bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn “tuýt còi”, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm khắc.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…
Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…

(Dân trí) - Hạnh phúc đến… trào nước mắt khi được xướng tên ngôi vị quán quân tại các chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng âm nhạc nhưng cho đến thời điểm này Yasuy, Quốc Thiên, Vũ Thảo My, Đức Phúc… người thì “mất hút”, kẻ thì rơi vào cảnh “con kiến mà leo cành đa”…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:35

Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…
Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho lễ Festival Áo dài Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10 tại Hoàng thành Thăng Long đã hoàn tất. 18 nghệ sĩ là những gương mặt gạo cội của làng sân khấu - điện ảnh cũng đang hồi hộp chờ đợi được bước lên sân khấu trong hình ảnh “người mẫu”, với một tình yêu đặc biệt dành cho áo dài.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:28

Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu
Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu

(Dân trí) - Tối 13/10, dàn mẫu gồm các người mẫu chuyên nghiệp và nữ sinh viên Học viện Phụ nữ VN đã miệt mài tổng duyệt Festival Áo dài Hà Nội 2016. Tố Như - Gương mặt khả ái, Top 10 Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016, Đào Hà - top 5 HHVN 2016 nổi bật với phong thái trẻ trung, tươi tắn.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:16

Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội
Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội

(Dân trí) - Chiều tối qua (13/10), nhiều nghệ sĩ hàng đầu của làng điện ảnh như: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Châu, NSND Lan Hương, NSND Trần Nhượng, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Thu Hà, NSƯT Thanh Huyền, NSƯT Tiến Hợi… đã đến dự buổi tổng duyệt của Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:13

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối nay (13/10), tại Quảng trường Đoan Môn đã diễn ra buổi tổng duyệt phần trình diễn áo dài với chủ đề “Hà Nội và mẹ”. Hơn 300 người mẫu đã thể hiện xuất sắc những phần trình diễn trên nền âm nhạc là những khúc hát ngợi ca Hà Nội và mẹ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:12

Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép
Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mới đây, nam danh ca hải ngoại vui mừng thông báo, ông đã được Sở VH - TT Hà Nội cấp phép một loạt ca khúc mới do mình sáng tác sẽ hát tại đêm nhạc sắp tới. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, những ca khúc này chưa hề được cấp phép và Chế Linh (hoặc đơn vị tổ chức chương trình của Chế Linh) có thể bị phạt vì làm sai quy định.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:18

Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan
Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 13/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã được trao cho ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn người Mỹ - Bob Dylan (75 tuổi).

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:00

Choáng ngợp trước khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ vĩ “không tưởng”
Choáng ngợp trước khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ vĩ “không tưởng”

(Dân trí) - Trong một khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ diệu, nham thạch núi lửa, dải ngân hà, mặt trăng và sao băng đã cùng hội tụ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:23

“Ngày xưa con gái ra đường không mặc áo cánh mà phải mặc áo dài”
“Ngày xưa con gái ra đường không mặc áo cánh mà phải mặc áo dài”

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Sính (90 tuổi), phu nhân của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái sẽ là một điểm nhấn hết sức thú vị của Festival Áo dài Hà Nội 2016. Bà sẽ xuất hiện trên sân khấu với tư cách là chứng nhân lịch sử của Hà Nội và là “hiện thân” của cố danh hoạ. Bà đã có những chia sẻ thú vị về tranh “phố Phái” và áo dài.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:07

“Cô dâu 8 tuổi” phần 12: Anandi khốn khổ khi biết con gái bị ép tảo hôn
“Cô dâu 8 tuổi” phần 12: Anandi khốn khổ khi biết con gái bị ép tảo hôn

(Dân trí) - Tận mắt chứng kiến cảnh con gái phải sống khổ sở khi bị ép tảo hôn với con trai của vợ chồng Akhiraj, Anandi và Jagdish đã tìm cách vạch mặt tên này và nhốt hắn vào tù. Nhưng Akhiraj đã may mắn trốn thoát và quay về tìm cách giết chết Anandi bằng phát súng chí mạng. Đó là nút thắt gay cấn của những tập phim trong “Cô dâu 8 tuổi” phần 12.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:00

Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học
Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Tối nay (13/10), giải Nobel Văn học 2016 sẽ có chủ. Trước “giờ G”, nhà văn người Nhật - Haruki Murakami - vẫn tiếp tục là nhân vật được kỳ vọng nhận giải. Liệu năm nay giải thưởng văn chương uy tín nhất hành tinh có mỉm cười với ông sau bao lần lỡ hẹn?

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:06

Nhiều nhạc sĩ ôn chuyện cũ về tác giả “Hà Nội một trái tim hồng”
Nhiều nhạc sĩ ôn chuyện cũ về tác giả “Hà Nội một trái tim hồng”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã không còn nữa, một trái tim hồng thủ đô thân yêu đã ngừng đập, song những tình cảm, kỷ niệm về ông vẫn còn rõ nét trong tâm trí những bạn bè, anh em như nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đoàn Bổng, Trương Ngọc Ninh…

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:04