Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt sầu riêng
(Dân trí) - Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, không chỉ có phần cơm sầu béo ngậy, ngon miệng mà hạt của quả này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Trong số vô vàn loại trái cây Việt, sầu riêng được nhiều người yêu thích bởi hương vị lạ miệng. Tuy nhiên, khi thưởng thức sầu riêng, mọi người thường chỉ sử dụng phần thịt (cơm) sầu béo ngậy và bỏ hạt.
Nhưng trên thực tế, hạt sầu riêng nếu được nấu chín có thể trở thành món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà hạt sầu riêng mang lại có thể bạn chưa biết!
Cung cấp năng lượng
Hạt sầu riêng chứa hàm lượng tinh bột dồi dào nên rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cảm giác no và hạn chế sự thèm ăn. Với đặc tính này, hạt sầu riêng được xem là lựa chọn thay thế tiềm năng cho rất nhiều loại thực phẩm khác.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt sầu riêng có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa thường gặp khác. Nhờ đó bạn có thể duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh nếu thường xuyên sử dụng hạt sầu riêng.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Theo Dr Health Benefits, một trong những khoáng chất được tìm thấy nhiều nhất trong hạt sầu riêng là kẽm. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng, hoạt động như một chất xúc tác của hơn 100 loại enzym trong quá trình trao đổi chất. Vì vậy, bổ sung hạt sầu riêng vào chế độ ăn là cách đơn giản để cung cấp hàm lượng kẽm dồi dào cho cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một công dụng tuyệt vời khác của hạt sầu riêng là bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Loại hạt này cung cấp rất nhiều chất béo tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp liên kết các gốc tự do di chuyển trong cơ thể mà còn chống lại chất béo xấu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên cần đảm bảo nấu chín thực phẩm này trước khi sử dụng để tránh bị ngộ độc.
Hạt sầu riêng có thể được hấp kèm khi nấu cơm, vừa tăng hương vị cho món ăn, vừa cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Loại hạt này cũng được chế biến và sử dụng như một món ăn vặt lành mạnh tương tự hạt mít.