Cơ thể thay đổi ra sao nếu sử dụng riềng mỗi ngày?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Củ riềng không chỉ là loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hóa...

Củ riềng thường được sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong quá trình chế biến nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt. Không chỉ làm tăng hương vị, riềng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và chống lại các nguy cơ mắc bệnh.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu sử dụng riềng mỗi ngày? - 1

Củ riềng là thực phẩm quen thuộc, thường được sử dụng như loại gia vị trong ẩm thực (Ảnh: Healthline).

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà củ riềng mang lại!

Cải thiện hệ tiêu hóa

Củ riềng cung cấp nguồn chất xơ và phytochemical dồi dào có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp điều trị chứng buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy hiệu quả.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Chiết xuất polysaccharide trong củ riềng làm tăng số lượng tế bào lá lách và dịch tiết từ phúc mạc, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu sử dụng riềng mỗi ngày? - 2

Củ riềng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa,... (Ảnh: Go Sum It Up).

Điều trị viêm khớp

Nhờ đặc tính chống viêm mà củ riềng rất hữu ích với những người bị viêm khớp. Chất chống viêm gingerols có trong loại củ này giúp tổng hợp prostaglandin, làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, các cây thuộc họ Zingiberaceae, bao gồm cả riềng còn có tác dụng giảm đau nhẹ, một triệu chứng phổ biến của chứng viêm.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một công dụng tuyệt vời khác của củ riềng là cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các cơn co thắt tim và điều hòa lưu lượng máu. Bên cạnh đó, củ riềng còn hỗ trợ điều trị chứng đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim.

Kiểm soát bệnh hen suyễn

Theo Boldsky, củ riềng có khả năng điều trị các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp, giúp long đờm, làm giãn các tiểu phế quản, kiểm soát bệnh hen suyễn và hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu sử dụng riềng mỗi ngày? - 3

Củ riềng có thể chế biến thành nhiều món ngon như vịt om riềng, thịt nướng,... (Ảnh: Well+Good).

Cải thiện làn da, mái tóc

Hàm lượng vitamin C trong củ riềng có tác dụng làm trẻ hóa làn da, ngăn ngừa sự tấn công của các vết thâm, đồi mồi và mụn trứng cá. Bên cạnh đó, củ riềng còn có khả năng làm sạch gàu và giảm thiểu tình trạng tóc gãy rụng.

Giảm lipid và cholesterol trong máu

Các flavonoid như kaempferol, quercetin và galanin có trong củ riềng được chứng minh là có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol cũng như mức lipid trong máu. Ngoài ra, chiết xuất của củ riềng có thể chống lại quá trình tổng hợp axit béo.

Chống say

Củ riềng tươi có thể chữa chứng say sóng và say tàu xe hiệu quả bằng cách xoa dịu thần kinh. Bạn có thể nhai hoặc ngậm vài lát riềng tươi trước khi đi tàu hoặc xe để cải thiện tình trạng say hiệu quả.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm