Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn "hút" khách sành ăn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Dưới mặt đất ẩm thấp, ẩn mình sau những lớp lá rụng là từng cụm nấm tràm vừa nhú có màu tím đẹp mắt đang chờ người đi rừng tới thu hoạch.

Cứ độ tháng 4-5 âm lịch, khi những cơn mưa chuyển mùa xuất hiện cũng là lúc các loại nấm rừng bắt đầu sinh sôi, nở rộ. Ngoài nấm mối, nấm trứng gà, nấm san hô,... còn có một loại nấm khác được nhiều người tìm kiếm và yêu thích. Đó là nấm tràm.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 1

Nấm tràm có hình dáng như chiếc ô, khi mới mọc có màu tím nhạt. So với các loại nấm khác, nấm tràm có vị đắng hơn.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 2

Nấm tràm thường mọc trong rừng tràm hoặc rừng thông, ẩn mình dưới những lớp lá rụng phủ đầy mặt đất ẩm nước khi cơn mưa giao mùa vừa ngang qua. Ở Việt Nam, nấm tràm xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và một số khu vực miền Nam như Hà Tiên, Phú Quốc.

Khi thời tiết đang hanh khô bỗng chuyển mưa liên tục vài ngày, đủ làm ẩm cả một vùng đất trồng tràm chính là thời điểm thuận lợi để nấm tràm sinh sôi, đội lớp lá nhô lên.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 3

Chỉ cần cào nhẹ lớp lá sẽ phát hiện những búp nấm đang nấp bên dưới.

Loại nấm này có vòng đời ngắn, mưa ít khó mọc còn mưa nhiều khó sống. Mỗi năm, nấm tràm chỉ mọc một lần sau những cơn mưa đầu mùa, khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và kéo dài trong vài tuần cho đến 1 tháng.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 4

Từ lúc nhú lên khỏi mặt đất, nấm tràm chỉ sống được 1 - 2 ngày nên người dân nhanh chóng vào rừng hái nấm ngay sau khi đợt mưa vừa kết thúc.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 5

Nấm hái về phải trải qua quá trình làm sạch, sơ chế kỳ công. Thân nấm được cạo sạch lớp bẩn bên ngoài, cắt bỏ phần chân rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Cuối cùng là luộc nấm với nước muối để làm sạch phần nhớt. 

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 6

Nấm sau khi sơ chế sạch được luộc qua nước muối.

Vì nấm tràm chỉ được thu hoạch mỗi năm một lần, khá hiếm nên người dân thường hái về, sơ chế sạch rồi tích trữ ngăn đá để kéo dài thời gian sử dụng.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 7

Nấm tràm là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như nấm tràm nấu canh gà, nấm kho tiêu, nấm xào tôm, cháo nấm, nấu lẩu,...

Ngoài ra, nấm tràm còn được xem là "thần dược" tự nhiên nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong Đông y, nấm tràm thường được sử dụng để chữa mỏi mệt, cảm cúm, giải độc, giải rượu.

Đặc sản nấm tràm có màu lạ mắt, vị đắng nhẹ vẫn hút khách sành ăn - 8

Nấm tràm còn có nhiều công dụng đặc biệt khác như thanh nhiệt, giảm viêm, ngừa ung thư và cải thiện hệ tiêu hóa,....

Theo kết quả một số nghiên cứu cho thấy, nấm tràm có khả năng ức chế viêm nhiễm. Một vài chất được tìm thấy trong loại nấm này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, giảm bệnh và chống viêm nhiễm cho cơ thể.

Nấm tràm cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư nhờ chứa các chất carbonhydrate có tác dụng làm ức chế các gốc tự do gây tổn hại đến cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân hình thành khối u, tạo nên những căn bệnh ung thư khó chữa.

Nấm tràm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên cần được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật.