Thứ ba, 21/07/2020 - 15:23

Cần Thơ:

Xin ý kiến về thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT có con rể dự thi ?

Dân trí

Ngày 21/7, UBND TP Cần Thơ đã họp bàn về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Xin ý kiến về thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT có con rể dự thi ? - 1
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP, năm nay Cần Thơ có 10.672 thí sinh, trong đó 8.926 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục phổ thông, 621 thí sinh học lớp 12 học giáo dục thường xuyên, 79 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT và 1.046 thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT.

Năm nay Cần Thơ tổ chức 24 điểm thi với 464 phòng thi tại tất cả các quận huyện với 1.160 cán bộ coi thi (kể cả lực lượng dự phòng).

Được biết, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Cần Thơ có 43 thành viên. Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm Trưởng ban.

Tại cuộc họp, một thành viên Ban chỉ đạo thông báo mình có con rể tham gia kỳ thi này. Bà Võ Thị Hồng Ánh cho biết: Theo câu chữ trong Điều 5, Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT thì không thấy nói đến con rể. Vì vậy, bà Ánh yêu cầu cơ quan thường trực là Sở GD&ĐT có báo cáo nhanh về Bộ GD&ĐT hỏi ngay trường hợp này để có quyết định chính thức, nhằm đảm bảo đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020 cơ bản đã hoàn tất. Các trường, các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và đúng quy chế.

Kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 do Sở GD&ÐT tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua  nhằm giúp thầy và trò làm quen với quy chế và áp lực của kỳ thi chính thức; kết quả thi là cơ sở để nhà trường, học sinh điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp, hiệu quả hơn.

Xin ý kiến về thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT có con rể dự thi ? - 2

Bà Võ Thị Hồng Ánh (giữa) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Bà Võ Thị Hồng Ánh giao giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với thủ trưởng cơ quan có liên quan tổ chức kỳ thi theo đúng quy định; Chịu trách nhiệm toàn diện về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi bao gồm, đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi; Thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi…

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; Có phương án hỗ trợ hiệu quả những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ, công an quận, huyện triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bải mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi; Ngành Ðiện lực thành phố đảm trách cung cấp điện đầy đủ cho khu vực in sao đề, chấm thi, phòng thi. Ngành Y tế chuẩn bị thuốc, nhân lực, thiết bị y tế…

Trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi là người của trường phổ thông không có thí sinh tại điểm thi, cùng lực lượng công an bảo vệ tại điểm thi chịu trách nhiệm bảo quản đề thi và bài thi của thí sinh đến ngày bài thi cuối cùng của kỳ thi.

Chậm nhất đến 21h ngày 10/8/2020, các trưởng điểm thi bàn giao bài thi cho trưởng ban coi thi.

Phạm Tâm