Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:28

Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt

Dân trí

Tại Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 được tổ chức tại TPHCM ngày 14/7, đa số thí sinh đến dự đều muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký vào đại học do điểm thi của mình thấp hơn kỳ vọng.

Nhiều phụ huynh và thí sinh vlo lắng sau khi kết quả thi không như kỳ vọng ban đầu
Nhiều phụ huynh và thí sinh vlo lắng sau khi kết quả thi không như kỳ vọng ban đầu

Thí sinh Nguyễn Công Khanh, ở quận 9 (TPHCM) chia sẻ rằng bản thân yêu thích ngành cơ khí nên ban đầu nhắm vào hai trường ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Tuy nhiên giờ đây sau khi biết kết quả thi của mình, Khanh có phần thất vọng và dự tính thay đổi nguyện vọng.

“Năm ngoái trường ĐH Bách khoa TPHCM lấy điểm chuẩn ngành này là 25,75 điểm còn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là 24,75 điểm trong khi năm nay em chỉ đạt 21,5 điểm của 3 môn. Em muốn điều chỉnh nguyện vọng xuống những trường thấp hơn để có nhiều cơ hội trúng tuyển. Tránh xáo trộn thì chắc có lẽ em sẽ đăng ký thêm nguyện vọng các trường như ĐH Giao thông Vận tải hoặc ĐH Nông lâm TPHCM”, thí sinh Khanh nói.

Đông thí sinh đến gian hàng các trường đại học tìm hiểu cách đổi nguyện vọng
Đông thí sinh đến gian hàng các trường đại học tìm hiểu cách đổi nguyện vọng

Trong khí đó, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhi, ở Cần Đức (Long An) thì cho biết những ngày này cảm thấy rất lo lắng bởi kết quả thi của mình không như mong đợi. Theo Hồng Nhi, trước đó đã đăng ký vào ngành Marketing của trường ĐH Kinh tế TPHCM. “Tuy nhiên thi xong thì điểm đạt được chỉ 18,4 điểm nên em nghĩ sẽ không có cửa vào trường ĐH Kinh tế. Em đang nhắm vào trường ĐH Tài chính - Marketing vì năm ngoái điểm trường này thấp hơn nhưng cũng lo không chắc có thể trúng tuyển không”, nữ thí sinh chia sẻ.

Các chuyên gia tuyển sinh dành nhiều lời khuyên cho thí sinh trước khi thay đổi nguyện vọng
Các chuyên gia tuyển sinh dành nhiều lời khuyên cho thí sinh trước khi thay đổi nguyện vọng

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng. Tại ngày hội tư vấn, ThS Nguyễn Đức Trung, cán bộ Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh thường xuyên vào tài khoản của mình để kiểm tra thông tin. Khi thay đổi xong nhớ in ra để lưu lại. Theo ông Trung, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng nhưng cần cân nhắc kỹ. Năm ngoái có thí sinh thay đổi đến 48 nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng do đó 47 nguyện vọng còn lại rất lãng phí.

“Nguyên tắc đăng ký nguyện vọng là nguyện vọng 1 là cái yêu thích nhất, yêu thích thứ 2 thì để nguyện vọng 2… Tất cả các nguyện vọng đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau”, ông Trung nói.

Các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH giảii đáp những thắc mắc và đưa ra lời khuyên cho thí sinh
Các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH giảii đáp những thắc mắc và đưa ra lời khuyên cho thí sinh

Trước những lo lắng của thí sinh vì điểm mình thấp nên phải thay đổi nguyện vọng, TS Lê Chí Thông - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TPHCM lưu ý thí sinh rằng, dù thời điểm này không ai có thể nói được điểm chuẩn của các trường chính xác là bao nhiêu. Tuy nhiên, với tình hình điểm thi năm nay của thí sinh thấp hơn năm trước nên dự báo điểm chuẩn các trường có mức điểm chuẩn trên 23 trong năm 2017 có thể giảm từ 2-3 điểm.

Còn ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM khuyên rằng: “Thí sinh chỉ nên thay đổi các nguyện vọng trong trường hợp điểm số của mình không như mình đã dự định từ đầu. Và việc đổi nguyện vọng cũng phải đổi cho phù hợp, các ngành mình đã chọn các em không nên thay đổi, các em chỉ nên chọn trường phù hợp với điểm số của mình và điều kiện học tập của mình. Các em nên sắp xếp thứ tự các nguyện vọng của mình theo cách các ngành - trường phù hợp nhất ở thứ tự cao nhất và giảm dần theo sở thích và năng lực của mình”.

Lê Phương