Sĩ tử tăng tốc ôn luyện trước kỳ thi THPT quốc gia

Còn hơn 1 tháng nữa là bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngay sau khi kết thúc học kỳ 2, nhiều trường đã gấp rút triển khai kế hoạch ôn tập.

Ôn thi theo nhóm, kèm sát học sinh yếu

Thầy Đỗ Mạnh Thành, Hiệu trưởng trường THPT Trung Văn (Hà Nội) cho biết, năm nay trường có 362 học sinh (HS) lớp 12 tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Trường đã tổ chức lớp ôn tập cho HS từ giữa tháng 5, chủ yếu là hướng dẫn các con tự học, bởi vì các HS cũng đã lựa chọn tổ hợp thi riêng. Nhà trường chia HS theo từng trình độ và từng nhóm lớp dựa vào việc chọn bài thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội và bố trí những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm. Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, trường cũng mở một lớp phụ đạo miễn phí củng cố kiến thức cho khoảng 30 HS yếu kém.

Sĩ tử tăng tốc ôn luyện trước kỳ thi THPT quốc gia - 1

Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn thi nước rút.

“Năm nay vẫn thi trắc nghiệm nên kiến thức rất rộng, dàn trải, nếu HS không biết tự học, tự ôn tập thì khó lắm vì thời gian hạn chế không thể ôn hết được. Nhà trường chỉ đảm bảo những kiến thức cơ bản, với những em có mục tiêu đảm bảo điểm tốt nghiệp, định hướng ngành nghề thì điểm thấp, với em đăng ký thi trường đại học tốp cao, các con sẽ phải tự ôn tập nâng cao để phù hợp với mục tiêu của mình” - thầy Thành nhấn mạnh.

Thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: Trường có 524 HS lớp 12 tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Tháng 6 những HS nào có nguyện vọng đăng ký ôn thi thì trường sẽ tổ chức ôn tập ở trường. Thầy cô giáo sẽ phân hóa đối tượng HS theo mức độ khác nhau. Sau khi kết thúc học kỳ 2, trường đã trao đổi với phụ huynh HS và phụ huynh thấy việc đó sẽ giúp HS duy trì nề nếp học tập, để HS tập trung cao vào việc ôn tập.  Ngoài các lớp ôn môn Toán, Văn, Ngoại ngữ..., các em được phân chia theo lớp dựa vào việc chọn bài thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội và khối thi mà các em đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Trường dự kiến ôn  tập cho các em đến khoảng 21/6.  “Ở giai đoạn nước rút này HS nên rà soát lại toàn bộ chương trình, luyện đề thi, luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm lý vững vàng, tinh thần tỉnh táo chứ không quá lo lắng hoang mang, càng học nhiều càng thấy kiến thức rộng đâm ra hoang mang. Vì thế, rèn kỹ năng làm bài, rèn tâm lý là điều hết sức quan trọng trong giai đoạn cuối này” - thầy Nam nhấn mạnh.

Về kế hoạch ôn tập cho hơn 550 HS khối 12, cô Hoàng Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, trường cũng đã gửi kế hoạch ôn tập cho HS lớp 12 để phụ huynh nắm rõ và đăng ký cho con em mình theo tinh thần tự nguyện... Song song với ôn tập, các em HS yếu sẽ được các giáo viên phụ đạo để củng cố lại kiến thức.

HS Nguyễn Tuấn Minh (Hà Nội) chia sẻ, cùng với việc phải ôn thi và tham gia thi thử quá nhiều thì năm nay chúng em càng thấy khó khăn hơn với áp lực kỳ thi trước để lại. Việc Bộ liên tục đưa ra nhiều biện pháp điều chỉnh như đặt camera giám sát, giao các trường đại học chủ trì… để ngăn chặn tiêu cực cũng khiến chúng em bị bất ổn tâm lý, sợ mình không nắm bắt hết thông tin...

“Bí quyết” ôn thi hiệu quả ở giai đoạn nước rút

Làm thế nào để ôn thi hiệu quả ở tháng cuối này là vấn đề được nhiều HS quan tâm. Thầy Trần  Đức, giáo viên môn Vật Lý (Trung tâm Học Mãi) đưa ra lời khuyên: Đối với môn Lý, thời gian này các em cần rà soát lại lý thuyết, vì khối lượng lý thuyết trong đề chiếm khá nhiều, lại dễ kiếm điểm. Thi trắc nghiệm kiến thức dàn trải toàn bộ chương trình nên không có trọng tâm. Tuy nhiên, với riêng chương trình lớp 11, kiến thức chỉ chiếm 10% trong đề thi nên các em chỉ ôn trong SGK, không ôn lan man. Thêm nữa, nên xác định rõ mức điểm hiện nay của mình là bao nhiêu để củng cố cho tốt chứ không nên quá áp lực điểm ở tháng cuối này vì thời gian còn rất ít. Mỗi tuần nên làm từ 3-5 đề thi để rèn luyện kỹ năng cũng như kiểm soát thời gian làm bài thi. Bên cạnh việc ôn thi, các em nên kết hợp nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt bước vào kỳ thi.

Một giáo viên Ngữ văn Trường THPT ở Hà Nội cũng cho rằng, giai đoạn này, giáo viên sẽ ôn tập cho các em theo dạng chuyên đề, ví dụ như hình tượng người lính, người phụ nữ... Sau đó, các em sẽ làm một số dạng đề và rèn kỹ năng làm bài. Chẳng hạn, với nghị luận xã hội thì hướng dẫn cách triển khai luận điểm, luận cứ, luận chứng; phần nghị luận văn học thì ôn kỹ năng mở bài, kết bài, kỹ năng dựng đoạn, đưa dẫn chứng, kỹ năng phân tích, liên hệ, mở rộng... Giáo viên cũng tùy vào trình độ HS để ôn tập với các chuyên đề nâng cao và ôn tập căn bản, củng cố kiến thức giúp các em nắm chắc kiến thức.

Cũng đề cập đến phương án chuẩn bị cho kỳ thi, ông Đỗ Minh Hoàng cho biết, tại Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5, TP HCM) dự kiến vào đầu tháng 6, trung tâm sẽ tổ chức thi thử cho HS. Bên cạnh tập dượt cho các em về mặt hình thức thi, kỹ thuật làm bài, kết quả của HS sẽ giúp các giáo viên nắm rõ việc ôn tập cần củng cố, điều chỉnh, bổ sung phần kiến thức nào ở giai đoạn tiếp theo…

Theo Hoàng Dũng

Báo Tiếng nói Việt Nam/VOV

MỚI NHẤT
Đề thi Vật lý, Hóa học vào lớp 10 THPT chuyên KHTN
Đề thi Vật lý, Hóa học vào lớp 10 THPT chuyên KHTN

(Dân trí) - Chiều 27/5, học sinh tiếp tục thi môn Vật Lý, Hoá học vào lớp 10 chuyên KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:28

Đề thi Sinh học vào lớp 10 THPT chuyên KHTN dài, phân hóa cao
Đề thi Sinh học vào lớp 10 THPT chuyên KHTN dài, phân hóa cao

(Dân trí) - Sáng nay (27/5), tại Hà Nội, học sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tham dự môn chuyên Sinh học. Theo một số chuyên gia, đề thi năm nay dài, có xuất hiện câu hỏi trắc nghiệm, phù hợp để chọn học sinh có đủ năng lực.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:25

Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, sẽ có nhiều điểm 5
Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, sẽ có nhiều điểm 5

(Dân trí) - Chiều nay 26/5, các sĩ tử dự thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên và Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã hoàn thành môn thi Toán trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:52

Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)

(Dân trí) - Sáng 26/5, hơn 2.800 thí sinh bước vào ngày thứ 2 trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn thi không chuyên cuối cùng - Ngữ văn. Đặc biệt, thí sinh hào hứng với câu 2 phần nghị luận xã hội bàn về hành vi thiếu văn minh trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:24

Thi vào 10: Những lưu ý giúp phụ huynh đồng hành cùng con
Thi vào 10: Những lưu ý giúp phụ huynh đồng hành cùng con

(Dân trí) - Ở thời điểm nước rút này, phụ huynh cần trở thành bạn đồng hành, trang bị đủ hành trang và là “điểm tựa” giúp con tự tin chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:04

"Tình bạn cao đẹp" vào đề thi Văn lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên
"Tình bạn cao đẹp" vào đề thi Văn lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Sáng nay 26/5, trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã tổ chức buổi thi đầu tiên vào lớp 10 năm học 2019-2020 với môn Văn. Trong đề thi, thí sinh phải bày tỏ suy nghĩ của mình về "Tình bạn cao đẹp".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:34

8 thí sinh được Phó Giám đốc Sở GD-ĐT  Sơn La nâng điểm là con những ai?
8 thí sinh được Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La nâng điểm là con những ai?

Theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chính ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc sở này đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm. Vậy những thí sinh được nâng điểm này là con ai?

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:30

Những lưu ý cho thí sinh trước kì thi thi tuyển sinh vào lớp 10
Những lưu ý cho thí sinh trước kì thi thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Kỳ thi năm nay được đánh giá là có nhiều thay đổi lớn trong cả số lượng môn thi cũng như hình thức thi mới.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:27

Trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội hợp tác với doanh nghiệp đào tạo, tuyển dụng sinh viên
Trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội hợp tác với doanh nghiệp đào tạo, tuyển dụng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 24/5, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) đã Ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực Du lịch - Khách sạn.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:18

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 25/5, gần 3.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên. Đáng chú ý, vấn đề thời sự nóng hổi về giá xăng tăng đã được đưa vào tính toán trong bài toán ứng dụng khá thú vị.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:42

Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế
Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay (25/5), sau gần 2 tháng nhận hồ sơ dự thi qua các phương thức khác nhau, gần 4.000 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2019 của trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. Kỳ thi này sẽ diễn ra 2 ngày 25-26/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:06

Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm
Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm

(Dân trí) - Theo thống kê của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, có hơn 900 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2019 - 2020.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn
Hà Tĩnh: Không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn

(Dân trí) - Không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn; không bố trí cán bộ công an làm nhiệm vụ bảo vệ tại điểm thi có người thân dự thi, phải đảm bảo các kỳ thi sắp tới diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đó là chỉ thị vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:12

Quảng Bình điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020
Quảng Bình điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều trường THPT có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng thấp hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã quyết định những trường thuộc diện nói trên sẽ xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:40

TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10
TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố danh sách 135 địa điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:29

Nhiều trường đại học top đầu có lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh
Nhiều trường đại học top đầu có lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh

Nhiều trường ĐH cho biết số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2019 tăng mạnh so với những năm trước, đẩy tỷ lệ chọi các ngành lên cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:48

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07

Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học
Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học

(Dân trí) - Ngay trong tháng 5 này, Thanh tra Bộ GD&ĐT thực hiện thanh tra, kiểm tra một số cơ sở giáo dục đại học đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và một số Trung tâm kiểm định chất lượng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:13

Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. Thay vì phải học 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì các thí sinh chỉ sẽ phải ôn luyện nội dung 2 môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ và 1 môn thành phần khác.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:44

Tỷ lệ "chọi" vào Phổ thông Năng khiếu vượt trường chuyên Lê Hồng Phong
Tỷ lệ "chọi" vào Phổ thông Năng khiếu vượt trường chuyên Lê Hồng Phong

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH quốc gia TPHCM) trở thành trường có tỷ lệ chọi lớp 10 năm học 2019-2010 cao nhất ở địa bàn TPHCM.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:14

Đà Nẵng: Mọi chỉ đạo trong quá trình thi THPT quốc gia phải có văn bản
Đà Nẵng: Mọi chỉ đạo trong quá trình thi THPT quốc gia phải có văn bản

(Dân trí) - "Trong quá trình tổ chức thi, mọi chỉ đạo từ cấp trên xuống đều phải có văn bản theo đúng quy tắc, không nhận chỉ đạo qua điện thoại, nói miệng"

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:12

Thanh Hóa: Đề nghị không tăng giá nhà nghỉ, khách sạn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Thanh Hóa: Đề nghị không tăng giá nhà nghỉ, khách sạn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Để tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ làm nhiệm vụ thi cũng như các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019, ngành Giáo dục Thanh Hóa đề nghị các sở, ngành liên quan chỉ đạo không tăng giá nhà nghỉ, khách sạn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:09

Tuyển sinh đại học 2019: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu
Tuyển sinh đại học 2019: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu

Năm 2019, khối ngành III (kinh doanh, quản lý và pháp luật) là nhóm ngành có số lượt nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) cao nhất, 822.956 NV, trong khi chỉ tiêu là 126.47 NV. Tuy nhiên, tỉ lệ “chọi” của từng ngành cụ thể lại rất khác nhau nên thí sinh cần cân nhắc trong việc thay đổi NV sau khi kỳ thi diễn ra.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:05

Hà Tĩnh: 17.500 thí sinh thi vào lớp 10 THPT 2019
Hà Tĩnh: 17.500 thí sinh thi vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tuần nữa, 17.500 học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào kỳ thi tuyển lớp 10 THPT. Đến nay việc chuẩn bị đã cơ bản được ngành giáo dục và các sở, ngành liên quan của tỉnh hoàn tất.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:02