Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:29

TP.HCM:

Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019

Dân trí

Hơn 1 tuần nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2019, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi ở các địa phương đang ở khâu hoàn tất. Trong vai trò phối hợp là nhiệm vụ, các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng “lên đường” đến địa phương hỗ trợ coi thi một cách tốt nhất.

Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 1

Cán bộ, giảng viên các trường ĐH đóng vai trò quan trọng trong khâu giám sát, coi thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết năm nay trường được giao làm nhiệm vụ coi thi tại 19 điểm thi thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh lực lượng cán bộ coi thi của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, phía trường cử hơn 600 cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi tại địa phương này. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đơn vị phối hợp chủ trì kỳ thi, nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn cán bộ coi thi với các nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi. Đồng thời cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ là phó trưởng điểm, thanh tra, giám sát tại các điểm thi.
 
Trong khi đó, đây là năm đầu tiên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM được phân công nhiệm vụ coi thi ở địa phương khá xa so với các năm trước là tỉnh Bình Thuận. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết nhà trường cử gần 400 cán bộ, giảng viên coi thi, giám sát thi tại 13 điểm thi trên địa bàn Bình Thuận. Đến nay, việc tập huấn, chuẩn bị cơ sở vật chất, liên hệ nơi ăn chốn ở cho giảng viên đã hoàn tất. UBND tỉnh Bình Thuận, Sở GD-ĐT tỉnh cùng lãnh đạo nhà trường đã làm việc với nhau để đưa ra nhiều kế hoạch ứng phó với điều kiện thời tiết xấu, hỗ trợ thí sinh tại đảo Phú Quý vào đất liền dự thi cũng như các kịch bản có thể xảy ra trong quá trình thi. 
Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 2

Năm ngoái, nhiều trường ĐH tại TP.HCM cũng cử giảng viên tham gia coi thi ở tỉnh

Vào ngày 22/6 tới, các cán bộ coi thi của trường tại những địa bàn xa như sẽ di chuyển trước, sau đó sẽ đến các điểm thi gần. Đồng thời tuần tới, trường sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn để siết chặt quy chế và tiếp tục nhắc lại các vấn đề quan trọng vào ngày 23/6 để tất cả cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra đều nắm rõ phần việc của mình. Sau mỗi buổi thi sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm để kịp xử lý các tình huống phát sinh.
 
Ông Sơn cũng chia sẻ thêm: "Trong tuần tới, nhà trường và Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận sẽ có những buổi gặp gỡ thêm để thống nhất, giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác chấm thi. Nhìn chung, trong năm nay với sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và sự phối hợp giữa các tỉnh thì công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia có rất nhiều điểm thuận lợi, nhất là trong việc phối hợp để làm sao tạo ra một kỳ thi an toàn, tốt đẹp nhất”.
 
Tương tự, trường ĐH Mở TP.HCM cũng đã tiến hành trao đổi, phân công nhiệm vụ và tập huấn đợt đầu cho 380 cán bộ, giảng viên tham gia coi thi THPT Quốc gia ở tỉnh Lâm Đồng. Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường thì cán bộ, giảng viên trường sẽ tham gia coi thi tại 17 điểm trải đều trên địa bàn khá rộng. Các phó điểm và thanh tra của trường đã tham gia tập huấn tại Lâm Đồng. Cùng với công tác tiền trạm, chuẩn bị hậu cần đầy đủ, nhà trường còn ban hành quy định tham gia coi thi và yêu cầu các cán bộ, giảng viên phải nghiêm túc chấp hành. 
Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 3

Cán bộ, giảng viên trường ĐH Mở TP.HCM lên đường coi thi THPT quốc gia năm ngoái

"Hiện nay trường đã thành lập các đoàn đi trông thi tại 17 điểm với đầy đủ các phó điểm và trưởng đoàn. Năm nay, theo quy định của Bộ GD-ĐT các trường đại học phải cử một phó điểm hoặc thư ký tham gia ở lại thường trực cho phòng coi thi”, ông Hà chia sẻ thêm.
 
Năm nay, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ có gần 500 cán bộ, giảng viên của trường làm công tác coi thi tại 14 điểm thi thuộc 3 địa phương là quận Bình Tân, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh.
 
Trong tuần sau, nhiều trường đại học khác tại TP.HCM sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn cũng như phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM và ngành giáo dục các tỉnh, thành để có được phương án coi thi tối ưu nhất, tập trung mọi người lực chống gian lận thi cử trong suốt quá trình coi, chấm thi.
 
Lê Phương