Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:55

Thừa Thiên Huế:

Xây dựng Trung tâm Sản phụ khoa tại Huế

Dân trí

Chiều ngày 7/12 tại TP Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đã khởi công xây dựng Trung tâm Sản phụ khoa, đồng thời khánh thành Khoa Ung thư Nhi và Đơn vị Ghép tủy. Đến dự có PSG.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục của Bộ Y tế.

Trung tâm Sản phụ khoa được xây dựng trong khuôn viên của Bệnh viện Trung ương Huế có quy mô công trình 1 tầng hầm, 6 tầng nổi với tổng diện tích sàn xây dựng 20.000m2 cùng hệ thống có thảm cỏ cây xanh, bãi đỗ xe… được xây dựng trên diện tích đất 5.200 m2. Trung tâm có 300 giường nội trú đạt tiêu chuẩn, 6 phòng mổ hiện đại , hệ thống trang thiết bị y tế đồng bộ và chuyên dụng.

Dự án này được Bộ Y tế phê duyệt và triển khai bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước (140 tỷ đồng), các nguồn xã hội hóa và quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện (160 tỷ đồng) nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm quá tải bệnh viện tại Quyết định số 6264/QĐ-BYT ngày 20/10/2016.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Việc đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Sản phụ khoa – bệnh viện Trung ương Huế có quy mô 300 giường sử dụng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, vốn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác của bệnh viện là một cố gắng lớn của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Bệnh viện Trung ương Huế cần quản lý, chỉ đạo Ban quản lý dự án, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm đưa vào sử dụng hiệu quả chất lượng tốt. Cần sớm tái cấu trúc lại toàn bộ cơ sở hạ tầng cho một bệnh viện hiện đại với quy mô 3.939 giường bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, xứng đáng là Trung tâm Y tế chuyên sâu khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Lễ khởi công Trung tâm Sản phụ khoa được diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế
Lễ khởi công Trung tâm Sản phụ khoa được diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế

Cùng ngày, bệnh viện Trung ương Huế đã khánh thành Khoa Ung thư Nhi và Đơn vị Ghép tủy sau hơn 1 năm xây dựng. Với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng của Bộ Y tế và các nhà tài trợ Nhật Bản, khoa Ung thư Nhi và Đơn vị Ghép tủy được xây dựng trên diện tích 1400 mét vuông gồm 10 phòng bệnh nội trú đầy đủ tiện nghi, 1 phòng ghép tủy hiện đại theo tiêu chuẩn đảm bảo phục vụ 70 bệnh nhân nhi ung thư/ngày.

Bộ trưởng Kim Tiến thăm hỏi và tặng quà cho những bệnh nhân nhi ung thư
Bộ trưởng Kim Tiến thăm hỏi và tặng quà cho những bệnh nhân nhi ung thư

Được biết Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đa khoa đầu ngành hạng đặc biệt có quy mô 3.939 giường bệnh. Trong thời gian qua (năm 2017, 2018), Bộ Y tế đã quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và cải tạo nhiều khoa phòng trong toàn bệnh viện với tổng mức khoảng 150 tỷ đồng.

Bạch Châu – Đại Dương