Viện Kiểm nghiệm VSATTP bảo vệ người tiêu dùng như thế nào?

Dân trí Trong bối cảnh ngày càng phát hiện nhiều thực phẩm kém an toàn,nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của cơ quan chức năng.Trên thực tế, Viện Kiểm nghiệm VSATTP đã chủ động tìm kiếm các yếu tố nguy cơ, phối hợp với cơ quan chức năng định danh các chất độc hại trong thực phẩm trong các năm qua.

 

Viện Kiểm nghiệm VSATTP bảo vệ người tiêu dùng như thế nào? - 1

Tổng số mẫu kiểm nghiệm tăng mạnh theo từng năm

Với nhiệm vụ kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, phụ gia và chất hỗ trợ chế biến sản xuất thực phẩm trong nước và nhập khẩu, thực hiện vai trò trọng tài cấp quốc gia trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động kiểm nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước và hoạt động kiểm nghiệm dịch vụ theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức của Viện đã không ngừng phát triển.

Cụ thể, nếu năm đầu thành lập (2009), số mấu kiểm nghiệm dịch vụ theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức là 750 mẫu/năm thì đến hết năm 2014 đã lên đến 2200 mẫu/năm.

Số mẫu kiểm nghiệm thanh tra phục vụ công tác quản lý nhà nước từ 40 mẫu/năm tăng lên đến 100 mẫu/năm với 2000 chỉ tiêu kiểm nghiệm.

Đối với hoạt động kiểm nghiệm phục vụ công tác kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: số mẫu kiểm tra là 1.100 mẫu/năm, năm 2014 số mẫu đã tăng lên đến 4.000 mẫu/năm với tổng số hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu là 2400 hồ sơ/năm và số mẫu lấy kiểm tra đánh giá là 4.000 mẫu/năm.

Tính đến hết năm 2014, hoạt động giám sát chất lượng an toàn thực phẩm luôn được chú trọng, Viện đã thực hiện kiểm nghiệm 4.686 mẫu giám sát đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm trên nhiều đối tượng thực phẩm khác nhau.

Năm 2012, Viện được chỉ định là đơn vị kiểm tra nhà nước về thức ăn chăn nuôi nhập khẩu và phòng kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi với 93 chỉ tiêu kiểm nghiệm.

Đặc biệt trong năm 2014, Viện được công nhận là phòng thử nghiệm chỉ định phục vụ công tác quản lý nhà nước theo Thông tư liên tịch 20/2013/TTLT- BYT - BCT- BNNPTNT với 178 chỉ tiêu trong đó có 23 chỉ tiêu Vi sinh và 155 chỉ tiêu Hóa.

Còn tính riêng năm 2015 (đến tháng 11/2015), Số mẫu kiểm nghiệm dịch vụ theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức đã lên tới gần 8.000 mẫu; số mẫu kiểm nghiệm phục vụ công tác thanh tra, giám sát, ngộ độc: 440 mẫu, với 2103 chỉ tiêu; số hồ sơ, mẫu kiểm nghiệm về kiểm tra nhà nước thực phẩm nhập khẩu: 2.662 hồ sơ lấy 5226 mẫu, với 3897 chỉ tiêu.

Như vậy sau 05 năm Viện hình thành và phát triển, kết quả kiểm nghiệm đã có sự thay đổi đáng kể: Mẫu kiểm nghiệm thường xuyên tăng gấp gần 10 lần; Mẫu thanh tra, kiểm tra, giám sát, ngộ độc tăng 4 lần; Mẫu kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu tăng 5 lần.

Viện Kiểm nghiệm VSATTP bảo vệ người tiêu dùng như thế nào? - 2

Phát hiện nhiều mẫu không đạt yêu cầu

Theo PGS.TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm VSATTPQG, Viện đã tham gia cùng với hơn 100 đoàn thanh kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm như: dịp Tết nguyên đán, tháng hành động về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong dịp Tết Trung thu…

Với hơn 1.200 mẫu kiểm nghiệm gần 20.000 chỉ tiêu, Viện đã phát hiện một số chỉ tiêu mới không đảm bảo an toàn thực phẩm. Điển hình là vụ kiểm nghiệm trà sữa trân châu năm 2009 tìm ra hàm lượng chất bảo quản benzoic, sorbic, đường hóa học vượt giới hạn cho phép, hay nghiên cứu phát hiện một số loại thực phẩm chứa chất độc hại như DEHP, Rhodamin B, Phẩm mầu kiềm tính, Sibutramine.

Riêng trong năm 2015 đã phát hiện 2/6 mẫu nước uống đóng chai không đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh vật P.aeruginosa, riêng các mẫu đóng bình đều có hàm lượng Clorit vượt quá giới hạn cho phép.

Viện Kiểm nghiệm VSATTP bảo vệ người tiêu dùng như thế nào? - 3

Liên tục xử lý nhiều vụ việc đột xuất

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ kiểm nghiệm mẫu thường xuyên, Viện đã tham gia thực hiện rất nhiều các hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu sự vụ đột xuất theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ Y tế.

Cụ thể, năm 2007, Viện kiểm nghiệm phát hiện thực phẩm nhiễm Vibrio cholerae gây tiêu chảy cấp. Năm 2008, Viện kiểm nghiệm phát hiện melamin (protein (protein giả) trong sữa gây bệnh sỏi thận cho trẻ em. Năm 2010, Viện nghiên cứu, kiểm nghiệm các vấn đề về: “mực cao su”, sữa có chứa hocmon giới tính, rượu giả, trứng gà giả, Bisphenol A trong bao bì thực phẩm ảnh hưởng đến hệ sinh sản, sibutramine trong TPCN….

Đặt biệt, năm 2011, Viện kiểm nghiệm về vấn đề sản xuất các túi nylon ống hút mất vệ sinh, histamine trong cá và sản phẩm thủy sản, tồn dư hoócc môn kháng sinh trong thịt gà Trung Quốc…

Viện kiểm nghiệm phát hiện chất tạo đục DFHP, DINP trong nước giải khát, tồn dư khánh sinh trong thịt, thủy sản… năm 2012 và năm tiếp theo, Viện kiểm nghiệm phát hiện độc tố vi nấm và phèn nhôm trong hạt hướng dương, chất phát quang trong bún, chất aldicarb trong gừng…

Năm 2014, Viện lấy mẫu kiểm nghiệm mẫu cá tại các ao hồ tại Hà Nội nghi nhiễm kim loại nặng, kiểm nghiệm các mẫu thịt, trứng, gạo có màu đỏ tại một số vùng biên giới giáp với Trung Quốc; các mẫu đào nghi được làm sạch bằng xà phòng, các mẫu giò ở Quảng Ninh nghi có chất phát sáng. Ngoài ra, Viện còn kiểm nghiệm các mẫu ngộ độc thực phẩm như: ngộ độc nấm tại Cao Bằng, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể…

Mới đây nhất, Viện thực hiện lấy và kiểm nghiệm một số mẫu đồ nướng tại các cổng trường học ở Hà Nội nghi chứa morphin, codein.

Có thể nói, những phát hiện chuyên môn của Viện là thông tin rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý và đảm bảo an ninh xã hội về lĩnh vực thực phẩm.

Thuý Hồng

CÁC BÀI MỚI
Tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt
Tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt

50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần không đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển não bộ và chiều cao là thông tin mà nhiều mẹ không ngờ đến khi tham dự buổi chia sẻ “Con bạn đã đủ dưỡng chất chưa?” do Dutch Lady tổ chức vào ngày 14-11 vừa qua. Các mẹ cũng không biết rằng những đứa con trông bụ bẫm của mình lại có thể hiện diện trong số trẻ có khẩu phần bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:55

Phẫu thuật miễn phí tật sứt môi, hở hàm ếch
Phẫu thuật miễn phí tật sứt môi, hở hàm ếch

(Dân trí) - Dị tật sứt môi, hở hàm ếch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra những hệ lụy cho chức năng phát âm, ăn uống, hô hấp. Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ khám và phẫu thuật cho khoảng 80 trường hợp không may mắc phải khiếm khuyết nói trên của tạo hóa.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:01

Chảy máu chân răng do thiếu vitamin C?
Chảy máu chân răng do thiếu vitamin C?

Thời gian gần đây, mỗi lần chải răng tôi thường bị chảy máu, có người nói do bị thiếu vitamin C. Xin bác sĩ cho biết, có phải do thiếu vitamin C không? Hoàng Minh Quyên (Thái Nguyên)

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:20

Khám chữa bệnh miễn phí cho 600 đồng bào dân tộc thiểu số
Khám chữa bệnh miễn phí cho 600 đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 4/12, BS Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư Đoàn TNCS Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các y bác sĩ đoàn viên của bệnh viện vừa thực hiện chuyến khám chữa bệnh miễn phí cho nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:41

8 bước phòng viêm amidan không cần cắt
8 bước phòng viêm amidan không cần cắt

Viêm amidan tái phát thường xuyên khiến cơ thể suy kiệt. Nhiều người dù không muốn nhưng vẫn phải nghĩ đến việc cắt amidan để thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này. Vậy có cách nào để ngăn viêm amidan mà không cần cắt?

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:33

Nam chuyển giới thành nữ có thể mang bầu không?
Nam chuyển giới thành nữ có thể mang bầu không?

Mới đây, tôi đọc báo thấy có thông tin mộtnam ca sĩ chuyển giới thành nữ khoe bụng bầu ở sự kiện. Theo như tôi biết thì sao có thể xảy ra trường hợp này được. Nhưng rõ ràng tôi thấy ca sĩ đó có chụp hình với cái bụng bầu. Vậy thực hư ra sao? THN (TP.HCM)

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:08

Quy tắc sống còn trong cấp cứu nhồi máu cơ tim
Quy tắc sống còn trong cấp cứu nhồi máu cơ tim

Theo số liệu của WHO năm 2013, trên thế giới đã có 17,5 triệu người tử vong do bệnh lý liên quan đến tim mạch, trong đó có 2,5 triệu người chết do nhồi máu cơ tim.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:06

“An cung” Hàn Quốc có thực sự an toàn?
“An cung” Hàn Quốc có thực sự an toàn?

Niềm tin vào “thần dược” phòng ngừa tai biến, đột quỵ An cung ngưu hoàng hoàn tan biến khi cơ quan chức năng Bộ Y tế công bố nhiều loại an cung có chứa các chất độc như thủy ngân, asen. Gần đây, nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm chức năng có tác dụng tương tự của Hàn Quốc. Vậy “an cung” Hàn Quốc có thực sự an toàn?

Thứ tư, 02/12/2015 - 01:48

Ảnh hưởng đáng lo ngại của khô mắt
Ảnh hưởng đáng lo ngại của khô mắt

Khô mắt là hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bên cạnh những tác động về thể chất rõ ràng như cay rát, cộm xốn, khó nhắm khó mở, chớp mắt càng rát…, khô mắt còn tác động tiêu cực đến nhiều mặt của cuộc sống và tinh thần chúng ta.

Thứ tư, 02/12/2015 - 08:00

Trà matcha sữa BIRDY 3 trong 1 - "Tâm trạng luôn tốt"
Trà matcha sữa BIRDY 3 trong 1 - "Tâm trạng luôn tốt"

Matcha hay trà xanh Nhật Bản từ lâu đã trở thành sản phẩm được yêu thích của nhiều người đặc biệt là chị em phụ nữ và các bạn trẻ. Bên cạnh những tác dụng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe, matcha còn là thành phần quen thuộc trong nhiều món ăn và đồ uống ngon thượng hạng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:06

Bệnh viện Trung ương Huế chiếm nhiều giải cao ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Bệnh viện Trung ương Huế chiếm nhiều giải cao ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật

(Dân trí) - Ngày 28/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ VII - 2015. Đáng chú ý, Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được nhiều giải quan trọng trong Hội thi.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:50

Vitamin A- vi chất tối cần thiết trong mùa lạnh
Vitamin A- vi chất tối cần thiết trong mùa lạnh

Mùa đông lạnh giá- "mùa của mầm bệnh" khi cơ thể rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, dị ứng- đang đến rất gần. Vì thế, để chăm sóc và đảm bảo sức khỏe trong mùa lạnh, các bác sĩ khuyến cáo, ngoài việc giữ ấm, có chế độ sinh hoạt hợp lý, điều quan trọng còn là việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, giúp cơ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó tăng chống chọi với cái lạnh.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 12:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Hiểu đúng về Omega–3 trong các chế phẩm
Hiểu đúng về Omega–3 trong các chế phẩm

Trong những mẫu quảng cáo truyền hình hay ấn phẩm tuyên truyền của các nhà sản xuất thực phẩm và dược phẩm thường thấy nói nhiều về Omega-3 cùng với những công dụng tuyệt vời của nó cho mọi đối tượng sử dụng, thực hư của các quảng cáo này là đến đâu?

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:00

Hơn 40.000 phụ nữ 40+ được truyền nguồn cảm hứng vận động
Hơn 40.000 phụ nữ 40+ được truyền nguồn cảm hứng vận động

Hiểu rõ thử thách tuổi trung niên đối với người phụ nữ là sức khỏe xương, nhãn hàng Anlene phối hợp cùng hội liên hiệp phụ nữ đã tổ chức chuỗi chương trình “Năng vận động, Bừng sức sống” dành riêng cho phụ nữ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:30

Vì sao chữa viêm họng mãi không khỏi ?
Vì sao chữa viêm họng mãi không khỏi ?

Uống thuốc đến cả tháng trời mà không thấy sưng đau ngứa rát họng chấm dứt, ho đến khản cả giọng, mất ăn mất ngủ, bệnh không thuyên giảm, mới khỏi xong lại tái phát ngay lập tức là những vấn đề thường gặp khi điều trị viêm họng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:57

Tránh nhầm lẫn giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng
Tránh nhầm lẫn giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng

Nhiều người tiêu dùng trước nay vẫn nhầm lẫn giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng (TPCN). Điều đó dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, không có tác dụng như mong muốn. Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa thuốc điều trị bệnh và TPCN?

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:20

Khai giảng khóa “Siêu âm tim cơ bản” tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Khai giảng khóa “Siêu âm tim cơ bản” tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

(Dân trí) - Sáng nay, GS.TS Phạm Gia Khải, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch Việt Nam; TS Lưu Thị Liên, Phó Giám Đốc Sở Y tế Hà Nội cùng lãnh đạo 2 bệnh viện Phụ sản TƯ và BV Tim Hà Nội đã dự lễ khai giảng khoá Siêu âm tim cơ bản.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:23

Kẹo dẻo marshmallow giúp giảm cân?
Kẹo dẻo marshmallow giúp giảm cân?

Dù được xếp vào nhóm các món ăn vặt nhưng kẹo dẻo marshmallow không có trong danh sách khuyến cáo “cẩn trọng khi dùng cho thực đơn giảm cân” của các chuyên gia thể hình và vóc dáng.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:33

TPCN Pharysol – Bảo vệ họng cho cả gia đình
TPCN Pharysol – Bảo vệ họng cho cả gia đình

Khi thời tiết giao mùa, thay đổi nóng lạnh đột ngột, môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm hoặc uống nhiều nước đá, ngồi điều hoà lâu, sử dụng rượu bia, chất kích thích (thuốc lá..)….khiến nhiều người mắc các bệnh về họng như: viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan, viêm thanh quản...

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:00

Gần 300 công nhân trở thành giáo dục viên đồng đẳng
Gần 300 công nhân trở thành giáo dục viên đồng đẳng

(Dân trí) - Một dự án hỗ trợ nữ công nhân nhập cư mới đây đã thành lập và đào tạo 279 công nhân trở thành Giáo dục viên đồng đẳng (GDVĐĐ) cho 9 nhà máy tại Bình Dương và Đồng Nai.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:18

Công ty THD Canada Việt Nam cấp phát miễn phí các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân
Công ty THD Canada Việt Nam cấp phát miễn phí các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân

Công ty THD Canada Việt Nam tổ chức chương trình cấp phát miễn phí các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cho những đối tượng mắc các bệnh sau: Ung thư dạ dày, nam giới vô sinh, viêm gan, tiểu đường tuýp 2, u phì đại tuyến tiền liệt.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:00

Cơn sốt làm đẹp mới: Dưỡng da bằng mỹ phẩm lên men
Cơn sốt làm đẹp mới: Dưỡng da bằng mỹ phẩm lên men

Trước đây, chúng ta chỉ biết đến lợi ích của thực phẩm lên men nhưng hiện nay, những sản phẩm chứa thành phần lên men đang trở thành cơn sốt đối với nhiều tín đồ làm đẹp.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:00

Cảnh báo thần dược trị bá bệnh ở vỉa hè
Cảnh báo thần dược trị bá bệnh ở vỉa hè

Vài năm trở lại đây những cái tên như Nở Ngày Đất, Diệp Hạ Châu (cây chó đẻ), Lược Vàng, Mật Nhân…như một ma trận thần dược được nhiều người loan truyền, quảng cáo với những tác dụng thần thánh có thể chữa trị bá bệnh. Đã có rất nhiều bệnh nhân đã bỏ phác đồ điều trị để tự tìm đến những cây được cho là thần dược này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:30

Phòng khám An Khang tổ chức khám miễn phí “chuyên khoa nội tiết – đái tháo đường” cho khách hàng
Phòng khám An Khang tổ chức khám miễn phí “chuyên khoa nội tiết – đái tháo đường” cho khách hàng

Ngày 18/11/2015 - tại TP.HCM, Phòng Khám Đa khoa An Khang, với những trang thiết bị hiện đại và sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia trong lĩnh vực Nội tiết-Đái tháo đường, tim mạch, dinh dưỡng, mắt, thận niệu và chăm sóc chi… đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí căn bệnh này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:22