Thực phẩm biến đổi gen có thực sự an toàn?

Theo kết quả nghiên cứu của hàng loạt các tổ chức quốc tế, thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen đang có sẵn trên thị trường và an toàn cho con người.

Theo kết quả nghiên cứu của hàng loạt các tổ chức quốc tế, thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen đang có sẵn trên thị trường và an toàn cho con người. Trong một số trường hợp công nghệ này có thể được dùng để cải thiện sự an toàn.

Giống ngô ngọt được sản xuất bằng công nghệ sinh học có khả năng kháng sâu bệnh (nguồn Monsanto)
Giống ngô ngọt được sản xuất bằng công nghệ sinh học có khả năng kháng sâu bệnh (nguồn Monsanto)

Các chuyên gia cho rằng các thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen (GMO) chắc chắn được đánh giá là an toàn nếu không chúng sẽ không thể được công nhận và đăng ký bởi các cơ quan quốc tế.

Giống như bất kỳ thực phẩm truyền thống nào khác, thực phẩm biến đổi gen (GM) cũng chứa nhiều chất khác nhau với hàm lượng khác nhau. Thông thường người ta hay tin vào các thực phẩm truyền thống vốn đã được sử dụng bao đời nay. Tuy nhiên, sự tin tưởng này chỉ đơn giản dựa trên kinh nghiệm chứ chưa hẳn đã có cơ sở khoa học. Trong khi đó, đối với thực phẩm GM, việc chứng minh tính an toàn là một yêu cầu bắt buộc.

Một số nghiên cứu được tiến hành trong hơn 3 thập kỷ qua bởi các tổ chức quốc tế như: Cơ quản Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Hiệp hội Y dược Hoa Kỳ, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Cây trồng Vật nuôi (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), và Tổ chức Y tế Thế giời (WHO),.. đã chứng minh sự an toàn của thực phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học (CNSH).

USDA, FDA, EPA điều phối quy định và cung cấp hướng dẫn về kiểm tra an toàn đối với các sản phẩm cây trồng và vật nuôi được sản xuất theo CNSH và các loại thực phẩm được sản xuất từ các sản phẩm này.

WHO và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đánh giá bằng chứng về sự an toàn và lợi ích của CNSH thực phẩm và họ ủng hộ việc sử dụng có trách nghiệm CNSH đối với những tác động tích cực hiện nay và tương lai trong việc giải quyết mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng và bền vững.

Trong quá trình đánh giá rộng rãi của FDA về một loại thực phẩm mới sử dụng CNSH, nếu có một hoặc nhiều chất gây dị ứng chính (sữa, trứng, bột mỳ, cá, sò, loại hạt, đậu tương, lạc) thì họ sẽ yêu cầu kiểm tra tiềm năng gây dị ứng.

FDA cũng yêu cầu dán nhãn đặc biệt cho bất kỳ loại thực phẩm được sản xuất theo CNSH hoặc không dùng CNSH nếu có một loại protein của một hoặc nhiều chất trong số 8 chất gây dị ứng chính của sản phẩm.

Theo cuộc điều tra của Quỹ và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC) năm 2012, 69% người tiêu dùng của Hoa Kỳ tin tưởng vào sự an toàn của nguồn cung ứng thực phẩm ở quốc gia này.

Khi người tiêu dùng chia sẻ những quan tâm của họ về an toàn thực phẩm, thì CNSH không phải là một câu trả lời chung, chỉ 2% trong số người tiêu dùng được hỏi đề cập đến sự quan tâm về CNSH. Trong khi đó gần 1/3 quan tâm đến dịch bệnh và sự nhiễm khuẩn trong thực phẩm (29%) và gần 1/4 quan tâm đến việc chế biến và chuẩn bị thực phẩm sơ sài (21%). Khoảng một nửa (53%) người tiêu dùng tránh một số loại thực phẩm hoặc thành phần nhất định…, không có ai tránh thực phẩm được sản xuất theo CNSH.

Chất đạm được bổ sung trong thực phẩm GM

Các chất đạm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và các loại vật nói chung. Bộ máy tiêu hóa có chức năng tiêu hóa các chất đạm trong chế độ ăn thành các a-xít a-mô-ni giàu dưỡng chất được hấp thu ở mức tối đa và được dùng để tạo ra các chất đạm mới. Do đặc tính các chất đạm thường được tiêu hóa chứ không được hấp thu trực tiếp, tuyệt đại đa số các chất đạm trong chế độ ăn không có nguy cơ độc hại cho cơ thể, là một loại vi dưỡng chất thông thường, và không để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số ít chất đạm thuộc nhóm độc tố như nọc độc, các độc tố dạng khuẩn và một số chất đạm khác như các chất gây ức chế léc-tin và en-zim có trong thành phần một số cây trồng và được coi là yếu tốt phi dưỡng chất. Trong khi nhiều yếu tố phi dưỡng chất không nhất thiết có độc tính, việc tiếp xúc thường xuyên với nhóm này có thể làm giảm tính hữu dụng của các dưỡng chất trong chế độ ăn.

Các chất đạm được cấy trong các loại cây trồng CNSH đang phổ biến trên thị trường đã trải qua các đánh giá an toàn.

Quá trình đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm hoặc thức ăn hoàn toàn có nguồn gốc từ cây trồng CNSH thường được thực hiện bằng cách so sánh thành phần và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm và thức ăn đó với nhóm thực phẩm và thức ăn truyền thống. Cơ sở dữ liệu của Viện Khoa học đời sống quốc tế (ILSI) được coi là nguồn thông tin quan trọng để đánh giá xem có hay không những thay đổi quan trọng về mặt sinh học đối với thành phần của thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc từ cây trồng CNSH. Trong trường hợp đối với cây trồng có giá trị dinh dưỡng được cải thiện là do có những khác biệt về thành phần cấu tạo quan trọng của chúng.

Những cây trồng có giá trị dinh dưỡng được cải thiện gồm giống Gạo vàng 2 (cung cấp tiền sinh tố A để khắc phục tình trạng thiếu vi-ta-min A ở nhóm dân số tiêu dùng gạo), Ngô Lysine (cung cấp chất lyzin chức năng cho thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm), và đậu nành SDA (có chứa dầu đậu này bổ sung hàm lượng a-xít béo Omega-3 tốt cho tim mạch).

Gạo truyền thống không chứa beta-catotine, một chất tiền sinh tố A giúp cơ thể chuyển thành Vitamin A. Chính vì vậy, việc sử dụng gạo thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu Vitamin A mà trong đó trẻ em và phụ nữ mang thai thuộc nhóm nguy cơ cao. Theo một báo cáo công bố năm 2012 của WHO, khoảng 250 triệu trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo bị thiếu Vitamin A. Do đó, việc cung cấp cho trẻ em đủ Vitamin A có thể cứu 2,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi khỏi chết yểu do thiếu vitamin A. Gạo vàng (golden rice) có chứa beta-catotine là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

Mối tương quan giữa tính an toàn và dưỡng chất trong những sự thay đổi này phải được đánh giá dựa trên cơ sở nghiên cứu nhiều trường hợp khác nhau. Trong một vài trường hợp, người ta có thể tiến hành một nghiên cứu trên chuột với một nửa chế độ ăn có từ các loại thức ăn có nguồn gốc hoàn toàn hoặc có chứa thành phần từ cây trồng CNSH để đi đến những kết luận chắc chắn hơn về tính an toàn của loại thực phẩm đó.

MỚI NHẤT
Sốt xuất huyết ở trẻ em – biến chứng nguy hiểm nếu phát hiện muộn
Sốt xuất huyết ở trẻ em – biến chứng nguy hiểm nếu phát hiện muộn

Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em, do sức đề kháng yếu, chẩn đoán điều trị khó hơn so với người lớn. Mặc dù được sự chung tay của cả cộng đồng nhưng cho tới nay tỷ lệ trẻ mắc SXH và số ca tử vong vẫn đáng báo động.

Thứ hai, 14/10/2013 - 10:12

Điều trị căn bệnh ung thư phổ biến ở châu Á
Điều trị căn bệnh ung thư phổ biến ở châu Á

Những thiết bị hiện đại và phương pháp điều trị mới nhất tại Singapore có thể chữa ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:00

Giải độc gan cho đức lang quân
Giải độc gan cho đức lang quân

''Vì công việc, chồng tôi thường xuyên phải tiếp xúc với bia, rượu và các chất gây tổn hại cho gan. Tôi thật sự lo lắng cho sức khỏe của anh ấy” – Đây chính là tâm sự chung và cũng là nỗi lo của nhiều chị em khi chồng mình “bất đắc dĩ” phải tiếp xúc với bia rượu mỗi ngày.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:23

Kỹ xảo cải thiện chuyện vợ chồng, tạm biệt xuất tinh sớm
Kỹ xảo cải thiện chuyện vợ chồng, tạm biệt xuất tinh sớm

Quan hệ vợ chồng khỏe mạnh và hòa hợp là một quá trình rất quan trọng và là một trong những yếu tố giữ gìn hạnh phúc gia đình bền lâu. Sự hòa hợp và tạo cảm xúc cho nhau luôn là điều mong muốn của mọi cặp vợ chồng để mang đến cho nhau cảm giác được yêu thực sự!

Thứ ba, 08/10/2013 - 06:30

5 nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh hằng ngày
5 nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh hằng ngày

Có bao giờ bạn nghĩ những thứ mà bạn tiếp xúc hằng ngày, môi trường mà bạn đang sống tưởng chừng như ‘hiền hòa’ liệu có thật sự an toàn nhưnhững gì bạn thấy?

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:35

Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ
Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ

Năm nay, dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh, lan rộng khắp cả nước, kéo dài đến tận thời điểm hiện tại và xem chừng như chưa có dấu hiệu suy giảm.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:00

Rối loạn mỡ máu - sát thủ âm thầm gây nhồi máu cơ tim
Rối loạn mỡ máu - sát thủ âm thầm gây nhồi máu cơ tim

Đang ngồi ăn cơm, bà N.T.V (50 tuổi, Nam Định) bỗng lên cơn đau thắt ngực, rồi ngã xuống. Ngay sau khi được cấp cứu tại BV Nam Định, bà được chuyển lên tuyến trung ương và phẫu thuật vì nhồi máu cơ tim cấp…

Thứ ba, 08/10/2013 - 04:00

1 phút để cân nhắc 5 thói quen nên và không nên
1 phút để cân nhắc 5 thói quen nên và không nên

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại trở thành "kẻ thù" nguy hiểm khiến các bạn gái phải trả giá bằng sức khỏe của mình.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 10:00

Chọn sữa an toàn cho con và cả gia đình
Chọn sữa an toàn cho con và cả gia đình

Sữa là một thực phẩm đặc biệt giúp bổ sung chất dinh dưỡng cùng nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể trẻ em phát triển chiều cao và trí thông minh một cách toàn diện, đồng thời giúp cho xương ở người đã trưởng thành chắc khỏe.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:55

ABBOTT khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe
ABBOTT khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

Năm thứ 9 liên tiếp, Abbott vinh dự có mặt trong Bảng xếp hạng Chỉ số bền vững Dow Jones (DJSI) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Abbott đã khẳng định vị thế của mình khi là Công ty dẫn đầu bảng xếp hạng toàn ngành và bảng xếp hạng lĩnh vực Cung cấp và thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Thứ tư, 02/10/2013 - 01:30

1.000 suất khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú miễn phí
1.000 suất khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú miễn phí

Tháng 10/2013, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư Vú miễn phí cho 1.000 phụ nữ khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhằm hưởng ứng tháng hành động chống ung thư vú trên toàn thế giới.

Thứ tư, 02/10/2013 - 09:10

Nhỏ thuốc chống viêm nhanh khỏi đau mắt đỏ?
Nhỏ thuốc chống viêm nhanh khỏi đau mắt đỏ?

(Dân trí) - Tôi bị đau mắt đỏ tự điều trị đến ngày thứ 4 không đỡ, được người bạn mách dùng thuốc chống viêm corticoid nhỏ mắt sẽ nhanh khỏi hơn. Tôi đang phân vân có nên tự dùng hay không vì sợ tác dụng phụ của thuốc?

Thứ ba, 01/10/2013 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ bụ bẫm vẫn bị còi xương?
Trẻ bụ bẫm vẫn bị còi xương?

Không ít bố mẹ vẫn tâm niệm rằng: Trẻ ăn nhiều, ăn ngon và tăng cân tốt chứng tỏ trẻ khỏe mạnh, không bị còi xương.

Thứ ba, 01/10/2013 - 03:34

Những dược liệu “giữ lửa” cho đàn ông
Những dược liệu “giữ lửa” cho đàn ông

Nếu như chuyện “yêu” của nam giới khi còn trẻ là bản tình ca nóng bỏng, mạnh mẽ thì khi bước qua tuổi 40 đã bắt đầu xuất hiện những bước lỗi nhịp. Nuối tiếc, không tin đó là sự xuống dốc của mình, nam giới khao khát tìm lại phong độ, bản lĩnh thời trai trẻ.

Thứ ba, 01/10/2013 - 03:26

Giải mã thông điệp của bé qua “tiếng khóc”
Giải mã thông điệp của bé qua “tiếng khóc”

Lần đầu làm bố mẹ, bạn không khỏi lo lắng khi thấy con yêu khóc quấy. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng chính là những “thông điệp” mà bé muốn gửi đến bố mẹ dù chưa thể nói ra thành lời.

Thứ hai, 30/09/2013 - 01:49

Bệnh sỏi thận rất dễ tái phát
Bệnh sỏi thận rất dễ tái phát

Bệnh sỏi thận có nhiều cách chữa như uống thuốc để làm tan sỏi, tán qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên, có đến 60% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó.

Thứ hai, 30/09/2013 - 03:57

Khai mạc ngày hội thực phẩm chức năng
Khai mạc ngày hội thực phẩm chức năng

Sáng 27/9, ngày hội thực phẩm chức năng quốc tế đã được khai mạc tại Hà Nội, với gần 200 gian hàng giới thiệu sản phẩm của khoảng 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 10:07

Thức uống giúp giảm háo, bảo vệ gan khi quá chén
Thức uống giúp giảm háo, bảo vệ gan khi quá chén

Ai đã một lần quá chén, hẳn sẽ hiểu được cảm giác khó chịu, bức bối khi men rượu ngấm vào cơ thể. Lúc này cơ thể bạn cần một loại thức uống có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái, đã khát đồng thời xua tan cảm giác mệt mỏi,đau đầu, nóng trong người. Đó chính là trà tan Bảo Bảo.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 09:01

Khám và đo huyết áp miễn phí - Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới 29/9/2013
Khám và đo huyết áp miễn phí - Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới 29/9/2013

Tăng huyết áp là một trong bệnh lý vô cùng nguy hiểm và ngày càng trở lên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 9,4 triệu người trên thế giới tử vong do tăng huyết áp.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:17

Có sự sáng tạo trong dòng thuốc generic?
Có sự sáng tạo trong dòng thuốc generic?

Do có giá rẻ hơn nên thuốc generic bị coi là kém chất lượng hơn thuốc brandname. Trong khi đó nhiều hãng dược sản xuất thuốc generic lại khẳng định thuốc của họ rẻ hơn nhưng tốt không kém dòng brandname và bí quyết chính là ở sự sáng tạo. Vậy điều này có đúng?

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:14

Sữa chua và những điều chưa biết
Sữa chua và những điều chưa biết

Dù sử dụng thường xuyên, nhưng ít ai biết rằng một sản phẩm sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng nhất đòi hỏi phải có những yếu tố nào, cũng như làm sao để chọn đúng sản phẩm sữa chua tốt nhất.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:05

Bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi côn trùng đốt
Bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi côn trùng đốt

Trẻ em vốn hiếu động và thường bị côn trùng cắn. Vết cắn gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Gãi chỉ làm giảm ngứa tạm thời nhưng có thể dẫn đến một số bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đây là mối bận tâm chung của nhiều bậc phụ huynh.

Thứ năm, 26/09/2013 - 07:54

Duy trì sức khỏe và sinh lý cho quý ông tuổi trung niên
Duy trì sức khỏe và sinh lý cho quý ông tuổi trung niên

Lão hóa là một hiện tượng tự nhiên, không thể tránh khỏi, nhưng quá trình này rất khác nhau về thời gian và cách biểu hiện ở mỗi người do lối sống tích cực và thói quen dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thảo dược đúng cách….

Thứ năm, 26/09/2013 - 12:38

Bệnh tim mạch không loại trừ ai
Bệnh tim mạch không loại trừ ai

(Dân trí) - Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn Thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Thứ tư, 25/09/2013 - 09:42