Thực đơn hoàn hảo cho bé lớn khôn

Các bà mẹ thường dành những gì tốt nhất cho con và muốn con ăn càng nhiều càng tốt mà quên rằng chính sự cân bằng, đa dạng trong bữa ăn mới là yếu tố quyết định chiều cao, cân nặng cũng như ảnh hưởng đến trí lực của trẻ.

Ăn nhiều chưa hẳn đã tốt

  

Ăn nhiều chưa hẳn đã tốt

 

Cùng sinh con vào tháng 8 năm ngoái nên dù không nói ra nhưng dường như có cuộc chạy đua “nuôi con khoẻ” ngấm ngầm giữa chị Nga và chị Hương.

 

Theo chị Hương, bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ cần được ăn 3 bữa bột/ngày (sáng, trưa, chiều tối) và có như vậy mới đảm bảo dinh dưỡng, còn các bữa phụ không quan trọng lắm. Và quả thực kể từ khi áp dụng cách này, cu Bi nhà chị lên cân trông thấy.

 

Trong khi đó, chị Nga lại cho rằng chỉ cần 2 bữa bột/ngày (trưa và chiều muộn) là đủ, còn lại bữa sáng và tối muộn là sữa; các bữa phụ phải có đủ váng sữa, sữa chua, hoa quả.

 

Sau 8 tháng áp dụng chế độ ăn dặm thay vì chỉ bú mẹ hoàn toàn, cu Bi bắt đầu bị rụng tóc vành khăn, đêm ngủ không ngon giấc, quấy khóc. Đưa con đi khám dinh dưỡng, chị Hương mới hiểu: nếu cho trẻ ăn được số lượng thức ăn nhiều nhưng chất lượng của bữa ăn lại chưa đảm bảo đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng thì trẻ cũng không có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để xây dựng và phát triển cơ thể.

 

Quan trọng là đa dạng và cân bằng

 

Lúc này, chị Hương mới để ý con chị Nga tuy không lên cân nhanh bằng bé Bi nhưng rất rắn rỏi, ngoan khoẻ. Vậy là chị Hương âm thầm quan sát chế độ ăn của cu Tí nhà chị Nga:

 

Buổi sáng, sau khi ngủ dậy, cu Tí sẽ được uống 1 bình sữa theo nhu cầu của bé.

 

Sau đó, trước giờ ngủ sáng, bé được ăn hoa quả theo mùa/phô mai để bổ sung vitamin, chất xơ cần thiết.

 

Bữa trưa là một bát bột nhỏ với đầy đủ 4 nhóm gạo, thịt/cá/tôm/, rau củ tươi nhiều màu và dầu ăn.

 

Sau giấc ngủ trưa, cu Tí sẽ được ăn váng sữa Mixxo/váng sữa trộn sữa chua/bí ngô kem sữa… giúp bổ sung năng lượng đã bị tiêu hao sau 1 giấc ngủ dài đồng thời tăng cường các vi chất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

 

Tiếp đến là bữa chiều với đầy đủ 4 nhóm thành phần nhưng chất đạm, chất xơ khác hẳn bữa sáng và ít lặp lại trong cả tuần đó.

 

Đến 9h tối, trước giờ ngủ, cu tí sẽ được uống 1 bình sữa để đảm bảo 1 giấc ngủ ngon.

 

Sau khi nắm rõ chế độ ăn của chị Nga, chị Hương mới hiểu, đối với trẻ nhỏ, tinh bột không nên là thực phẩm chính mà phải là sữa và các sản phẩm từ sữa. Bởi giai đoạn này hệ tiêu hoá của bé vẫn còn non yếu và sữa, các sản phẩm từ sữa chính là những thực phẩm dễ hấp thu nhất. Hơn thế, sữa, váng sữa, sữa chua… lại rất giàu các protein, canxi và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, rất cần cho sự phát triển của trẻ trong độ tuổi chưa ăn được nhiều và chưa thực sự đa dạng thức ăn được.

 

Đối với bữa chính, bát bột của bé cần được tô màu và phối hợp thật ăn ý giữa các loại thực phẩm thay vì cứ cho thật nhiều tôm hay thịt vào bát bột với hy vọng trẻ sẽ lâu đói và hấp thụ được hết các chất bổ dưỡng trong đó.

 

Nhanh chóng học hỏi và áp dụng, chỉ sau 1 thời gian, sức khoẻ của cu Bi đã được cải thiện rõ rệt, cân nặng của bé không còn tăng quá nhanh nữa, tóc không còn rụng nữa.

 

Váng sữa Mixxo nhập khẩu từ Đức là một trong số ít sản phẩm váng sữa ở Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về váng sữa của châu Âu hiện đang được nhập khẩu và phân phối ở Việt Nam, được Cục Vệ sinh ATTP, Bộ Y tế công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn Thực phẩm bổ sung. Theo đó, cha mẹ có thể yên tâm sử dụng váng sữa Mixxo cho con như một bữa phụ cho con trong ngày, đảm bảo những yêu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ, vừa giúp no và ngon miệng.