Tác hại ngộ độc chì từ “chén đĩa”

Sức khỏe người tiêu dùng bị “đe dọa” bởi đồ gốm sứ - thủy tinh có chứa hàm lượng chì cao

Theo thống kê của cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm (Bộ Khoa học và Công nghệ) trên thị trường hiện có tới 80% sản phẩm chén đĩa, ly cốc,... bằng gốm sứ, thủy tinh, pha lê có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại được gắn nhãn mác của các nước Tây Âu như: Đức, Pháp, Ý,... với giá bán cao ngất ngưởng. Đặc biệt, là các sản phẩm này lại có hàm lượng chì vượt mức quy định, có khả năng gây nguy cơ nhiễm độc cao cho người tiêu dùng.

“Tôi thường mua những chén đĩa - ly tách có hoa văn bắt mắt, nhưng khi biết chén đĩa càng lòe loẹt càng chứa nhiều chì, nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, tôi đã rất sợ! Vì nhà tôi có nhiều trẻ con, mà chúng lại rất thích những chén đĩa màu sắc sặc sỡ” - chị Thùy Nhung – 33 tuổi ở Lý Thường Kiệt,TP.HCM chia sẻ lo lắng.

Không chỉ là sự bàng hoàng trước hàng loạt các sản phẩm chén đĩa “nguy hại” tiềm ẩn trà trộn, chị Tường Loan – 29 tuổi ở Lý Thường Kiệt, TP.HCM thắc mắc: “Giờ ở đâu cũng nghe nói đến chén đĩa nhiễm chì, tôi và mọi người trong gia đình rất lo lắng. Biết rằng chén đĩa nhiễm chì gây hại lớn cho sức khỏe, nhưng làm thế nào để biết chén đĩa nhiễm chì? Nó gây hại ra sao? Biểu hiện người bị nhiễm chì như nào? Thì chúng tôi lại không hiểu rõ cho lắm!”

Sự thật cho thấy, người tiêu dùng rất “đáng ngại” trước những sản phẩm nhiễm chì, nhưng để hiểu được mức độ nguy hại của chì đối với sức khỏe người tiêu dùng đến mức như nào? Rõ ràng không phải ai cũng nắm được. Phóng viên chúng tôi tổng hợp những thông tin thu thập dưới đây, hy vọng sẽ phần nào mang lại thông tin bổ ích đối với người tiêu dùng:

Cách nhận biết chén đĩa nhiễm chì

Khi mua các dồ dùng bằng gốm sứ, thủy tinh, nên mang theo một ít giấm ăn. Cho giấm ăn vào sản phẩm định mua, nếu chúng có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì không mua. Hoặc bạn có thể cho một ít nước vào chỗ không tráng men, nếu sản phẩm hút nước nhanh, tức là xương chén nung không đủ nhiệt, nếu chén không hút nước là chén tốt.

Dấu hiệu nhiễm độc chì

- Người đau đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng buồn nôn thường là nôn khan. Người mệt mỏi không muốn ăn gì, thỉnh thoảng có triệu chứng của bệnh huyết áp thấp.

- Đau nhức xương khớp, mỏi tay chân, suy giảm trí nhớ có thường hay quên, người chậm chạp, đờ đẫn, hay buồn ngủ.

- Răng xỉn màu thường có màu đen hoặc tàn tro.

- Đối với trẻ em, hàm lượng chì tỉ lệ nghịch với sự phát triển trí não, nhiễm chì càng nặng thì bé càng đần độn, chậm phát triển.

- Ngoài ra, trẻ còn có những biểu hiện khác như: Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, hay kêu đau bụng, người xanh xao mệt mỏi.

- Nhiễm chì nặng trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, người co giật hôn mê rồi dẫn tới tử vong.

Mẹo sử dụng gốm sứ, thủy tinh một cách thông minh

- Chỉ nên mua chén đĩa – ly thủy tinh có chất lượng cao, màu trắng trơn, nhưng không quá bóng loáng.Tránh mua và sử dụng những sản phẩm chén đĩa có hoa văn cầu kì, trừ những sản phẩm có thương hiệu và được chứng nhận an toàn,có nguồn gốc rõ ràng, và có ghi rõ các hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt .

- Đối với chén đĩa thường xuyên được sử dụng trong lò vi sóng (làm nóng và chín thức ăn), cần phải lựa chọn loại chén đĩa an toàn, vì ở trong nhiệt độ cao, chất độc của chén đĩa có thể phai ra, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Người tiêu dùng nên chọn các bát đĩa đáp ứng tiêu chuẩn tiếp xúc thực phẩm đã được phê duyệt như FDA của Hoa Kỳ (FDA Food and Drug Administration) và có thời hạn bảo hành để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Chén đĩa thủy tinh CORELLE
Chén đĩa thủy tinh CORELLE sản xuất tại Mỹ, đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ, bảo hành 01 năm.