Parafin ống nhựa: Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân liệt giường

Hơn 20 năm ngược xuôi chăm bố bị bệnh liệt giường, anh Phạm Minh Tuấn, Phó phòng Điều dưỡng bệnh viện K Hà Nội đúc rút, việc dùng Parafin đóng trong ống nhựa loại nhỏ vừa tiện lợi cho điều dưỡng vừa vệ sinh cho người bệnh, giúp người bệnh không phải vệ sinh nhiều lần, tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài tuổi thọ nhiều năm.


Nếu không được vệ sinh tốt, rút ra đúng lúc ống thông tiểu có thể gây biến chứng nhiễm trùng, tạo sỏi, thậm chí tử vong.

Nếu không được vệ sinh tốt, rút ra đúng lúc ống thông tiểu có thể gây biến chứng nhiễm trùng, tạo sỏi, thậm chí tử vong.

20 năm chăm sóc bố bị liệt giường

Hơn 20 năm chăm sóc bố bị liệt giường, anh Tuấn thấu hiểu những khó khăn, vất vả khi phải chăm sóc những bệnh nhân liệt giường.

“Bố anh bị u xơ tiền luyệt tuyến cách đây 5 năm cộng thêm huyết áp cao bị tai biến nên bị liệt một nửa người bên phải. Mọi khâu chăm sóc, vệ sinh đều do người nhà thực hiện. Khó nhất là khâu vệ sinh, cứ 2-3 ngày lại phải thay một lần. Nếu không thay kịp thời là bị nhiễm trùng. Bố anh lại ở xa nhà anh đến 20km nên đi lại rất vất vả”-anh Tuấn chia sẻ.

Thời gian đầu, anh Tuấn cũng lấy Parafin từ các can lớn 500ml chiết xuất nhiều lần. Mỗi lần thay ống thống lại mở ra lấy một ít để dùng. Mở ra, đóng vào nhiều lần như vậy nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp chưa đến 2, 3 ngày đã phải thay ống thông vì nước đục chảy ra.

Trước tình trạng bệnh của bố ngày càng nặng, anh Tuấn luôn trăn trở làm sao để thực hiện khâu vệ sinh được thực hiện tốt nhất. May thay, một lần, anh được một đồng nghiệp mách bảo có loại Parafin đóng trong ống nhựa nhỏ tuyệt đối vô trùng. Nhưng lúc bấy giờ tìm ở bệnh viện K cũng không có nên anh phải đi khắp các bệnh viện hỏi mua. Cuối cùng anh cũng xin được mấy lọ Parafin ống nhựa nhỏ ở bệnh viện Việt Đức. Nhờ sản phẩm này giữ vệ sinh cho bố anh hơn một tuần.

Anh Tuấn chia sẻ, vì sản phẩm không bán đại trà và nhiều bệnh viện cũng chưa biết đến để sử dụng nên thời gian đầu, mỗi lần thay ống thông cho bố anh đều phải đi 20 cây số đến bệnh viện Nông nghiệp để mua. Mãi về sau này, đơn vị sản xuất sản phẩm này mới đến giới thiệu sản phẩm ở viện K, anh rất mừng vì bệnh viện đưa vào sử dụng Parafin loại ống nhỏ 2-5 ml không phải lặn lội như trước nữa, nên mỗi lần vệ sinh cho bố tiện lợi và nhẹ nhàng.

Vất vả như vậy nhưng anh luôn vui vẻ, chưa một lần phàn làn hay cáu gắt. Bởi anh quan niệm được phụ vụ và chăm sóc bố mẹ lúc già yếu là hạnh phúc nhất của con cái. Anh bảo: “phải làm sao để các cụ lạc quan và muốn sống tiếp. Coi nó như một niềm vui và hạnh phúc sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều”. Có lẽ chính điều này đã làm bố anh có thêm nghị lực để sống. Cho đến tận lúc mất ông vẫn nói: “Không muốn sống do sống vất vả cho các con quá, nhưng được chăm sóc và yêu thương nên lại muốn sống thêm nữa”.

“Vô trùng ắt sẽ sống lâu”

“Cứ vô trùng thì ắt sống lâu”- khẳng định của anh Tuấn tưởng như câu nói vui nhưng lại là chân lý với những bệnh nhân nơi đây nói chung và với những người bị bệnh liệt giường, phải can thiệp về đường tiết niệu và bàng quang. Bởi với những bệnh nhân này thì việc giữ vệ sinh, vô khuẩn luôn được đặt lên hàng đầu. Không chỉ riêng tại bệnh viện K, tại các bệnh viện khác cũng xảy ra tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn do đặt ống thông. Rất nhiều người đã phải ra đi sớm do không được giữ vệ sinh đúng cách, bị nhiễm khuẩn.

Dầu Parafin ống nhựa hỗ trợ chăm sóc an toàn bệnh nhân liệt giường
Dầu Parafin ống nhựa hỗ trợ chăm sóc an toàn bệnh nhân liệt giường

Anh Tuấn cho biết: Tình trạng nhiễm khuẩn thường xảy ra tại các vùng tiếp giáp với da và chỗ thông vào trong bàng quang.  Nếu nhiễm trùng ngược dòng thì có thể bị sốt đến 39-40 độ, lúc đó phải điều trị kháng sinh khá tốn kém. Mỗi lần thay ống thông phải đảm bảo chu trình vô khuẩn tuyệt đối, cực kỳ cẩn thận. Nếu cẩn thận thì giữ vệ sinh được lâu, nếu không sẽ phải thay thông liên tục.

Chính từ việc chăm sóc bệnh cho bố mình, anh Tuấn khẳng định rằng, việc dùng Parafin đóng trong ống nhựa loại nhỏ vừa tiện lợi cho điều dưỡng vừa vệ sinh cho người bệnh: Parafin vô khuẩn giúp người bệnh không phải vệ sinh nhiều lần, tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài tuổi thọ nhiều năm. Như trường hợp của bố anh Tuấn, nếu Bố anh không bị viêm phối nặng thì có thể kéo dài tuổi thọ thêm ít nhất là 5 năm nữa. Một số trường hợp khác như của bác sỹ ở khoa tiết niệu- bệnh viện Việt Đức kéo dài được khoảng 10 năm cho ông nội nhờ dầu Parafin ống nhựa vô khuẩn.

Không chỉ vậy, xét về mặt kinh tế, sản phẩm Parafin ống nhựa này cũng được đánh giá rất cao, tính ra chỉ hơn 10 nghìn/lần thay. Nó có thể giữ vệ sinh cho người bệnh từ 6-7 ngày, giữ được cẩn thận thì được 10 ngày. Nếu tính cả thời gian đi lại, thời gian rửa thay phụ kiện, thay dây, thay túi nước tiểu thì đây là lựa chọn hàng đầu đặc biệt cho các bệnh nhân liệt giường.

Dù chỉ là một khâu nhỏ trong chăm sóc và điều trị, nhưng điều đó cũng dấy lên niềm tin rằng, nếu bệnh nhân được điều trị đúng cách, được tiếp cận đúng phương pháp và chăm sóc chu đáo thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân. Bản thân anh Tuấn cũng rất mừng vì Parafin ống nhựa đã được sử dụng rộng rãi tại bệnh viện K của mình, người nhà bệnh nhân không phải vất vả lặn lội đi 20km để tìm mua như anh hơn 5 năm về trước.

 

Đang được quan tâm