Thứ năm, 24/10/2013 - 03:09

Ngủ ngáy - Không nên xem thường tác hại

Ngủ ngáy là một kiểu rối loạn giấc ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp, nó có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn tới đột tử trong đêm. Vậy nhưng nhiều người vẫn “vô tư” sống chung với nó mà không hề biết rằng nó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Những hệ lụy từ ngủ ngáy

 

Những hệ lụy từ ngủ ngáy

 

Người ngủ ngáy nặng có thể mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS- Obstructive Sleep Apnea Syndrome). Nhiều nghiên cứu cho thấy đa số bệnh nhân với chứng ngáy nặng có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh họng. Tổn thương này gây hại cho đường hô hấp trên được tìm thấy trong Hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS) ở những người ngáy nặng. Bởi vì chúng ta không ai biết được sẽ bị Hội chứng ngưng thở khi ngủ, nên việc chữa trị sớm và hiệu quả cho chứng ngáy là cần thiết.

 

Những người mắc chứng ngáy bị nhức đầu và đau nửa đầu gấp 3 lần người không ngáy. Nhóm nhà khoa học tại viện nghiên cứu Tuổi già ở bang Maryland, Hoa Kỳ đã nghiên cứu thói quen ngáy của 206 người bị nhức đầu mãn tính và 507 người bị nhức đầu thỉnh thoảng. Kết quả cho thấy thói quen ngáy phổ biến gấp 3 lần ở bệnh nhân đau đầu so với nhóm chứng có kiểm soát.

Với nữ giới, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng gấp đôi: Nghiên cứu do Tiến sĩ Frank Hu của Đại học Y Khoa Harvard, Boston, Massachusetts, Mỹ thực hiện trên 72,000 y tá về ảnh hưởng của ngáy đối với bệnh tim mạch đã cho thấy: Phụ nữ bị chứng ngáy có rủi ro về bệnh tim mạch cao gấp 2 lần phụ nữ không ngáy.

 

Suy giảm chức năng tình dục. Nghiên cứu ở Anh do Bác sĩ Madani thực hiện với 5,000 người bị chứng ngáy cho thấy chức năng tình dục giảm sút

 

Gây phiền toái cho những người xung quanh. Việc phiền toái này đôi khi là tác nhân của các cuộc cãi vã vợ chồng, dẫn đến những xung đột gia đình.

 

Giảm chất lượng cuộc sống. Ngáy làm giảm chất lượng sống và qua một giai đoạn kéo dài sẽ đem lại hậu quả của các bệnh tim mạch, cao huyết áp, căng thẳng thần kinh (stress), và chết yểu.

Chính vì những lý do này, việc chữa trị ngủ ngáy là cần thiết. Nhất là với những gia đình có con nhỏ, người già, người có giấc ngủ không sâu…

 

Cách khắc phục ngủ ngáy

 

Ngáy có thể điều trị thông qua sự kết hợp thay đổi lối sống bao gồm:

- Ngủ nằm nghiêng

- Nâng cao đầu trong lúc ngủ

- Giảm cân nếu thừa cân

- Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc

- Không nên dùng thuốc an thần hoặc bất cứ loại thuốc nào làm cho các cơ bắp trong cuống họng chùng xuống.

- Không uống rượu bia quá nhiều trước khi đi ngủ ít nhất 4 giờ.

 

Các biện pháp giúp ích cho người ngủ ngáy:

 

Các bài tập cho miệng và họng: Bài tập để mở miệng, họng và hở răng hàm có thể giúp một số người điều trị chứng ngáy. 

 

Máy lọc khí: Thay đổi không khí trong phòng ngủ có thể có ích trong trường hợp bạn bị ngáy là do tắc nghẽn bởi các chất gây dị ứng trong không khí.

Dung dịch nhỏ mũi chống ngáy: lựa chọn sản phẩm an toàn, hiệu quả giúp bạn chống ngáy đơn giản nhất.

 

 Hiện nay trên thị trường có một loại dung dịch nhỏ mũi chống ngáy sử dụng đơn giản và hiệu quả - Asonor (Đan Mạch). Dung dịch Asonor rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt vào mũi bạn vào mỗi tối trước khi đi ngủ là bạn sẽ có một giấc ngủ êm ái suốt 8 tiếng đồng hồ. Dung dịch Asonor sẽ làm trơn thanh quản và làm giảm chứng ngáy của bạn một cách đáng kể. Phương pháp trị liệu mới an toàn và hiệu quả cho chứng ngáy của Asonor đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng ở Đan Mạch cũng như trên toàn thế giới.

 
Nhập khẩu và phân phối bởi:


Nhập khẩu và phân phối bởi: 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại SOHACO 

Số 5- Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội 

Website: www.ngungay.vn  

Hotline (miễn cước gọi): 18001726