Mỹ phẩm “nhái” bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm Mủ trôm Sắc Ngọc Khang nhưng công ty Tân Đại Dương vẫn cố tình vi phạm. Sự nhập nhằng về thông tin cũng khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về sản phẩm chính hiệu của Hoa Thiên Phú.

Mức phạt thấp không đủ sức răn đe

Tháng 03/2014, khi phát hiện hàng loạt sản phẩm có tên gọi Mủ trôm Sắc Ngọc Khang của công ty Tân Đại Dương (số 46 Đường 13C, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM) trùng với thương hiệu của mình, công ty Hoa Thiên Phú đã khiếu nại lên Bộ Khoa Học và Công Nghệ.

Tháng 05/2014, thanh tra Bộ Khoa Học Và Công Nghệ tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt số 67/QĐ – XPVPHC đối với công ty Tân Đại Dương vì có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, sản xuất sản phẩm xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Sắc Ngọc Khang được bảo hộ. Công ty Tân Đại Dương bị phạt 20 triệu đồng, buộc phải chấm dứt sản xuất cũng như thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm.

Mỹ phẩm “nhái” bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình vi phạm
Một trường hợp bị phản ứng toàn thân sau khi sử dụng sản phẩm làm đẹp "rởm" điều trị tại bệnh viện Da Liễu, TPHCM

Tuy nhiên, mức phạt trên không thấm vào đâu so với lợi nhuận khổng lồ mang lại nên công ty Tân Đại Dương vẫn không thu hồi hết sản phẩm vi phạm, nhãn hàng “nhái” mủ trôm Sắc Ngọc Khang tiếp tục được bày bán ở các chợ, cửa hàng tạp hóa. Tháng 08/2014, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục xử phạt công ty Tân Đại Dương lần thứ hai về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Sắc Ngọc Khang chính hiệu.

Lần bị xử phạt gần đây nhất của công ty Tân Đại Dương vào tháng 05/2015 theo công văn số 9126/QLD – MP của Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế về việc đình chỉ lưu hành trên toàn quốc hơn 56 loại mỹ phẩm do cơ sở sản xuất không thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Làm ăn chân chính cũng “chết”

Ông Vũ Cao Thăng, Phó Tổng giám đốc Công ty Hoa Thiên Phú cho biết tình trạng mỹ phẩm nhái đang tràn lan và trở thành nỗi nhức nhối không chỉ cho cơ quan quản lý mà cả doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

"Chúng tôi đã ít nhất 3 lần bị Tân Đại Dương nhái sản phẩm, tuy nhiên dù bị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ xử phạt công ty này vẫn tái diễn. Việc “nhái” mỹ phẩm của các công ty làm ăn bất chính này đã làm tổn hại uy tín của chúng tôi và cả những công ty làm ăn chân chính khác." Ông Thăng cho biết thêm: “không chỉ làm "chết" các công ty mỹ phẩm được cấp chứng nhận CGMP- ASEAN (Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á) mỹ phẩm giả mỹ phẩm nhái còn gây ra vô số tai biến cho người tiêu dùng khi dùng hàng nhái, hàng giả.

Thông tin từ bệnh viện Da Liễu, TPHCM cho hay, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho những trường hợp tai biến do sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng. Mỹ phẩm giả thường chứa các thành phần dung môi, kháng sinh, vitamin A, E, đặc biệt là Corticoid. Bệnh nhân sau khi sử dụng nếu không gặp tác dụng phụ thì mất tiền oan, trường hợp bị nặng thường có biểu hiện: viêm đỏ, ngứa, sần sùi, nổi mụn mủ, teo da, giãn mạch, thậm chí còn có trường hợp bị chất gây hại ngấm vào máu dẫn đến tác dụng toàn cơ thể.

Liên quan đến nhãn hàng Mủ trôm Sắc Ngọc Khang bị buộc thu hồi trên toàn quốc của công ty Tân Đại Dương, ông Cao Thăng cho biết, đây là sản phẩm cố tình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm Sắc Ngọc Khang của công ty Hoa Thiên Phú (Số 10 Nguyễn Cửu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM) đã được đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, những thông tin không rõ ràng về sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Tân Đại Dương đã gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng khi đánh đồng sản phẩm vi phạm kém chất lượng với sản phẩm Sắc Ngọc Khang chính hiệu của Hoa Thiên Phú.

Dược phẩm Hoa Thiên Phú khẳng định sản phẩm Sắc Ngọc Khang chính hiệu của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y Tế cũng như tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm chung của các nước ASEAN. Công ty Hoa Thiên Phú cho biết đã đăng ký bảo hộ thương hiệu “Sắc Ngọc Khang” cũng như “Sắc Ngọc”. Hiện nay, Hoa Thiên Phú chỉ bao gồm ba dòng sản phẩm: Sắc Ngọc Khang, Kem Sắc Ngọc Khang và Sắc Ngọc Khang ++. Tất cả những nhãn hàng có tên gọi gần giống đều là hàng nhái kém chất lượng hoặc sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi.

Khi chọn mua sản phẩm Sắc Ngọc Khang của Hoa Thiên Phú, khách hàng chỉ cần cào nhẹ lớp tráng bạc in trên vỏ hộp và soạn tin nhắn theo cú pháp “mã an ninh” gửi đến tổng đài 8077 để xác nhận hàng chính hiệu. Đây là bộ tem kỹ thuật số để xác nhận thông tin nguồn gốc của sản phẩm.

Mọi thông tin về địa chỉ mua hàng chính hãng cũng như thắc mắc khi lựa chọn sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tổng đài 19006033, tìm hiểu thông tin hoặc chat trực tuyến tại website http://hoathienphu.com.vn/ hoặc http://sacngockhang.com/.

PV