Lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp (VKDT) cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi điều trị và tốt nhất không nên bỏ qua giai đoạn “cửa sổ cơ hội”, thời kỳ có ý nghĩa quyết định trong việc điều trị hiệu quả cho bệnh VKDT

Bên lề Hội nghị Khoa học thường niên Lần thứ 11 do Hội Thấp khớp học Việt Nam tổ chức tại Ninh Bình vừa qua, PGS.TS.BS. Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, nguyên Trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về những điểm cần lưu ý trong việc điều trị bệnh VKDT.

 

PGS.TS.BS. Lê Anh Thư
PGS.TS.BS. Lê Anh Thư

 

Xin bà cho biết hiện trạng việc điều trị bệnh VKDT tại Việt Nam hiện nay, chúng ta gặp khó khăn gì trong việc điều trị bệnh này?

 

Hiện chưa có số liệu thật chính xác về số lượng bệnh nhân VKDT tại Việt Nam, tuy nhiên theo một số nghiên cứu trong nước, bệnh VKDT chiếm khoảng 1% dân số người lớn. Hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị VKDT ở các tuyến vẫn còn nhiều bất cập, nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đại đa số các bệnh viện tuyến tỉnh chưa có khoa Khớp độc lập, không có đủ bác sĩ chuyên khoa Khớp và nhiều bệnh nhân VKDT không được điều trị đúng chuyên khoa. Đây là điều Hội Thấp khớp học Việt Nam rất trăn trở vì không thể dồn tất cả các bệnh nhân bị VKDT về các bệnh viện lớn của các thành phố.

 

Đa số bệnh nhân VKDT chỉ được dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm, ngoài nguy cơ bị tàn phế sớm người bệnh còn phải gánh chịu nhiều hậu quả của các thuốc kháng viêm.

 

Hiện tại chỉ có một số ít bệnh viện có khả năng điều trị bệnh khớp tại Việt Nam, trong đó ở Hà Nội có bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện E, bệnh viện 108, bệnh viện 103, ở TP.HCM có bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 115 và bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Hiện nay bệnh nhân VKDT ở Việt Nam đang được điều trị theo khuyến cáo chung về điều trị bệnh VKDT theo Liên đoàn chống Thấp khớp châu Âu EULAR 2010. So với khuyến cáo 2010 này thì khuyến cáo năm nay có gì mới?

 

Hiện nay, tại các bệnh viện có chuyên khoa Khớp, việc điều trị VKDT đều theo Hướng dẫn của Hội Thấp khớp học Việt Nam. Hướng dẫn này được Hội đồng chuyên môn của Hội soạn thảo và thường xuyên được bổ sung khi có những thông tin từ các Hội nghị thường niên của Hội Thấp khớp học Mỹ (ACR) và Liên đoàn chống thấp khớp Châu Âu (EULAR).

 

Từ năm 2010 - 2013, không có sự khác biệt lớn trong khuyến cáo về điều trị bệnh VKDT. Tuy nhiên, khi nói về thuốc sinh học được lựa chọn đầu tiên cho bệnh VKDT (khi không đáp ứng với các điều trị truyền thống) bản khuyến cáo năm nay (2013) đã đưa ra thêm các thuốc sinh học mới như Tocilizumab (của tập đoàn dược phẩm Hoffmann-La Roche). Sản phẩm sinh học này khi dùng đơn trị hay kết hợp đều có tác dụng tốt với các biểu hiện tại khớp và toàn thân của bệnh, hạn chế các tổn thương xương và sụn.

 

Mặc dù VKDT là một bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị tích cực ngay từ đầu, ở giai đoạn xương và sụn chưa bị tổn thương, thì hiệu quả điều trị sẽ cao nhất, có thể làm lui bệnh. Chính vì vậy, giai đoạn này được coi là “cửa sổ cơ hội” của bệnh VKDT. 

 

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Thuốc điều trị sinh học Tocilizumab (sản phẩm của Roche) đang được xem là hy vọng của các bệnh nhân VKDT

 

Hiện tại nhiều bệnh nhân khớp còn sử dụng một số sản phẩm gọi là thực phẩm chức năng được cho là có tác dụng tốt cho bệnh của họ. Theo bác sĩ thì những sản phẩm này có thực sự tốt không và tốt đến mức nào?

 

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không thay thế được thuốc, mà chỉ có tác dụng hỗ trợ cho thuốc. Cần hết sức cảnh giác với các loại tân dược vô danh ngụy tạo thực phẩm chức năng hoặc các thuốc gia truyền giả danh, thuốc y học cổ truyền giả danh…

 

Trên thực tế, số lượng bệnh nhân tự điều trị bệnh khớp khá là nhiều. Có rất nhiều người bệnh tin dùng một số loại thuốc được truyền miệng là chữa được bệnh khớp. Với bệnh nhân VKDT, việc  tự ý dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm bởi chúng có thể chỉ có tác dụng giảm triệu chứng trong giai đoạn đầu, bệnh sẽ nặng dần, thậm chí sẽ trầm trọng hơn nhiều khi bệnh nhân không còn đáp ứng được với những loại thuốc điều trị hoặc bệnh nhân có nhiều biến chứng không thể dùng được các thuốc điều tri VKDT.

 

Phương Chi

MỚI NHẤT
Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?
Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh vẫn thường hay bối rối khi nhìn thấy biểu hiện “biếng ăn” của trẻ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Nhi khoa Irene Chatoor – người đã có hơn 25 năm hoạt động, nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ: “Điều quan trọng là nhận biết được nguyên nhân trẻ biếng ăn để tìm giải pháp thích hợp cho trẻ!”

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:26

Muốn tăng cân phải làm sao?
Muốn tăng cân phải làm sao?

Người béo thì than rằng “có ăn gì đâu mà vẫn béo” và người gầy lại bảo “tôi ăn mãi vẫn gầy”. Vì sao vậy?

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:05

Chị tôi - Hành trình nhân văn
Chị tôi - Hành trình nhân văn

Sau khi đi qua những thành phố lớn, “ENAT – Chị Tôi” vẫn tiếp tục hành trình đến với vùng đất xa xôi. Nơi đây không những số lượng chị em khó khăn còn nhiều, mà còn là cái nôi sản sinh ra những làng nghề thủ công truyền thống hết sức độc đáo.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:25

“Thắt” cái ống đó lại thì sẽ thành “thái giám”?
“Thắt” cái ống đó lại thì sẽ thành “thái giám”?

Tôi không muốn bà xã sinh thêm nhưng cô ấy lại sợ có lỗi vì không đẻ được con trai để nối dõi tông đường. Thương bà xã, cách nay 1 tháng, tôi lén đi thắt ống dẫn tinh.

Thứ hai, 25/11/2013 - 04:37

Dạ Hương tiếp tục được bình chọn là sản phẩm vệ sinh phụ nữ số 1
Dạ Hương tiếp tục được bình chọn là sản phẩm vệ sinh phụ nữ số 1

Ngày 9/11/2013, lễ công bố “Sản phẩm đạt chứng nhận Tin & Dùng năm 2012-2013” được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Reverside Palace- TPHCM.

Thứ hai, 25/11/2013 - 07:25

Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.
Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.

(Dân trí) - Ngày 22/11, Bệnh viện phụ sản Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) đã đưa Khoa khám bệnh đa khoa kỹ thuật cao vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của người dân ĐBSCL và chính thức trở thành BV Đa khoa.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:22

Xử lý dầu gió văng vào mắt
Xử lý dầu gió văng vào mắt

Nếu độ pH dầu gió trung tính thì khi dính vào mắt đỡ gây tổn thương mắt, còn nếu có độ pH cao, thậm chí sử dụng dung môi là cồn thì có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:47

Bổ sung “chất sống” vitamin cho cơ thể không quá khó
Bổ sung “chất sống” vitamin cho cơ thể không quá khó

Các nghiên cứu cho thấy sức khỏe của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn vào nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày và một trong số những thành phần quan trọng đó chính là vitamin.

Thứ năm, 21/11/2013 - 04:36

Người tiểu đường không ăn nhừ, xay nhuyễn?
Người tiểu đường không ăn nhừ, xay nhuyễn?

(Tôi có đọc một bài viết trên Facebook khuyến cáo thức ăn cho người bị tiểu đường không nên hầm nhừ, xay nhuyễn… Thông tin này có đúng không? Phú Tân (lephutan52@...)

Thứ năm, 21/11/2013 - 09:42

Đái tháo đường: Không quá sớm để lo
Đái tháo đường: Không quá sớm để lo

Một trong những điều người đái tháo đường (ĐTĐ) và tiền ĐTĐ thường hay mắc phải là xem nhẹ sự nguy hiểm của căn bệnh này và chủ quan trong việc theo dõi các yếu tố nguy cơ cũng như triệu chứng của ĐTĐ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 07:36

Dược thảo dân gian giúp bảo vệ gan do uống bia rượu
Dược thảo dân gian giúp bảo vệ gan do uống bia rượu

Các loại thuốc Tây điều trị gan thường rất tốn kém, vì vậy, sử dụng một số loại thảo mộc hữu hiệu chữa gan là kinh nghiệm rất độc đáo và tiết kiệm của người dân 3 miền Việt Nam.

Thứ năm, 21/11/2013 - 04:44

Bệnh run có di truyền?
Bệnh run có di truyền?

Tôi thỉnh thoảng bị run tay, nhất là khi làm việc gì mà có ai đứng nhìn thì tay càng run, thậm chí nói chuyện cũng run... Mẹ tôi cũng hay bị run tay khi căng thẳng. Xin hỏi đây có phải biểu hiện của bệnh Parkinson? Bệnh run có di truyền không? Phương Trinh (TPHCM)

Thứ tư, 20/11/2013 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 600.000 bệnh nhân được hướng dẫn về dinh dưỡng
Hơn 600.000 bệnh nhân được hướng dẫn về dinh dưỡng

Đây là một trong những kết quả được công bố trong Báo cáo trách nhiệm xã hội của Abbott Việt Nam vừa được ra mắt mới đây.

Thứ ba, 19/11/2013 - 03:23

Hỗ trợ 4 tỷ đồng mua máy tim phổi nhân tạo
Hỗ trợ 4 tỷ đồng mua máy tim phổi nhân tạo

Để giúp bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có kinh phí hiện đại hóa thiết bị khám chữa bệnh, Ngân hàng Techcombank đã trao 4 tỷ đồng tiền tài trợ mua thiết bị máy tim phổi nhân tạo để phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Thứ ba, 19/11/2013 - 01:20

Đừng ép ăn khi ốm
Đừng ép ăn khi ốm

Ăn là một trong các nhóm thuộc “tứ khoái” của loài người. Nhưng khi ốm, thì việc ăn trở nên đáng sợ và có thể khiến họ ốm thêm.

Thứ ba, 19/11/2013 - 09:15

Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!
Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!

(Dân trí) - Khảo sát, đánh giá mức độ mắc đái tháo đường tại các vùng trên cả nước của bệnh viện Nội tiết TƯ cho thấy, chỉ trong 10 năm (2002-2012), tỷ lệ người mắc đái tháo đường tăng tới khoảng 211% và mang yếu tố địa lý rất rõ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 10:57

Bao nhiêu vitamin C mỗi ngày là đủ cho cơ thể?
Bao nhiêu vitamin C mỗi ngày là đủ cho cơ thể?

Trong khi các nghiên cứu và các chuyên gia vẫn còn đang bàn cãi về nhiều khía cạnh khác nhau của vitamin C, một điều không thể chối cãi rằng loại vitamin này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể.

Thứ hai, 18/11/2013 - 08:07

Khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch
Khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - Những bệnh nhân ngoài tuổi 50 có nhu cầu sẽ được khám tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch. Chương trình khám bệnh từ thiện này sẽ diễn ra tại phòng khám Đa khoa Đại Phước nhân dịp khai trương.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 07:33

Khép lại một hành trình ý nghĩa
Khép lại một hành trình ý nghĩa

Đôi mắt giữ vai trò quan trọng giúp chúng ta tiếp nhận tri thức và khám phá thế giới xung quanh. Đôi mắt cũng là cơ quan phải làm việc cường độ cao và thường xuyên chịu tác động từ môi trường. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:00

Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường
Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và BV Nội tiết TƯ tổ chức ngày hội Phòng chống bệnh Đái tháo đường tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) với nhiều hoạt động bổ ích hoàn toàn miễn phí.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:16

Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?
Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?

(Dân trí) - Đợt dịch rubella quy mô tại Việt Nam năm 2011 đã khiến nhiều thai phụ lo âu khi chờ kết quả xét nghiệm và căng thẳng khi phải quyết định có bỏ thai không. Trong khi đó, số đông không thể tiếp cận với vắc-xin rubella do chi phí 1 mũi tiêm không hề nhỏ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:06

Bí quyết vàng cho sức khỏe người cao tuổi
Bí quyết vàng cho sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nhiều nhược điểm về sức khỏe, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, chức năng thận, gan bị suy yếu…

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:11

Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững
Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm triển khai Dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai tiếp tục đạt được nhiều thành thành tựu quan trọng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:02

Băn khoăn khi sử dụng bột ngọt?
Băn khoăn khi sử dụng bột ngọt?

Gia vị nói chung và bột ngọt nói riêng, hiện nay là những thành phần không thể thiếu trong khi nấu nướng. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt trong nấu ăn liệu có an toàn không vẫn là điều băn khoăn của rất nhiều nhà nội trợ.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:39