Lương y xóm núi ôm nghiệp cứu người

Mặc dù tuổi đã ngoài tuổi ngũ tuần, nhưng ông đã dành gần trọn một đời băng rừng, xẻ núi tìm cây thuốc quí chữa bệnh dạ dày cho hàng ngàn người, vì lẽ đó nên dân tình gọi ông là người chuyên ngăn chặn “bước chân tử thần”, ông là Phạm Trọng Hùng, số 63, đường Cốc Lếu, TP Lào Cai...

Ông Hùng miệt mài bốc thuốc chữa bệnh cho người dân.

Ông Hùng miệt mài bốc thuốc chữa bệnh cho người dân.

Say đắm với nghiệp
 
Những ngày cuối tháng 3 trời biên giới vẫn lạnh se sắt, chúng tôi tìm đến tư gia của ông Phạm Trọng Hùng ở số 063, đường Cốc Lếu, tp Lào Cai tìm hiểu sự tình. Lúc này đã quá giờ ngọ, nhưng ông vẫn miệt mài bốc thuốc cho những người dân trong vùng đến chữa bệnh. Sau gần một tiếng công việc hoàn tất, bóng dáng những người dân dần khuất sau con phố nhỏ, ông Hùng lôi chiếc khăn mùi xoa lau những giọt mồ hôi trên trán, ông bảo: “Từ sáng tới giờ chưa được ăn cơm, vì bà con đến xin thuốc nhiều quá, mình phải giải quyết xong sớm cho họ về, công việc có vất vả tí chút nhưng mà được say đắm trong cái nghiệp thầy lang gia truyền này thì thật hạnh phúc”.

 

Nói rồi, ông kể về hành trình đến với nghiệp bốc thuốc 7 đời cha ông để lại: “Gia đình tôi làm nghề bốc thuốc lâu năm ở Nam Định. Năm 1962, ông nội đã dắt díu gia đình lên Lào Cai kiếm kế sinh nhai cùng với gia tài duy nhất là bài thuốc chữa bệnh dạ dày. Mới đặt gánh đến Lào Cai, ông nội đã choáng ngợp trước một mảnh đất bạt ngàn thảo dược, mỗi khi có người bị bệnh dạ dày đến xin thuốc, ông nội chỉ cần ra vườn hái vài ba loại cây về cho người ta sắc lên uống là khỏi”.

 

Năm 12, 13 tuổi, lương y Hùng được ông nội dẫn đi hái lá thuốc chữa bệnh, rồi cái duyên làm thầy thuốc cứ bám lấy ông từ đó. Ðến năm khoảng 21 - 22 tuổi, lương y Hùng một mình khoác ba lô lang thang đến những khu rừng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đi tìm dược liệu quí. Thời gian đó giúp ích cho ông rất nhiều, bởi vì có nhiều loại thảo dược chỉ mọc ở vùng có khí hậu ấm như miền Trung, Tây Nguyên. Lúc ấy, ông đã khoanh vùng được những cây thuốc quí chữa dạ dày ghi trong y thư, sau này khi có điều kiện ông chỉ cần đến đó tìm là thấy.
 
 
Rất nhiều người bị bệnh dạ dày đã được ông Hùng cứu chữa.

Rất nhiều người bị bệnh dạ dày đã được ông Hùng cứu chữa.

Băng ngàn tìm thuốc chữa dạ dày

 

Ông Hùng cho rằng, dẫu biết con người ta sinh hữu hạn, tử bất kỳ, nhưng mỗi khi nhìn ai đó bị bệnh hiểm nghèo đớn đau mà trong lòng thấy day dứt khó tả, muốn kéo họ thoát khỏi bàn tay tử thần. Muốn làm được việc này phải thường xuyên tìm tòi những vị thuốc mới, có tác dụng chữa bệnh tốt, đồng thời, phải tìm được nguồn thuốc chất lượng cao thì việc chữa bệnh cứu người mới nhanh, kịp thời.

 

Có lẽ vì cái sự day dứt, khổ tâm này của người thấy thuốc mà gần trọn một đời, ông băng mình qua triền sông, vách núi tìm thuốc chữa bệnh dạ dày. Trong số những lần băng ngàn tìm thuốc, ông lại đem cả những cây thuốc thu được về nhân giống, trồng tại một khu vườn ở Cam Đường và Sa Pa, để sau này già không leo núi vượt sông được thì vẫn còn đủ loại thuốc quí dùng chữa bệnh cho người.

 

Hiện nay, ông Hùng đã tự bào chế thành công thuốc Vị thống hoàn, chuyên chữa bệnh dạ dày để người bệnh dễ uống, đồng thời bệnh nhân có nhu cầu ở các tỉnh xa có thể dễ dàng hơn trong vệc đặt mua thuốc.
 
Ông Hùng đã bào chế thành công thuốc Vị thống hoàn dùng để chữa dạ dày.
Ông Hùng đã bào chế thành công thuốc Vị thống hoàn dùng để chữa dạ dày.
 

Ông Hùng cho biết: “Để chữa bệnh dạ dày cần đến một số loại thảo dược như bạch thược, cam thảo, xuyên khung, hương phụ, thanh bì.... Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà có cách cắt thuốc sao cho phù hợp với mỗi người chứ không thể dùng chung một bài thuốc cho tất cả mọi người được”.

 

Địa chỉ liên hệ nhà thuốc: Nhà thuốc Đông y Gia truyền Phạm Trọng Hùng, số 63, đường Cốc Lếu, TP Lào Cai. Điện thoại: 020 382 0214.