Khô mắt có nguy hiểm không?

“Khó nhắm, khó mở, chớp mắt càng rát, cảm giác nặng mắt, buồn ngủ”. Đó là dấu hiệu dễ nhận thấy của khô mắt. Khô mắt nếu không được phát hiện sớm & điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mắt nhiễm khuẩn, viêm kết - giác mạc, nặng hơn là viêm loét giác mạc, cuối cùng có thể dẫn đến sẹo giác mạc.

Khô mắt?

Khô mắt?

Khô mắt là một tập hợp những bệnh của nước mắt và bề mặt nhãn cầu, hậu quả là gây những triệu chứng khó chịu, rối loạn thị giác và bất ổn định của phim nước mắt với tổn thương của bề mặt nhãn cầu. Bệnh thường phối hợp với sự tăng thẩm thấu của phim nước mắt và quá trình viêm nhiễm của bề mặt nhãn cầu.

Màng phim nước mắt gồm 3 lớp. Lớp nhầy trong cùng, do tế bào chế nhầy của biểu mô kết mạc tiết ra, có nhiệm vụ hít lớp nước vào giác mạc, giảm sức căng bề mặt nhãn cầu, bảo vệ và chống nhiễm khuẩn. Ở giữa là lớp nước, do những tuyến nước mắt phụ tiết ra, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu, cung cấp oxy, làm sạch và làm ướt bề mặt nhãn cầu. Lớp mỡ ngoài cùng, do những tuyến Meibomius tiết ra, giúp bôi trơn bề mặt, giảm sự bốc hơi của nước mắt. Ngoài ra, màng phim nước mắt còn có một chức năng quan trọng là chức năng khúc xạ. Màng phim nước mắt luôn được trải đều và tái tạo sau mỗi lần chớp mắt. Cả ba thành phần này luôn cân bằng nhau, nếu thiếu một trong số chúng sẽ gây mất ổn định nước mắt, dẫn đến khô mắt.

Triệu chứng của khô mắt

Ngoài những triệu chứng dễ nhận biết của khô mắt như cộm, xốn, cay, rát, khó nhắm, khó mở, ngứa, đỏ, mỏi, nhức mắt, rối loạn thị lực, … thì việc mắt nhạy cảm với ánh sáng, càng chớp càng rát, chảy nước mắt nhiều là biểu hiện của khô mắt. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm kết giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, ... rất khó phục hồi.

Tiết nước mắt nhiều có giảm khô mắt?

Nước mắt tiết theo 2 cách. Tiết nước mắt cơ bản có tác dụng giữ cho mắt trơn đều.Tiết nước mắt phản xạ để phản ứng với các kích thích mắt. Tiết nước mắt phản xạ chứa nhiều nước, nhưng ít chất nhầy và dầu hơn tiết nước mắt cơ bản. Khi mắt bị kích thích vì khô, tuyến tiết nước mắt sẽ tiết nước mắt phản xạ nhiều hơn. Nước mắt này không chất lượng nên không thể cải thiện tình trạng khô mắt.

Hội chứng khô mắt thường gặp?

  • Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng

Trong vòng một phút mắt người chớp 12-18 lần, mỗi lần chớp nước mắt được tiết ra bao phủ lên bề mặt mắt. Nhưng những người làm văn phòng, do sử dụng máy vi tính nhiều nên rất ít chớp mắt. Khi đó tần số chớp mắt sẽ tỷ lệ nghịch với sự bốc hơi của phim nước mắt. Thêm vào đó, việc sử dụng máy điều hòa trong văn phòng cũng làm tăng nặng thêm tình trạng khô mắt.

  • Hội chứng khô mắt sau mổ Lasik và người dùng kính tiếp xúc (kính sát tròng)

Sau phẫu thuật LASIK khoảng 6 tháng đầu sẽ bị khô mắt.

Kính tiếp xúc được xem như một dị vật đối với mắt, dù ít hay nhiều cũng làm xáo trộn tính chất sinh học của nhãn cầu, ảnh hưởng đến chất lượng nước mắt và gây ra những biến chứng cho mắt.

  • Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng thường kèm khô mắt, do rối loạn quá trình tiết nước mắt và tác dụng phụ của thuốc.

Giải pháp cho khô mắt

Giải pháp cho khô mắt

· Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao: Có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt trị khô mắt và bổ sung độ nhờn. Tuy nhiên, loại có độ nhờn cao sẽ giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế các thành phần của nước mắt bốc hơi hiệu quả hơn. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên dùng loại không có chứa chất bảo quản.

· Giảm tập trung cho mắt, chớp mắt thường xuyên: Mắt luôn cần được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Bạn nên chớp mắt chậm thường xuyên và nhiều lần giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc.

· Đeo kính bảo vệ mắt: Bạn nên đeo kính ôm bảo vệ mắt, tránh để mắt tập trung cao. Với kính tiếp xúc, nên chọn và sử dụng kính đúng cách. Khi bơi lội, nên sử dụng kính bơi để hạn chế mắt tiếp xúc với hóa chất có trong nước hồ bơi.

· Uống nhiều nước: duy trì uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

· Chườm mắt & massage mắt: giúp mắt được thư giãn.

Giải pháp cho khô mắt