Thứ năm, 09/03/2017 - 20:18

Khen thưởng “nóng” ê kíp cứu sản phụ bị vỡ tử cung

Dân trí

Sau khi Dân trí đăng thông tin ca báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, chiều 9/3 Sở Y tế đã khen thưởng nóng cho ê kíp. Đây là ca bệnh khó, nguy cơ tử vong cao, bệnh viện đã phải thực hiện liên tiếp 2 lệnh báo động đỏ.

PGS Tăng Chí Thượng, thăm hỏi, chúc mừng sản phụ qua cơn nguy nan
PGS Tăng Chí Thượng, thăm hỏi, chúc mừng sản phụ qua cơn nguy nan

Sinh con lần thứ 3, ở tuổi 36 rủi ro tai biến sản khoa đã xảy ra với chị N.T.Q.N. (ngụ tại Hóc Môn, TPHCM). Bé trai 3,1kg bị suy tim thai đã được cứu kịp thời, nhưng sả lại đối mặt với nguy hiểm, chị không chỉ bị vỡ tử cung, mà còn bị vỡ động mạch chậu khiến sinh mạng nguy nan.

Tối 7/3, sau phẫu thuật bắt con thành công, các bác sĩ tại Bệnh viện Trưng Vương đã phải thực hiện liên tiếp 2 lệnh báo động đỏ, huy động tổng lực chuyên môn, tập trung cứu bệnh nhân. Cụ thể, lần thứ nhất là cuộc báo động đỏ nội viện sau khi ê kíp mổ bắt con phát hiện sản phụ bị vỡ tử cung. Các bác sĩ liên chuyên khoa đã phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cầm máu.

Tuy nhiên sau cuộc mổ, máu vẫn chảy với lượng nhiều, qua thám sát, bác sĩ phát hiện động mạch chậu của sản phụ bị vỡ, nhưng nỗ lực nối và cầ máu bất thành. Trước nguy cơ có thể mất bệnh nhân bất kỳ lúc nào, trong lúc ê kíp nỗ lực tiếp tục cầm máu, hồi sức cho bệnh nhân, Giám đốc bệnh viện đã phát tín hiệu báo động đỏ liên viện nhờ sự hỗ trợ của các bệnh viện Chợ Rẫy; Hùng Vương; Truyền máu Huyết học.

Các y bác sĩ trong ê kíp đã được Sở Y tế khen thưởng nóng
Các y bác sĩ trong ê kíp đã được Sở Y tế khen thưởng "nóng"

Ngay trong phòng mổ, cuộc hội ý nhanh thống nhất phương án chuyên môn được thực hiện. Với sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực từ 4 bệnh viện, cuộc can thiệp nối lại động mạch chậu, cầm máu được thực hiện thành công. 2 ngày sau phẫu thuật, mẹ con sản phụ đã ổn định sức khỏe.

Ghi nhận nỗ lực kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ, chiều 9/3 PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế đã đến thăm hỏi sản phụ, chúc mừng gia đình cùng các bác sĩ, động thời trao giấy khen của Giám đốc Sở Y tế và thưởng (theo quy định) cho 13 thành viên trực tiếp tham gia cứu chữa người bệnh.

PGS Chí Thượng nhận định, đây là ca bệnh khó, nguy cơ tử vong cao, nếu không được can thiệp kịp thời thì khả năng cứu người bệnh tương đối thấp. Bệnh nhân được cứu sống không chỉ là niềm vui của gia đình mà là niềm vui và sự thành công chung của 4 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Sắp tới, Sở Y tế sẽ nhân rộng mô hình báo động đỏ, không phân biệt tuyến trên hay tuyến dưới; công lập hay tư nhân; quân sự hay dân sự... Bất kỳ cơ sở y tế nào cần sự hỗ trợ chuyên môn đều được tiếp sức từ hệ thống báo động đỏ, tất cả vì sự sống, sức khỏe của người bệnh.

Vân Sơn

Đáng quan tâm