Hiểu đúng về Omega–3 trong các chế phẩm

Trong những mẫu quảng cáo truyền hình hay ấn phẩm tuyên truyền của các nhà sản xuất thực phẩm và dược phẩm thường thấy nói nhiều về Omega-3 cùng với những công dụng tuyệt vời của nó cho mọi đối tượng sử dụng, thực hư của các quảng cáo này là đến đâu?

Hiểu đúng về Omega-3

Về bản chất, Omega-3 là một loại acid béo không no, tiền chất của DHA (Docosa Hexaenoic Acid) và EPA (Eicosa Pentanoic Acid). Chất này tham gia vào các quá trình cấu tạo màng của tất cả các loại tế bào trong cơ thể. Trong đó, hồng cầu là tế bào máu. Máu có vận chuyển hanh thông trong các động mạch hay không phụ thuộc một phần vào màng tế bào có mềm mại hay không, tức là phụ thuộc ở nguồn cung cấp Omega-3 cho cơ thể. Kế đến, Omega-3 còn thiết yếu với não bộ bởi vì 60% bộ não được làm từ chất béo mà trong số các chất béo cần thiết cho bộ não duy trì chức năng hoạt động thì đến 70% là omega-3. Thứ nữa, Omega-3 được cho là có khả năng ức chế sự hình thành huyết khối hay còn gọi là cục máu đông (bắt nguồn từ kết tập tiểu cầu), một trong những nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Tóm lại, Omega-3 quan trọng cho mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ cần Omega-3 để cơ thể phát triển ổn định, đặc biệt là não bộ. Thanh niên cần Omega-3 để giữ gìn sức trẻ. Phụ nữ mang thai cần Omega-3 cho chính mình và mầm sống bên trong cơ thể. Người già cần Omega-3 để trí óc minh mẫn và tránh các chứng dẫn đến đột tử do huyết khối. Quan trọng là thế nhưng tự cơ thể chúng ta lại chỉ có thể thu nạp chất này qua các nguồn thực phẩm chứ không tự sản xuất được. Và đây là lí do vì sao các nhà sản xuất sữa, dược phẩm, thực phẩm…vào cuộc với những chế phẩm có tổng hợp thêm Omega-3.

Cho đến Omega 3 trong Dầu cá thực phẩm (Ranee).
Cho đến Omega 3 trong Dầu cá thực phẩm (Ranee).

Trước đây, Omega chỉ biết đến trong phạm vi dược phẩm, có nguồn khai thác từ dầu cá biển (cá salman, cá ngừ, cá mập….), thì từ 2005, nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện ra Omega 3 có từ mỡ cá béo nước ngọt (cá tra, ba sa). Loài thủy sản này được khai thác trong thiên nhiên và nuôi trồng rất nhiều ở khu vực ĐBSCL.

Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học và công trình nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong có sự phối hợp tốt với đơn vị này để xây dựng dự án “Chiết xuất Dầu ăn từ mỡ cá”. Tại buổi hội thảo mới đây có chủ đề “Dầu cá & Dinh dưỡng” do Bộ Giáo dục, Viện Dinh dưỡng và Tập đoàn Sao Mai đồng phối hợp tổ chức tại Hà Nội, PGS – TS Lê Danh Tuyên, Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng đã khẳng định :” Dầu cá có chứa nhiều các omega 3, 6, 9 và đã được chứng minh là có khả năng phòng các bệnh tim mạch. Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới làm sáng tỏ vai trò, tác dụng của dầu cá đối với các bệnh mạn tính không lây. Các tác giả cũng khẳng định rằng khi tiêu thụ lượng dầu cá như khuyến cáo, một số chức năng khác cũng được cải thiện như chức năng biểu mô, khớp, chức năng đàn hồi của cơ tim, giảm nguy cơ bệnh mạch vành tim. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh về vai trò của dầu cá giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung, viêm khớp, đau lưng, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, ngăn ngừa một số loại ung thư của dầu cá.

Việt Nam là nước có nền nuôi trồng cá da trơn phát triển, sản phẩm xuất khẩu cá da trơn đã và đang đem lại nguồn lợi lớn cho nền kinh tế. Các sản phẩm trong công nghiệp chế biến cá da trơn, tận dụng nguồn mỡ cá da trơn, tinh chế và sản xuất thành những sản phẩm dầu cá thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3 EPA và DHA là một nguồn có ý nghĩa rất quan trọng để bổ sung các acid béo omega-3 vào chế độ ăn của người Việt Nam. Các sản phẩm này cũng hứa hẹn nhiều lợi ích và có thể góp phần bổ sung thêm các nguồn dầu ăn cho người dân Việt Nam hiện nay.

Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, cá basa. Kết quả kiểm tra chất lượng và đánh giá cảm quan của dấu cá Ranee của nhóm nghiên cứu Viện Dinh dưỡng đã cho thấy dầu cá Ranee có đủ các thành phần axit béo không no như nhóm axit béo omega-3, 6, 9, cũng như DH, EPA, và cảm quan được chấp nhận cao trên cộng đồng”.

Theo chia sẻ của ông Hồ Mạnh Dũng – Kỹ sư Trưởng của Nhà máy tinh luyện Dầu cá cao cấp Ranee – Tập đoàn Sao Mai :”Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee chứa Omega-3 chiết xuất từ nguồn mỡ cá tra. Doanh nghiệp chúng tôi đã mất hơn 7 năm để đi từ nghiên cứu đến hoàn thiện sản phẩm, đưa ra tiêu thụ ở thị trường. Lúc đầu, Cty CP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI –thành viên của Tập đoàn Sao Mai) chỉ chuyên chế biến cá tra xuất khẩu nhưng khi ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy con cá tra của vùng ĐBSCL Việt Nam có hàm lượng Omega-3 dồi dào, Sao Mai đã “đón đầu” xu thế tiêu dùng sản phẩm dinh dưỡng”. Một thời gian dài trước đây, nói đến dầu cá, người tiêu dùng thường liên tưởng đến các viên nang mềm cho trẻ uống để bổ sung vitamin A, D hoặc thai phụ dùng để tăng cường vi chất chứ ít ai nghĩ đến cả 1 chai dầu ăn nửa lít, một lít để ở góc bếp cũng là dầu cá trăm phần trăm. Dầu cá cao cấp Ranee có mặt trên thị trường dầu ăn Việt Nam từ hơn 1 năm nay, cũng là ngần ấy thời gian tuy còn ngắn ngủi, nhưng Tập đoàn Sao Mai đã góp phần không nhỏ thay đổi tư duy của người tiêu dùng về một dòng dầu cá thực phẩm chưa có tiền lệ. Các dưỡng chất Omega 3,6,9, EPA, DHA và Vitamin A, E có hoàn toàn tự nhiên trong Ranee, không phải bổ sung, rất phù hợp trong bữa ăn hàng ngày nhằm cung cấp các vi chất thiết yếu của con người. Đây là một lý do giúp sản phẩm này dễ trở nên nổi bật giữa một thị trường gồm nhiều thương hiệu dầu ăn.

Sản phẩm Dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai được chiết xuất từ con cá tra của ĐBSCL
Sản phẩm Dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai được chiết xuất từ con cá tra của ĐBSCL

Với các thông tin về sản phẩm như chưa Omega-3, 6, 9, vitamin E tự nhiên và khẩu hiệu “Ngon cho chồng, tốt cho con, tuyệt vời cho cả gia đình”, sản phẩm dầu cá Ranee không mấy khó khăn để có được sự chú ý của các bà nội trợ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có chưa Omega 3. Tuy vậy, người tiêu dùng cần lưu ý nếu sử dụng viên uống dầu cá để bổ sung vi chất này cần phải dùng đúng liều lượng theo khuyến cáo của y tế. Nhìn chung, nếu không vì tình huống bắt buộc, dĩ nhiên việc ăn uống tự nhiên, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thông qua các nguồn thực phẩm hằng ngày vẫn là lời khuyên thường thấy nhất của các chuyên gia dinh dưỡng.

T.T.L.V