Dinh dưỡng cho vấn đề suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Tại buổi hội thảo chuyên đề “Dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ trí nhớ và nhận thức” được tổ chức bởi Abbott và Hội Dinh Dưỡng Việt Nam…

Khi nhìn nhận về hội chứng suy giảm trí nhớ, BS Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nguyễn Tri Phương và BS Võ Đôn, Trưởng khoa nội thần kinh bệnh viện 115 đã đưa ra những chia sẻ hữu ích...

 

Nhiều người  cho rằng: Suy giảm trí nhớ (SGTN) là kết quả tất yếu của quá trình lão hóa tự nhiên, khó khắc phục, BS có thể giải thích thêm về điều này?

 

BS Võ Đôn: SGTN là một phần tất yếu và diễn ra từ từ trong quá trình lão hóa tự nhiên. Quá trình này diễn ra ở từng giai đọan với từng cấp độ khác nhau, ở thể nhẹ thì gây ra tình trạng quên, lãng trí, nặng và trầm trọng hơn sẽ làm mất trí nhớ.

 

Tuy nhiên, cùng lứa tuổi nhưng có người bị sớm, có người bị muộn, có người bị nhẹ, có người bị nặng, điều đó cũng liên quan đến chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh họat hằng ngày của mỗi người. Nếu biết áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu những dưỡng chất tốt cho não bộ kết hợp lối sống lành mạnh, hạn chế những thói quen xấu, vận động tập thể dục đều đặn thì chúng ta cũng có thể đẩy lùi chứng bệnh SGTN và nhận thức.

 

Giao lưu cùng các chuyên gia sức khoẻ và dinh dưỡng

Giao lưu cùng các chuyên gia sức khoẻ và dinh dưỡng

 

Liệu có mối liên quan nào giữa bệnh SGTN với thói quen, lối sống, chế độ dinh dưỡng, thưa BS?

 

BS Quỳnh Thư: Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là những yếu tố góp phần ngăn ngừa SGTN. Sau nhiều năm nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thần kinh nhận thức, các nhà khoa học nhận ra nhiều yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và sức khỏe của não bộ, bao gồm tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống, cũng như sự hấp thu acid béo của cơ thể.

 

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra nhiều dưỡng chất có lợi cho trí não, đặc biệt là những loại chất béo được mệnh danh là “chất béo thông minh” như là Cholin và Phosphatidylserine (PS)…Cholin là dưỡng chất thiết yếu, là tiền chất của chất truyền dẫn thần kinh acetylcholine, phải được cung cấp từ thức ăn, là một dưỡng chất rất tốt cho não bộ.

 

Chất béo thông minh thứ 2 tốt cho não bộ là Phosphatidylserine, trong quá khứ người ta trích từ não bò, nhưng do vấn đề sợ nhiễm bệnh từ động vật như bệnh bò điên nên ngày nay các nhà khoa học đã trích từ đậu nành. Đây là nguồn thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, còn gọi là Acti SPS (soy phosphatidylserine).

 

Có trên 30 nghiên cứu lâm sàng cho thấy dưỡng chất Acti SPS có tác dụng hỗ trợ chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, giảm căng thằng. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy việc dùng Acti-SPS từ 100-300 mg/ ngày trong ít nhất 3 tháng, giúp tăng cường trí nhớ.

 

 

Giao lưu cùng các chuyên gia sức khoẻ và dinh dưỡng

Ảnh: Chương trình “Dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ trí nhớ và nhận thức” do Abbott phối hợp cùng VINUTAS tổ chức

 

BS có thể cụ thể hơn về thành phần dinh dưỡng nào đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ sức khoẻ trí não?

 

BS Quỳnh Thư: Các nhóm dưỡng chất đặc biệt sau đây liên quan đến việc thực hiện chức năng nhận thức, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ:

- Dưỡng chất tác động lên màng và cấu trúc tế bào thần kinh: Phosphatidylserine (PS).

- Nhóm hệ Cholinergic: Lecithin, Cholin, L-Carnitine

- Các chất chống oxy hóa và kháng viêm: Tochopherols, Vitamin D, Beta- Carotene, Omega-3.

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần lưu ý thêm vấn đề gì, thưa BS?

 

BS Quỳnh Thư: Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu các dưỡng chất tốt cho trí não, để tăng khả năng nhớ và tư duy, mọi người nên sinh hoạt điều độ, từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn mặn, ăn nhiều chất béo có hại như các lọai mỡ, da động vật (heo, bò, gà…).

Tránh tối đa việc thức khuya, biết cách thư giãn khi căng thẳng. Và thường xuyên luyện trí nhớ thông qua trò chơi như giải ô chữ, giải câu đố, đọc sách, học ngọai ngữ. Bên cạnh đó, nên duy trì thói quen đi bộ, tập thể dục ngoài  trời đều đặn… Duy trì một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp trí não của bạn được sảng khoái và “khỏe mạnh” hơn.

 

Xin cám ơn bác sĩ      
 

Theo điều tra Biến động Dân số–KHHGĐ năm 2010, người cao tuổi Việt Nam có xu hướng tăng nhanh cả về số lượng và tỷ trọng. Tuy tuổi thọ trung bình  được cải thiện, song “bức tranh” về chất lượng cuộc sống của người cao tuổi  lại mang nhiều tông màu xám bởi xu hướng gia tăng các bệnh mãn tính ở người cao tuổi như bệnh huyết áp, tim mạch và đặc biệt là hội chứng suy giảm trí nhớ… Ông Jullian Caillet – Trưởng đại diện Abbott tại VN cho biết: “Duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh là một phần thiết yếu của quá trình lão hóa tích cực giúp duy trì chất lượng cuộc sống.” Abbott đã phát triển sản phẩm ENSURE® Gold Acti M2 - giải pháp dinh dưỡng uy tín với thiết kế khoa học được với các thành phần dưỡng chất hỗ trợ trí khoẻ trí não nhằm cung cấp 28 vitamin và khoáng chất, đặc biệt là choline và acti SPS có lợi cho trí nhớ ngắn hạn và một bộ não khỏe mạnh.

 

Khánh Ly thực hiện