Thứ ba, 28/03/2017 - 20:19

Nghệ An:

Cứu bệnh nhân bị xe tải 10 tấn cán qua người tại bệnh viện huyện

Dân trí

Sau hơn 1 tuần trải qua vụ tai nạn giao thông kinh hoàng và ca phẫu thuật “10 phần chết 1 phần sống”, bệnh nhân Hoàng Tất Thành (45 tuổi, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) đã được các bác sỹ BVHNĐK Nghệ An và BVĐK huyện Anh Sơn cứu sống đầy kỳ tích.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho anh Thành.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho anh Thành.

“Bệnh nhân nam bị sốc đa chấn thương do xe tải cán qua cơ thể, rất nguy kịch, không thể chuyển viện vì nguy cơ tử vong trên đường đi, nhóm máu A”.

Qua mấy giây điện thoại rất nhanh từ Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn lúc 14h18’ ngày 16/03, BSCKII. Nguyễn Danh Linh - GĐ BVHNĐK Nghệ An đã chỉ đạo đội cấp cứu ngoại viện của BVHNĐK Nghệ An lên đường chỉ sau 10 phút. Trong suốt quãng đường hơn 120 km, những cuộc điện thoại hội chẩn giữa hai bệnh viện liên tục được kết nối.

“Chuyển bệnh nhân lên ngay phòng mổ, chuẩn bị sẵn sàng máu, truyền bù máu liên tục, siêu âm ngay tại giường, hồi sức tích cực cho bệnh nhân”- từng lời hướng dẫn của bác sỹ BVHNĐK Nghệ An được các y, bác sỹ BV Anh Sơn lĩnh hội và thực thi nhanh chóng nhằm cố gắng duy trì sự sống cho bệnh nhân trong lúc chờ bác sỹ BV tỉnh lên chi viện.

Sau một tuần điều trị tích cực, anh Thành đã từ cõi chết trở về.
Sau một tuần điều trị tích cực, anh Thành đã từ cõi chết trở về.

Tại phòng mổ, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, không có khả năng chuyển lên tuyến trên. Bệnh nhân bị sốc đa chấn thương (tổn thương rộng lóc da tầng sinh môn và mặt sau đùi diện rộng, lộ tinh hoàn; vỡ phức tạp xương chậu, đứt cơ nhị đầu đùi, cơ khép; vỡ toàn bộ bàng quang. Đi kèm dập nát toàn bộ cẳng tay trái. Rất nhiều dịch máu trong ổ bụng), đang trong tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt nhanh.

"Hai vấn đề quan trọng đặt ra cho êkip chúng tôi là phải xử lý được vấn đề ngoại khoa và hồi sức trong và sau mổ. Một mặt, êkip phẫu thuật tiến hành thắt động mạch chậu trong 2 bên cầm máu, cắt lọc tổ chức dập nát vùng tầng sinh môn và cố gắng bảo tồn cánh tay trái, khâu tạo hình bàng quang vỡ, làm hậu môn nhân tạo. Mặt khác, êkip vừa tích cực hồi sức, truyền máu, duy trì huyết động và gây mê để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cuộc phẫu thuật. 4 tiếng sau, ca mổ hoàn thành, bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm nhất”.

Sau ca mổ, các bác sỹ gây mê Hồi sức còn tiếp tục ở lại cùng BV Anh Sơn theo dõi sát sao diễn biến bệnh nhân. Đến 23h đêm cùng ngày, khi tình trạng sức khỏe đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đã được chuyển xuống BVHNĐK Nghệ An tiếp tục hồi sức sau mổ.

Sau một tuần được điều trị, theo dõi sát sao, được truyền bù gần 05 lít máu tại khoa Hồi sức ngoại khoa, bệnh nhân Thành tiến triển tốt từng ngày và đã được chuyển về điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Đến bây giờ, anh Thành cũng không tin mình được cứu sống. Trò chuyện cùng PV, anh đã rơi nước mắt.
Đến bây giờ, anh Thành cũng không tin mình được cứu sống. Trò chuyện cùng PV, anh đã rơi nước mắt.

Xúc động vì không thể tin bản thân mình có thể được các bác sỹ cứu sống sau ca tai nạn kinh hoàng ngay tại công ty đang làm việc, anh Thành chia sẻ: “Ngất lịm sau khi bị tai nạn, tôi chỉ còn kịp nhớ câu nói cuối cùng của chị Hương, GĐBV Anh Sơn động viên tôi rằng: “Cố gắng cầm cự đi em. Bọn chị đã gọi bác sỹ tuyến trên về cứu em rồi”.

Thành công của ca phẫu thuật này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của sự phối hợp kịp thời và nhịp nhàng trong công tác phối hợp tuyến y tế và cấp cứu ngoại viện.

Nguyễn Duy