Cúc dại giúp tăng cường sức khỏe hô hấp ở trẻ

Cúc dại chứa nhiều nhóm chất hoá học có tác dụng đặc biệt trên hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng vệ hoặc tấn công các tác nhân gây nhiễm trùng theo nhiều cách.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch đối với trẻ em:

Miễn dịch là trạng thái đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch là tập hợp các tế bào, mô, phân tử tham gia vào quá trình đề kháng chống nhiễm trùng. Chức năng của hệ thống miễn dịch là ngăn ngừa những nhiễm trùng mới và loại bỏ các nhiễm trùng đã xẩy ra. Đối với trẻ em, kể từ 6 tháng tuổi trở đi, khả năng miễn dịch thụ hưởng từ mẹ không còn nữa, trẻ phải tự tạo miễn dịch cho mình. Trong giai đoạn này, các biện pháp chăm sóc sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng hợp lý của cha mẹ dành cho bé là yếu tố quyết định để bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cúc dại - thảo dược quý giúp tăng cường miễn dịch trên đường hô hấp:

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã khẳng định nhiều loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể thông qua khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cho các thành phần của hệ miễn dịch, hoặc thông qua khả năng kích thích các tế bào bạch cầu hoặc kích thích các tuyến lympho là cơ quan sản sinh ra chúng, hoặc có thể tác động trực tiếp lên các tác nhân gây bệnh. Riêng đối với hệ hô hấp, cây Cúc dại (Echinacea) được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều nhất và cũng là thảo dược được sử dụng phổ biến nhất với tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch trên đường hô hấp.
 
Thông tin cho bạn
 
Sản phẩm Sarbokids bao gồm hỗn hợp các thảo dược như  dịch chiết thân và ngọn cây Cúc dại, dịch chiết rễ cây đại thanh diệp, tinh dầu gừng, tinh dầu húng chanh, dịch chiết hoa kim ngân, kết hợp với các vitamin, khoáng chất như: Vitamin A,C,E, kẽm, selen, magie.....với tác dụng tăng cường miễn dịch trên đường hô hấp sẽ giúp các bậc cha mẹ chăm sóc sức khoẻ đường hô hấp của trẻ một cách an toàn, hiệu quả. Sản phẩm Sarbokidsđặc biệt thích hợp với các đối tượng trẻ em hay bị bệnh viêm đường hô hấp nhiều lần trong năm, trẻ đang ở môi trường dễ bị lây nhiễm bệnh hoặc khi thời tiết đang ở giai đoạn giao mùa. Sarbokidscòn chứa Lysin giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ hay ốm, suy dinh dưỡng
Cúc dại giúp tăng cường sức khỏe hô hấp ở trẻ - 1
 
Cây Cúc dại ban đầu được người châu Mỹ bản xứ sử dụng trong các bài thuốc thảo dược chữa cảm cúm và sốt. Ngay từ thế kỷ 19, những người di cư tới châu Mỹ đã nhận ra khả năng chữa lành bệnh của Cúc dại. Từ đầu thế kỷ 20, Cúc dại là loài thảo dược được dùng rộng khắp ở Châu Âu và Châu Mỹ bởi khả năng kích thích hệ miễn dịch và phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus đường hô hấp, cảm cúm.  

Cúc dạichứa nhiều nhóm chất hoá học có tác dụng đặc biệt trên hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng vệ hoặc tấn công các tác nhân gây nhiễm trùng theo nhiều cách. Trong máu, nó kích thích sự sản sinh các tế bào bạch cầu và tăng cường hoạt động của hệ lympho bào; nó cũng kích thích sự thực bào, và bằng cách đó các đại thực bào và kháng thể tấn công, tiêu diệt vi khuẩn. Ở mức độ tế bào, Cúc dại có tác dụng ngăn cản vi khuẩn sản sinh enzyme hyaluronidase - là enzyme có khả năng phá huỷ acid hyaluronic. Acid hyaluronic xuất hiện giữa các tế bào giúp chúng gắn kết với nhau và là một trong những cơ chế bảo vệ đầu tiên của tế bào, sự phá hủy acid hyaluronic sẽ khiến cho tế bào nhạy cảm hơn với vi khuẩn. Thông qua khả năng ngăn cản sự hình thành enzyme hyaluronidase, Cúc dại có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc bảo vệ tế bào trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em uống Cúc dại sẽ ít bị cúm hơn, và với các trường hợp bị cúm thì số ngày sốt cũng ít hơn, Cúc dại phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị rất tốt đối với trường hợp mới chớm cảm lạnh hoặc cảm cúm. Kết quả tương tự cũng được quan sát thấy ở nghiên cứu đối với bệnh viêm đường hô hấp trên. Ngoài ra, thảo dược này có khả năng hỗ trợ điều trị cả những cơn cấp tính của bệnh viêm phế quản mãn tính. Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định nếu uống Cúc dại nhiều lần một ngày, mỗi lần một lượng nhỏ sẽ hiệu quả hơn uống một liều lớn một lần trong một ngày. Cúc dại sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu dùng kết hợp với các vitamin có tác dụng chống ôxy hóa, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là vitamin C.

Hiện nay, với tác dụng đã được chứng minh trên đường hô hấp và với ưu điểm vượt trội là rất an toàn, Cúc dại luôn là sự lựa chọn hàng đầu để bào chế các sản phẩm tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em trên toàn thế giới. Cúc dại có thể được sử dụng dưới dạng đơn thành phần hoặc kết hợp với các yếu tố tăng cường miễn dịch khác như các thảo dược khác, vitamin, khoáng chất... 

BS.Lê Thị Phương

Đang được quan tâm