Thứ ba, 25/06/2013 - 10:19

Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang: Không để người bệnh thiệt thòi

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 8 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi các loại và hàng triệu bệnh nhân khác mắc các bệnh về gan đang phải chống chọi với căn bệnh được cho “kẻ giết người thầm lặng” này.

“Ngăn chặn và đẩy lùi các căn bệnh liên quan đến gan đang gia tăng hiện nay là trách nhiệm của không ít nhà nghiên cứu khoa học và cả công ty chúng tôi” - TS.Phạm Thị Việt Nga- Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang chia sẻ với phóng viên trong cuộc trò chuyện mới đây.

Bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

Bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

PV: Thưa bà, có phải xuất phát từ thực trạng đáng báo động về bệnh gan ở nước ta hiện khiến Dược Hậu Giang phải “xắn tay” kêu gọi các nhà khoa học vào cuộc?

Trong khi tỷ lệ người mắc các bệnh về gan ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc phòng ngừa và điều trị vẫn chưa thực sự hiệu quả. Giá thuốc điều trị viêm gan siêu vi của nước ngoài lại quá cao trong khi ý thức phòng bệnh và quan tâm đến các căn bệnh liên quan đến gan của người dân vẫn còn hạn chế là một trong số nguyên nhân làm cho bệnh này ngày một gia tăng. Đó cũng là điều khiến chúng tôi trăn trở và “buộc” mình quan tâm đến lĩnh vực này.

Năm 2005, khi Viện công nghệ sinh học triển khai sản xuất đề tài này, Dược Hậu Giang đã được mời hợp tác với mong muốn phát triển sản phẩm rộng rãi ra cộng đồng. Đồng thời phát triển vùng nuôi trồng dược liệu tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Thực ra, đề tài này nhà nước đặt hàng cho Viện Công Nghệ sinh Học chủ yếu để giải độc cho các nạn nhân nhiễm dioxin. Nhưng khi hoàn thành, chúng tôi nhận thấy đây là sản phẩm rất tốt để phòng và trị bệnh liên quan đến gan nên quyết định hợp tác nghiên cứu nhiều năm và cho ra đời sản phẩm Naturenz.

PV: Bà có thể nói rõ hơn về Naturenz cũng như công dụng của nó để trở thành cứu cánh cho căn bệnh gan đang được xem là “mối nguy cộng đồng”?

Naturenz là kết quả của đề tài nghiên cứu KC0417/KHCN 2001 – 2005 và đã được thử lâm sàng trên 600 lượt cựu chiến binh nhiễm dioxin, thông qua ủy ban điều tra hậu quả chiến tranh và chất độc hóa học ở Việt Nam. Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dao viện CNSH – Viện KH&CNVN. Sản phẩm được sản xuất theo công thức đã được cấp bằng độc quyền sáng chế số 4972 cấp ngày 07/06/2005 theo quyết định A 5711/QĐ-ĐK của cục sở hữu trí tuệ Bộ KH&CNVN.

Thực ra cái tên Naturenz là ghép giữa hai từ “nature” nghĩa là thiên nhiên và “enz” nghĩa là enzyme_chất xúc tác sinh học có bản chất là protein,... Naturenz được tập trung nghiên cứu theo hướng Enzyme khử độc cơ thể, vai trò của một số chất sinh học trong điều hòa hệ thống Enzyme khử độc, giúp cơ thể thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

Naturenz được sử dụng công nghệ Enzym và protein trong chiết xuất các loại rau củ quả như Protease từ nhựa quả đu đủ, peroxidate từ củ cải và mướp đắng, β- caroten từ bột gấc, bột quả lekima, bột tỏi, L-cystin, methionin, pluriamin từ nhộng tằm.

Với người bình thường, việc uống Naturenz giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng của gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài các thuốc điều trị đặc hiệu cho từng bệnh thì uống Naturenz để hỗ trợ điều trị mà chủ yếu là tăng cường chức năng giải độc của gan. Đặc biệt, thuốc có nguồn gốc tự nhiên, không có tác dụng phụ nên có thể sử dụng lâu dài.

PV: Trong khi thực tế thị trường đang ngập tràn các thuốc tương đương, bà có mong đợi gì ở đề tài này?

Điều mà Dược Hậu Giang mong đợi khi bắt tay vào đề tài này chính là sản phẩm được nghiên cứu trên cơ địa người Việt nên sẽ phù hợp với đặc tính sử dụng thuốc của người Việt. Hơn nữa, chế phẩm này có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để chữa bệnh hay phòng bệnh.

Chúng tôi không quan ngại thị trường đã có nhiều loại dành cho gan. Bởi khi đưa ra thị trường một sản phẩm an toàn, sử dụng hằng ngày cho các bệnh nhân bị bệnh gan bằng thứ thuốc có nguồn gốc thiên nhiên thì Naturenz có khá nhiều lợi thế. Lợi thế không chỉ về chất lượng mà nhờ mắt xích chuỗi liên kết giữa: nhà nước -  nhà nghiên cứu khoa học – nhà sản xuất – nhà nông trong sản xuất nên chúng tôi đảm bảo sẽ giúp người dân tiếp cận dễ dàng bởi giá hợp lý.

PV: Việt Nam không chỉ gia tăng về số lượng người mắc các bệnh liên quan đến gan và từ môi trường độc hại, liệu bà có chính sách gì cho sản phẩm này?

Như tôi đã khẳng định, chúng tôi sẽ giúp người dân trên cả nước được sử dụng sản phẩm giải độc cơ thể, giảm bớt các tác hại do làm việc trong môi trường độc hại cũng như do ô nhiễm môi trường gây ra với giá thành hợp lý.
Chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi tư vấn sức khỏe cho người dân về các bệnh gan đến từng tỉnh trên khắp cả nước (từ 2012 đến nay DHG Pharma đã tổ chức trên 50 hội thảo cho hơn 10.000 lượt người dân tham dự với sự tư vấn các bác sĩ chuyên khoa); những chương trình tư vấn bán hàng trực tiếp tại các nhà thuốc, đường dây tư vấn sử dụng thuốc DHG Pharma, các chương trình tọa đàm, tư vấn sức khỏe, nhịp cầu y tế,… trên truyền hình với mong muốn cung cấp các kiến thức về điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh gan cũng như giá trị sử dụng sản phẩm Naturenz.

Và góp thêm vào tủ thuốc của y học một loại thuốc điều trị các bệnh về gan hiệu quả.

PV: Cám ơn bà!

Lê Nguyễn