Chinh phục món ngọt ngày Tết

Từ lâu, người Việt ta vẫn quan niệm “Đầu năm ăn ngọt thì cả năm sẽ luôn ngọt ngào, vui vẻ, hạnh phúc”. Đó là lí do vì sao trong tất cả các mâm cúng, trên bàn thờ tổ tiên hay bàn tiếp khách ngày Tết luôn có kẹo, mứt, chè, nước ngọt…

Khách đến nhà thường được mời tách trà nóng cùng miếng mứt thơm ngọt gọi là “lấy hên”. Mà đã là “ăn lấy hên” thì thật khó để chối từ…

 

Bí mật phía sau “vị ngọt” đầy quyến rũ

 

Đã gần 1 năm, nhưng chị Yến (Nhân viên văn phòng, Quận 3, TPHCM) vẫn còn thấy “ngại” với người bà con vì sự cố vô tình vào đúng ngày mồng 1 tết năm ngoái. Khi sang thăm nhà bà con, chị được chủ nhà nhiệt tình mời ăn lát mứt thơmn gọt ngào. Hồ hởi đưa vào miệng rồi uống thêm một ngụm trà nóng, chị thần người khi răng ê buốt không chịu được. Nhả ra không xong mà nuốt thì không trôi.Trước thái độ ngỡ ngàng của chủ nhà, chị đã vô cùng bối rối.“Cũng may là chỉ một vài giây sau đó, mọi thứ trở lại bình thường, chứ không thì thật sự rất áy náy. Đầu năm đầu tháng, người ta mời mình ăn mà mặtnhăn nhó như vậy, người ta tưởng mình “chê” đồ ăn và “không biết lễ nghĩa ngày Tết” – chị nói.

 
Chinh phục món ngọt ngày Tết

Không lâm vào tình trạng khó xử như chị Yến, nhưng Chị Nga (Quản lý cửa hàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cảm thấy “thiệt thòi” vào ngày Tết. Trong khi cả nhà vui vẻ thưởng thức hết loại bánh mứt này đến trái cây khác, thì chịphải ngậm ngùi tưởng tượng ra vị thơm ngon hấp dẫn của chúng. Chị chia sẻ: “Cứ đụng vào một miếng mứt ngọt ngọt chua chua là răng chịđột nhiên ê buốt khó chịu".

 

Vì sao ăn ngọt lại làm răng ê buốt?

 

Cùng với các món chua, cay, lạnh, nóng, khảo sát gần đây cho thấy có đến 46% người từng có cảm giác ê buốt hoặc đau khi sử dụng thức ăn, đồ uống ngọt(*) (trích nội dung nghiên cứu đăng tải trên wsite Sensodyne).. Hiện tượng này xuất hiện là do ngà răng bị lộ. Trong lòng ống ngà chứa dịch ngà.Những kích thích bên ngoài sẽ gây chuyển động dịch trong lòng ống.Khi ống ngà bịlộ và có các tác nhân kích thích như chua, cay, lạnh ngọt thì dịch trong lòng ống ngà sẽ chuyển động nhanh,kích thích lên các đầu tận của neuron thần kinh gây ra cảm giác ê buốt.

 

Dù không phải là bệnh lí, nhưng nếu không có cách phòng ngừa và xử trí kịp thời, ê buốt răng sẽ ngày càng nặng thêm và gây nên những hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe răng miệng và chất lượng sống. Đặc biệt, trong ngày Tết, khi nhu cầu ăn uống tăng cao thì vấn đề ê buốt răng lại là một trở ngại không hề nhỏ, khiến bạn mất đi cả hứng thú với những món ngon yêu thích cũng như niềm vui sum họp gia đình, bạn bè.

 

Để thưởng thức trọn vẹn “vị ngọt” của năm mới

 

“Tống cựu nghênh tân” là thói quen truyến thống cùa người Việt. Đây cũng là thời gian tuyệt vời để gia đình, người thân, bạn bè gần gũi nhau hơn. Trong không khí thiêng liêng, thấm đậm tình thân, cùng nhau thưởng thức tách trà nóng, “vị ngọt” từ miếng bánh, mứt,… và những câu chuyện đầu năm sẽ làm cho không khí thêm ấp áp, rộn ràng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc chăm sóc và bảo vệ răng ê buốtngay khi có thể để khởi đầu một năm mới đầy ngọt ngào, may mắn và tràn ngập niềm vui.

 

Cũng như các triệu chứng răng miệng khác, răng nhạy cảm cũng có thể được chăm sóc và bảo vệ bằng một số thói quen dễ áp dụng như: hạn chế dùng thức ăn, nước uống có tính a-xít, chải răng đúng cách. Nhưng hiệu quả và dễ thực hiện nhất là chải răng ngày 2 lần với kem đánh răng Sensodyne chuyên dụng dành cho răng ê buốt thay thế cho kem đánh răng thông thường hàng ngày.

 

Ngày hội tư vấn răng ê buốt

 

Nhãn hàng kem đánh răng Sensodyne thuộc Tập đoàn dược phẩm GSK sẽ tổ chức ngày khám và tư vấn răng ê buốt miễn phí cho người dân trong 2 ngày: 19/01/2014 tại Maximart Cộng Hòa (TP.HCM) và 25/01/2014 tại BigC Thăng Long (Hà Nội).   
 
Chinh phục món ngọt ngày Tết