Thứ ba, 02/12/2014 - 08:00

Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng

Thông tin trên vừa được đại diện công ty dược liệu Nam Việt cho biết.

Đơn vị này vừa xác minh số lượng lớn cây xáo tam phân bao gồm toàn bộ rễ, thân, cành & lá còn tươi đã được một người dân mua lại với giá 92,7 triệu đồng (bao gồm 27kg rễ với giá 2,5 triệu/kg và 42kg thân cành với giá 600.000 đồng/kg) là cây xáo tam phân thật được tìm thấy tại vùng Núi Chúa, tỉnh Khánh Hoà.

Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng

Theo nghiên cứu, cây xáo tam phân có tên khoa học là Paramignya trimera - loại dược liệu quý có chức năng điều trị nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Theo đó, trưa ngày 20.11.2014, sau khi mua lại toàn bộ số cây xáo tam phân của bà Năm quê Khánh Hoà ( người chuyên thu dược liệu của những người đi rừng ở khu vực Núi Chúa, Khánh Hoà ), anh Toàn ( ngụ tại Khánh Hoà ) đã tìm đến công ty dược liệu Nam Việt, chi nhánh Sài Gòn để nhờ giám định và xác minh.

Anh Toàn cho biết : “Vì biết được loại cây xáo tam phân có tác dụng chữa bệnh rất tốt và còn hỗ trợ điều trị các bệnh nan y, trước đây người thân của tôi đã mua sử dụng thì bệnh tình thuyên giảm và có người khỏi hẳn bệnh, vì vậy cùng với thói quen sưu tầm các loại cây thuốc quý tôi đã tìm mua loại cây xáo tam phân này nhiều lần nhưng đa số đều gặp trường hợp cây giả hoặc là cây cam rừng ( quýt rừng) chủ yếu nhập từ Lào và Campuchia, không phải xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa, nên lần này có người giới thiệu cây xáo tam phân từ khu vực Núi Chúa, Khánh Hoà tôi nhờ đến bộ phận chuyên môn của công ty Dược liệu Nam Việt kiểm định thật, giả mới dám mua”.

Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng

Ông Nguyễn Hồng Nam, phó phòng phụ trách chuyên môn công ty dược liệu Nam Việt chia sẻ, toàn bộ số rễ thân cành lá do anh Toàn mua được chuyển tới công ty là xáo tam phân thật, với màu da của rễ, kiểu dáng rễ và đặc điểm thân, gai, lá chúng tôi nhận định cây xáo tam phân này được khai thác ở Núi Chúa, tỉnh Khánh Hoà. Ông Nam cũng cho biết thêm, khoảng hơn một năm trở lại đây có rất nhiều mẫu xáo tam phân gửi tới trung tâm Dược Liệu Nam Việt nhờ xác định, nhưng hầu hết các mẫu gửi tới gần như 100% là giả.

Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng

Công ty dược liệu Nam Việt cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng với những lời rao bán không có cơ sở hoặc có thể tìm đến các đơn vị dược liệu uy tín để thẩm định, bên cạnh đó người dân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về loại cây xáo tam phân này cũng như một số thông tin cơ bản về cách sử dụng và tác dụng của cây xáo tam phân.

Để bảo tồn và phát triển cây xáo tam phân, Công ty dược liệu Nam Việt đã triển khai phát triển khu vực dược liệu trồng cây thuốc xáo tam phân trên diện tích 40 ha tại 2 huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa, với tỷ lệ trồng 1.000 cây/ha. Sau nhiều lần thử nghiệm nhân trồng cây xáo tam phân ở các khu vực trong đó có các tỉnh thành phía nam, đặc biệt là Sài Gòn thì đến nay kết quả thử nghiệm cho kết quả rất tốt. Sau khi được trồng từ những cây giống xáo tam phân nhỏ ươm trồng tại trung tâm ở Khánh Hòa, sau 3 tháng trồng ở Sài Gòn các bộ phận của cây, chồi, thân, rễ lá của cây phát triển tốt, khả năng phát triển của cây được trồng trực tiếp xuống đất và trồng trong chậu có mức phát triển gần như nhau.

Với chương trình trồng xáo tam phân trên diện rộng, công ty dược Liệu Nam Việt đặt hy vọng sẽ góp phần “hạ nhiệt” thị trường xáo tam phân, giảm giá thành, hạn chế tình trạng “thừa nước đục thả câu” mua bán xáo tam phân “dỏm” đang lan rộng hiện nay trên thị trường.


Nguồn : Công ty dược liệu Nam Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất