Chủ nhật, 18/03/2018 - 03:43

Bác sĩ Việt Nam sẽ kết nối hội chẩn trực tuyến với thế giới

Dân trí

Lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ số được trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ứng dụng vào đào tạo chẩn đoán hình ảnh. Ngành y tế kỳ vọng những bác sĩ sau đào tạo sẽ vững chuyên môn, sẵn sàng kết nối, hội chẩn với các trung tâm đào tạo, chẩn đoán trên thế giới.

Công nghệ số được ứng dụng vào đào tạo sẽ nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán cho các bác sĩ
Công nghệ số được ứng dụng vào đào tạo sẽ nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán cho các bác sĩ

“Những tiến bộ trong công nghệ vài thập niên trở lại đây đã giúp các hình ảnh y khoa chi tiết hơn và thể hiện nhiều thông tin hơn. Phương thức sử dụng phim truyền thống trong chẩn đoán hình đang dần trở nên lỗi thời. Thực tế, các thiết bị chẩn đoán tiên tiến đã trở nên phổ biến, vì vậy nhu cầu đối với đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao và các khóa đào tạo nâng cao về chẩn đoán hình ảnh ngày càng tăng” - Đó là nhận định của PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại buổi lễ khai trương Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán Hình ảnh Nâng cao.

Theo đó, nhà trường sẽ phối hợp với các đơn vị đồng hành triển khai ứng dụng kỹ thuật số vào đào tạo chẩn đoán hình ảnh cho khoảng 100 sinh viên, nâng cao trình độ hơn 280 bác sỹ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh mỗi năm. Học viên sẽ được đào tạo kỹ thuật và thực hành chuyên môn với các phần mềm quản lý hình ảnh Centricity; Universal Viewer and Advanced Visualization của GE. Các giải pháp quản lý hình ảnh như Centricity; cung cấp các công cụ giúp truy cập và chia sẻ dữ liệu thông tin bệnh nhân, các báo cáo y khoa cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội chẩn, hợp tác điều trị bệnh giữa các chuyên khoa, qua đó cải thiện hiệu quả điều trị lâm sàng, mang đến kết quả điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay: Tiến bộ của khoa học kỹ thuật với các xét nghiệm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh đã hỗ trợ rất tích cực cho công tác chuyên môn của các bác sĩ. Trung tâm đào tạo chẩn đoán hình ảnh nâng cao với hình thức đào tạo từ xa sẽ giúp các bác sĩ không chỉ có kiến thức mà còn nâng cao trình độ chuyên môn cho nguồn nhân lực của ngành y. Trung tâm không chỉ dạy học đơn thuần mà còn là nơi xử lý các ca bệnh khó với những tham vấn chẩn đoán, hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở nâng cao chất lượng điều trị cứu chữa kịp thời cho người bệnh. Trong tương lai gần những bác sĩ đã được đào tạo sẽ kết nối, hội chẩn với các trung tâm đào tạo, chẩn đoán của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vân Sơn