4 nguyên nhân, 5 phương pháp bảo vệ gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng cho sự sống trong cơ thể. Khi gan bị suy giảm chức năng sẽ dẫn đến các bệnh về gan.
Nếu không được phát hiện, phòng ngừa và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới hậu quả nặng nề hơn, đó là bệnh ung thư gan. Hiểu rõ nguyên nhân gây nên các bệnh về gan để phòng ngừa trước khi quá muộn.
4 nguyên nhân gây nên các bệnh về gan
Viêm gan do virus B: “Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính cao, chiếm trên 20% dân số – WHO”.
Viêm gan B (HBV) là bệnh viêm gan do virus phổ biến nhất, là một "căn bệnh thầm lặng" vì đa số những người bị nhiễm viêm gan B không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây lan qua nhiều đường khác nhau. Khi nhiễm viêm gan B mạn tính (virus viêm gan B tồn tại trong gan trên 6 tháng) thì có nguy cơ tiến triển thành các loại bệnh gan nặng hơn như xơ gan hay ung thư gan.
Rượu bia: “Khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia – WHO”.
Sử dụng thực phẩm không an toàn: “Hơn 85% thực phẩm đường phố ăn ngay nhiễm vi sinh, nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn”.
Gan có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Khi sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm, nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh... Đây là nguyên nhân “thầm lặng” làm chức năng gan bị suy giảm. Một khi gan bị tổn thương thì dễ dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan là những bệnh khó tránh khỏi.
Môi trường bị ô nhiễm: “Hơn 60% các chất hóa học có trong môi trường ô nhiễm được phát hiện trong gan ở những người mắc bệnh gan”.
Gan có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là giải độc, thải trừ chất độc. Sống ở môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; làm việc thường phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, khói thuốc lá…thì gan phải “gồng mình” tối đa để phân giải các chất độc hại. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm và là cơ hội để các bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan...phát triển.
5 phương pháp vàng bảo vệ gan khỏe mạnh
Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu có sử dụng rượu bia hay trong hoàn cảnh phải sử dụng rượu bia thì nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): 25 ml/ngày (rượu 40 độ), tuyệt đối không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan. Hạn chế hay tốt nhất là không hút thuốc lá.
Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ: rau xanh, trái cây,…tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng, uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít/ngày).
Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp tuyệt vời vì tính đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém để giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.
Khám sức khỏe định kỳ: Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để biết tình trạng của gan đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vaccin khi chưa bị viêm gan do virus hay điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.