Xúc động tấm ảnh chị 12 tuổi đêm ngủ ngồi ôm dỗ em thay mẹ "dính" covid

(Dân trí) - Sóc, 12 tuổi, chị cả của hai đứa em, không khác gì bà mẹ nhỏ khi 2 giờ sáng còn gà gật ngồi ôm em đang vắt vẻo trên vai, vì mẹ là F0 phải cách ly mà em nhớ hơi mẹ không ngủ được.

Một tấm ảnh sẽ khiến nhiều người cảm động vì hoàn cảnh được chụp rất đặc biệt của nó: Vào lúc nửa đêm, qua camera, do bà mẹ đang dương tính với covid phải cách ly phòng riêng nóng lòng muốn biết tình hình những người thân yêu của mình, tình hình các con ở phòng bên cạnh chụp lại. Điều chị nhìn thấy khiến chính chị còn kinh ngạc và rất xót xa.

Hình ảnh được đăng tải trên facebook của chị Sabina Nga kèm dòng trạng thái:

"Khổ thân chị cả, gần 2:00 sáng vẫn bế em trên vai mà 7:30 đã vào học online rồi, không đặt được xuống, không chịu theo bố, cả ngày cứ bám lấy chị. Anh cu thiếu mẹ nên cả ngày không chịu ăn uống gì, bây giờ đi ngủ nhưng chắc bụng đói ngủ không yên, mà lấy các món ra dỗ đều không ăn...".

Xúc động tấm ảnh chị 12 tuổi đêm ngủ ngồi ôm dỗ em thay mẹ dính covid - 1

Sóc ngồi gà gật ôm em lúc nửa đêm do em nhớ hơi mẹ vật vã không ngủ được (Ảnh: NVCC).

Gia đình chị Nga, (sống tại phố Trần Xuân Soạn, Hà Nội) cũng như nhiều gia đình Hà Nội, hiện đang trong "sóng" covid khi số F0 tăng vọt, ghi nhận hơn 69 nghìn ca nhiễm mới trên cả nước trong ngày hôm qua (16h ngày 23/2 đến 16h ngày 24/2), tính riêng Hà Nội cũng hàng nghìn F0 mới được ghi nhận trong ngày.

Nhiều nhà một người "dính" F0 là lây cho các thành viên khác, dẫn đến trong nhà có cả "chùm" F0, mọi sinh hoạt thường ngày đều đảo lộn.

Giữa tình hình dịch đang căng thẳng nhưng bà con ta nhiều người còn chủ quan cho rằng "covid chỉ như cảm cúm thôi mà". Nhìn cảnh gia đình mình, chị Nga chia sẻ:

"Mọi người đã từng bị F0 xung quanh tôi đều coi thường nói rằng: "Covid như cảm cúm ý mà". Tôi chưa bao giờ coi nhẹ nó vì tôi biết tôi còn 3 đứa con nhỏ chưa tiêm vắc-xin. Đến hôm nay là ngày thứ 2 covid, tôi thực sự khuyên mọi người hãy bỏ ý nghĩ "covid như cảm cúm" đó đi mà sống có trách nhiệm với xã hội.

F0-F1 (rồi sẽ thành F0) hãy ở yên một chỗ đừng có 3-5 ngày đã đổ ra ngoài đường. Hai ngày covid, tôi bị liên hoàn triệu chứng, sốt nóng sốt rét cứ 38 độ, đau đầu, đau khắp người, ngạt mũi, ho rát họng có đờm, hơi khó thở, SPO2 94-96. Theo như khai báo sức khỏe thì tình trạng của tôi bị liệt vào cấp độ 2 nguy hiểm. Điều đáng giận nhất là con covid nó làm cho tôi không được gần con. Con xa mẹ nên không thiết ăn uống gì...".

Nhà có F0 nên mọi sắp xếp sinh hoạt đều đảo lộn, bà mẹ 3 con phải cách ly ở một phòng, bốn bố con ngủ riêng trong một phòng. Bé út nhà chị Nga còn nhỏ nên đến đêm là nhớ mẹ, vật vã không yên. Chị cả Sóc (Nguyễn Ngọc Linh, học sinh lớp 6A10, trường Lê Ngọc Hân) vốn ngày thường đã luôn tỉ mỉ và thích thú với công việc giúp mẹ chăm em chẳng khác gì "bà mẹ nhí", nay nửa đêm lại ngồi ngủ gà gật ôm dỗ em thay mẹ, dù sáng hôm sau đã phải dậy học online lúc 7:30. Dỗ cho em ngủ say rồi Sóc lại đổi tay cho bố.

Xúc động tấm ảnh chị 12 tuổi đêm ngủ ngồi ôm dỗ em thay mẹ dính covid - 2

Bố "đổi tay" cho Sóc, ôm em bé cả đêm để Sóc có thể dậy học online vào sáng hôm sau (Ảnh: NVCC).

Đến hôm nay, sau 3 ngày mẹ phát hiện "2 vạch" covid, số F0 nhà chị Nga đã được "bổ sung lực lượng" lên thành 4/5. Sóc là người cuối cùng có biểu hiện triệu chứng trong ba chị em. Chị Nga kể trước khi "được" vào chung phòng cách ly cùng mẹ và hai em, Sóc nhiều lần thập thò trước cửa bảo mẹ là "con nhớ em Shin quá, con muốn ôm em Shin" nhưng lại bị mẹ "đuổi" ra ngoài. Cả nhà chỉ còn mỗi bố là F1 nhưng suốt ngày lởn vởn trước phòng 3 mẹ con vì buồn.

Xúc động tấm ảnh chị 12 tuổi đêm ngủ ngồi ôm dỗ em thay mẹ dính covid - 3

Sóc thường ngày rất ra dáng chị cả và luôn được em Shin yêu (Ảnh: NVCC).

Đây là đợt ốm khủng khiếp nhất với nhà chị Nga và chắc chắn là với cả nhiều gia đình ở Hà Nội. Trong cái rủi tự an ủi nhau có cái may là thôi thì cả nhà cùng bị, đỡ phải tách nhau ra, lại hỗ trợ được nhau vượt qua cuộc chiến với covid.

Nhưng chị Nga gửi lời nhắn nhủ mọi người, hãy tuyệt đối tuân thủ 5K, giữ gìn sức khỏe cho chính mình và cho cả cộng đồng, cố gắng sống có ý thức và có trách nhiệm hơn nhiều lần trong tình hình đại dịch, vì "con covid" quả thực là kinh khủng và không chừa một ai.