Vợ con sống kham khổ cả tháng vì 1 phút sĩ diện của chồng

Cuộc rượu đã tàn, niềm vui hân hoan của cả phòng vẫn đang phơi phới, chỉ có tôi là méo mặt khi nhìn lại cái ví lép kẹp của mình.
>>“Tâm thư” của một bà mẹ gửi con gái giữa "tâm bão" giật chồng
>>Chồng bồ bịch về hỏi vợ: "Em mất mát gì nào?""
>>Kinh ngạc những bức ảnh cho thấy "con gái rồi sẽ giống mẹ"
>>Thú nhận từ một cuộc hôn nhân mở

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 7 năm. Chúng tôi phải tự lập mọi thứ từ hai bàn tay trắng. Vợ chồng tôi nhịn ăn nhịn mặc để dành dụm tiền mua một căn chung cư nhỏ. Nhưng chúng tôi vẫn phải mua trả góp vì không biết bao giờ mới tiết kiệm đủ tiền. Theo kế hoạch, 9 năm nữa chúng tôi mới trả hết tiền nhà. Vì vậy, mọi khoản chi tiêu trong gia đình vô cùng eo hẹp.

Hàng tháng, tôi nộp lương cho vợ, chỉ giữ lại một khoản nhỏ để đổ xăng. Tôi luôn nghĩ mình là người chồng người cha mẫu mực. Vậy mà vẫn có lúc tôi làm khổ vợ con chỉ vì chút sĩ diện của bản thân với đồng nghiệp của mình.

Năm nay là năm đầu tiên tôi được bầu là tổ trưởng tổ công đoàn và cũng là năm đầu tiên phòng tôi đạt danh hiệu “tổ công đoàn xuất sắc”. Sau khi nhận kết quả bình bầu, cả phòng vui như Tết, tất cả chị em trong phòng cứ nhao nhao:

- Tổ trưởng khao đi. Anh phải khao thì sang năm chúng em mới tín nhiệm. Phòng được thành tích thế này nhất định tổ trưởng phải khao.

Chưa bao giờ được chị em vây quanh nên tôi vô cùng bối rối, cứ gãi đầu gãi tai chẳng biết nói gì. Thấy tôi phân vân, sếp tôi hỏi lại:

- Khao hay không? Cậu quyết nhanh lên để chúng tôi còn báo cắt cơm nhà. Cậu vừa lĩnh lương, đừng nói là không có tiền đấy nhé.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lâu nay ở trong phòng, tôi vẫn bị mang tiếng là “keo” vì chưa khi nào mời anh chị em đi ăn cả. Thôi thì cũng một lần vì sĩ diện, tôi mạnh miệng tuyên bố:

- Chỉ sợ anh chị em không đi còn tôi lúc nào cũng sẵn sàng. Hôm nay tôi khao, anh chị em ăn gì cứ gọi cho thoải mái.

Tôi vừa dứt lời thì tiếng hò reo tán thưởng, tiếng vỗ tay, cảm ơn rối rít vang lên. Vậy là cả phòng 18 người đi tới quán ăn. Chúng tôi gọi đồ ăn và chuyện trò huyên náo, có tí men vào tôi cứ như ở trên mây. Rượu giúp tôi bản lĩnh hơn, hào phóng hơn và hết mình hơn, nhất là cuộc vui hôm ấy. Tôi vời phục vụ gọi thêm món, thêm đồ uống. Tôi giao hẹn với cả phòng:

- Hôm nay, ai không say không được về.

Thấy tôi thoải mái, anh chị em trong phòng ăn uống nhiệt tình. Kết thúc buổi liên hoan, mọi người ra về, tôi như người ở trên mây xanh rơi xuống đất khi nhìn hóa đơn thanh toán bữa ăn hôm ấy hết 7 triệu đồng. Vậy là trong một phút huy hoàng, tôi đã tiêu gần hết tháng lương. Trả tiền xong tôi mới giật mình khi nghĩ đến việc đưa tiền cho vợ. Thực lòng, tôi không ngờ một bữa ăn lại tốn kém vậy. Tôi dắt xe về mà trong lòng thấp thỏm không yên.

Tối hôm ấy, vợ tôi hỏi:

- Bố bọn trẻ tháng này chưa lĩnh lương à? Mai mà không có lương thì nguy đấy. Tiền lương của em để nộp tiền nhà rồi. 2 ngày nữa là đến hạn nộp tiền điện nước, tiền học cho con. Bố mẹ ở quê gọi điện lên, sang tuần cưới con nhà chú Tuấn, vợ chồng mình phải gửi về mừng 1 triệu anh ạ.

Nghe vợ nói, tôi chết lặng. Tôi im lặng một lát rồi đành kể hết sự tình để vợ tôi nghe. Nhìn nét mặt bần thần của vợ, tôi biết cô ấy rất buồn. Nhưng vợ tôi không hề to tiếng. Cô ấy chỉ nói:

Tháng này cả nhà phải kham khổ vậy thôi. Lần sau anh chi tiêu gì cũng nên suy nghĩ kỹ. Khoản tiền lương của anh là tiền ăn học của 2 con, tiền sinh hoạt của cả gia đình đấy.

Vậy là tháng ấy, vợ tôi phải “muối mặt” đi vay tiền trang trải các khoản chi tiêu. Bữa cơm nhà tôi đạm bạc hơn. Hai đứa con gái của tôi phải uống sữa rẻ tiền và cũng không được mua váy mới để đi biểu diễn văn nghệ. Nhìn vợ con thiếu thốn, tôi thấy hối hận vô cùng. Tôi tự rút ra cho mình một bài học nhớ đời và tự nhủ sẽ không bao giờ vì sĩ diện mà làm khổ vợ con thêm lần nữa.

Theo Phương Ngọc (Ghi)
Dân Việt

MỚI NHẤT
38 tuổi làm lại cuộc đời liệu có muộn?
38 tuổi làm lại cuộc đời liệu có muộn?

(Dân trí) - Tôi kết hôn được 15 năm và đã có 2 con gái. Nhưng hôn nhân của tôi không hạnh phúc, từ nhiều năm nay chồng đã phản bội tôi, ra ngoài cặp kè hết người này người khác.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:43

Kế hiểm của mẹ chồng lắp camera khắp nhà theo dõi con
Kế hiểm của mẹ chồng lắp camera khắp nhà theo dõi con

Kể từ khi làm lành, đến nay là 6 tháng, chồng tôi liên tục kêu không có tiền. Mọi chi phí trong gia đình đều lấy từ tiền lương của tôi.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:26

Yêu - lúc nào thì níu kéo, khi nào nên buông tay
Yêu - lúc nào thì níu kéo, khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Đôi khi tình yêu không phải là mãi mãi và bạn cần nhìn vào sự thực để nhận biết lúc nào nên níu giữ, lúc nào thì chọn buông tay.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:49

Cặp vợ chồng nghỉ trăng mật suốt 5 năm, qua 50 nước trên thế giới
Cặp vợ chồng nghỉ trăng mật suốt 5 năm, qua 50 nước trên thế giới

(Dân trí) - Mike và Anne Howard được mệnh danh là cặp đôi có kì nghỉ trăng mật dài nhất thế giới khi đã đi hơn 5 năm và vẫn chưa có ý định dừng lại.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:00

Ngày ta còn bé
Ngày ta còn bé

(Dân trí) - Ngày tôi còn bé, trong mắt tôi bố là một siêu nhân. Việc gì bố cũng làm được, thắc mắc nào của tôi bố cũng giải đáp rất rõ ràng. Không có câu hỏi nào của tôi có thể làm khó bố.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:00

Dạy con biết cho đi
Dạy con biết cho đi

(Dân trí) - Con có thể trở thành người biết quan tâm, biết sẻ chia nhờ cách dạy dỗ của cha mẹ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 02:00

Cứu sống con nhờ chăm đọc báo
Cứu sống con nhờ chăm đọc báo

(Dân trí) - Jenny Taft đã đọc câu chuyện về nhiễm trùng huyết trên báo và không ngờ 3 tháng sau, con trai cô lại mắc phải đúng căn bệnh này.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:00

Nguy cơ mất nhà vì mẹ chồng đam mê cờ bạc, nợ nần chồng chất
Nguy cơ mất nhà vì mẹ chồng đam mê cờ bạc, nợ nần chồng chất

Mâu thuẫn lên đến cao trào khi mẹ chồng tôi nợ nần bên ngoài không trả được, chủ nợ thuê giang hồ đến tận nhà đòi tiền, siết nợ. Bà nài nỉ vợ chồng tôi mang tiền tiết kiệm ra trả nợ giúp. Nài nỉ không được, bà dọa sẽ mang sổ đỏ ra để gán nợ.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:33

"Điểm mặt chỉ tên" kiểu tình yêu ích kỷ
"Điểm mặt chỉ tên" kiểu tình yêu ích kỷ

(Dân trí) - Không phải lúc nào tình yêu cũng bao gồm tự do, thoải mái. Nhiều người đang ích kỷ với nửa kia mà không hề nhận ra.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:53

Tâm sự của một ông chồng yêu vợ xấu
Tâm sự của một ông chồng yêu vợ xấu

(Dân trí) - Nhiều người hỏi tôi: "Với điều kiện của anh, anh dư sức kiếm được cho mình một người vợ thật xinh đẹp, sao anh lại chọn cô ấy?".

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:28

Hành trình 16 năm “du lịch không khói” của gia đình 5 con
Hành trình 16 năm “du lịch không khói” của gia đình 5 con

(Dân trí) - Dario và Sabine Schworer đã dành 16 năm du lịch vòng quanh thế giới để tuyên truyền về biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hai vợ chồng dẫn theo cả 5 người con từ 1 cho tới 11 tuổi đi cùng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:13

10 điều khi yêu nên nhớ
10 điều khi yêu nên nhớ

(Dân trí) - Từ những thất bại và thành công trong việc hẹn hò, một nhóm tác giả đã ghi lại danh sách những việc nên, không nên làm để thiết lập mối quan hệ. Cuối cùng họ nhận thấy rằng cách duy nhất khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp là chấp nhận thực tế không hoàn hảo và cư xử phù hợp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ chồng nhiếc con dâu: "Mày biết nuôi nó tốn kém thế nào không?"
Mẹ chồng nhiếc con dâu: "Mày biết nuôi nó tốn kém thế nào không?"

(Dân trí) - "... Mỗi lần phải nghe tôi ức muốn ói máu. Chắc có mình mẹ nuôi con mẹ, còn tôi tự hít khí giời mà lớn lên..."

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:38

Bà ngoại bật khóc vì câu nói của thông gia giàu có
Bà ngoại bật khóc vì câu nói của thông gia giàu có

Tôi vừa và miếng cơm vào miệng thì bà thao thao bất tuyệt: "Ôi con bé này nó giống bố nên trán cao thông minh, mắt to. Bé mà giống mẹ thì chán chết, vừa xấu vừa dốt, lương chỉ đủ xăng xe với ăn vặt".

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:52

Thói quen xấu của người... "ế"
Thói quen xấu của người... "ế"

(Dân trí) - Mỗi người đều tìm kiếm tình yêu theo cách riêng. Nhưng có những thói quen xấu tròn chuyện hẹn hò làm chẳng ai dám đến gần bạn.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:07

Nghẹn ngào giây phút cặp song sinh có chung tử cung được tách rời
Nghẹn ngào giây phút cặp song sinh có chung tử cung được tách rời

(Dân trí) - Sau 18 giờ phẫu thuật, Erika Sandoval đã được tách rời cơ thể khỏi người chị gái Eva Sandoval và một tuần sau, cả hai đã có giây phút “lần đầu” gặp gỡ vô cùng cảm động.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 01:00

Vị khách lãng mạn đặt bàn ăn và lời trần tình hoang đường của chồng tôi
Vị khách lãng mạn đặt bàn ăn và lời trần tình hoang đường của chồng tôi

Có ai tin được một người đàn ông vào nhà nghỉ cùng một cô gái mà “chỉ để ngủ” và “không làm gì” không? Vậy mà chồng tôi lại nói những lời đầy hoang đường và ngụy biện này khi bị phát hiện ra.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:54

Thời của "đàn bà ngoại tình" lên ngôi?
Thời của "đàn bà ngoại tình" lên ngôi?

(Dân trí) - Các chị bây giờ, được cho ăn học nhiều nên tự nghĩ mình tài giỏi, mình độc lập, muốn làm gì thì làm, cư xử thua xa các cụ ngày xưa. Xém chút động chạm tới mình các chị đã giãy lên như đỉa phải vôi, rồi đòi quyền bình đẳng, tự tôn. Cái tôi cao đến giời đi đâu cũng hếch mặt lên, không thấy đường có ngày ngã đấy.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:49

Choáng váng tột độ vì lý do chia tay bạn trai tôi đưa ra
Choáng váng tột độ vì lý do chia tay bạn trai tôi đưa ra

Chúng tôi yêu nhau khi anh chuyển đến xóm trọ tôi ở cùng em trai. Anh không có công việc ổn định, nhưng lại là người khá hiền lành và chăm chỉ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 12:03

Về thu xếp lại
Về thu xếp lại

(Dân trí) - "Cuối năm rồi, còn điều chi lấn bấn thì gắng thu xếp, ưu tiên thu xếp lòng mình trước nhất để bình an và thanh thản trong ngoài. Có thương nhau thì nên thấu hiểu và cảm thông. Ví chẳng có hai điều ấy, hẳn sự thương ắt rất nhạt nhòa, càng yêu thương sẽ càng lạc lõng..."

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:28

Câu chuyện của một ông chồng sập bẫy tình vì ham “mật ngọt”
Câu chuyện của một ông chồng sập bẫy tình vì ham “mật ngọt”

(Dân trí) - “Mật ngọt chết ruồi” - ông bà ta nói không có câu nào sai. Tôi giờ đây chẳng khác gì một con ruồi tưởng ăn được mồi ngon, cuối cùng lại ngập ngụa trong vũng mật. Hoặc là chấp nhận chết chìm ở đó, hoặc là nếu có vùng vẫy thoát được ra thì cũng đứt chân gãy cánh mất rồi.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:15

Mỹ: Giới trẻ đang yêu thực dụng hơn
Mỹ: Giới trẻ đang yêu thực dụng hơn

(Dân trí) - Càng ngày càng có nhiều cặp đôi quyết định ký hợp đồng tiền hôn nhân bởi lo sợ sẽ ly hôn và phải chia tài sản vào một ngày nào đó trong tương lai.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:51

Đôi uyên ương góp tiền mua nhà cho “người dưng”
Đôi uyên ương góp tiền mua nhà cho “người dưng”

(Dân trí) - Một cặp đôi ở Anh đã dùng tiền tiết kiệm suốt 10 năm để mua căn nhà mơ ước rồi cùng nhau trao chìa khóa cho những người tị nạn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:03

Bé kém thông minh vì... điện thoại thông minh?
Bé kém thông minh vì... điện thoại thông minh?

Điện thoại thông minh: Lợi hay Hại? Liệu nó có làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, làm trẻ kém thông minh, hay chỉ vì bố mẹ không biết cách để phát huy lợi ích của những thiết bị này?

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:00

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.