Phản hồi bài "Vợ dọn mâm cơm đựng thức ăn bằng nồi...":

Tổ ấm của ai người nấy quản, mẹ chồng vô duyên khi can thiệp việc nàng dâu

(Dân trí) - "Chỉ là chuyện dọn cái mâm cơm có xoong nồi trên đó thôi mà. Nhẹ nhàng bảo ban là được rồi, cần gì sỉ nhục con dâu như vậy..."

Tổ ấm của ai người nấy quản, mẹ chồng vô duyên khi can thiệp việc nàng dâu - 1

Xin chào bạn đọc, chào anh trong tâm sự "Vợ dọn mâm cơm đựng thức ăn bằng nồi, mẹ tôi gọi ngay cho thông gia".

Chuyện vợ chồng trẻ sống riêng với nhau, ăn uống làm sao cho tiện, cho thoải mái tôi thấy không đến mức phải quá khắt khe. Tất nhiên nếu nhà mà có khách thì mâm bát dọn thế là không lịch sự, đẹp mắt, nhưng có mỗi hai vợ chồng thì phiên phiến đi cũng được. Quan trọng là vợ anh vẫn nấu cho anh những món anh thích ăn, đấy là thành ý của cô ấy, nên ghi nhận.

Mẹ anh thì mới là hay này, tôi chẳng hiểu bà lấy quyền gì mà tới chỗ con trai con dâu, gặp bữa cơm chúng nó ăn nhìn thấy như vậy thì thốt ra những lời khó nghe như vậy, lại còn đòi gọi cho thông gia để trả lại con gái cho họ. Lấy quyền mẹ chồng? Thời nào rồi mà mẹ chồng còn có cái quyền to như vậy.

Ý bà dù đúng thì lời bà nói ra với con dâu như vậy cũng thành sai. "Dọn cơm cho chồng hay cho lợn ăn", "không làm tròn bổn phận người vợ", "chưa đủ điều kiện làm vợ thì nên đi học thêm đi", trời ơi chỉ là chuyện dọn cái mâm cơm có xoong nồi trên đó thôi mà. Nhẹ nhàng bảo ban là được rồi, cần gì sỉ nhục người ta như vậy. "Bổn phận làm vợ" là cái gì? Tôi chỉ biết thời này hai người yêu nhau, cam kết gắn bó cả đời với nhau thì đăng ký trở thành vợ chồng trước pháp luật và nguyện làm cho nhau hạnh phúc cả đời thôi, chẳng có cái bổn phận nào hết!

Bất kỳ nàng dâu nào, dù thân thiện đến mấy nhận xong "bát nước lạnh" này vào mặt cũng sẽ có phản ứng bình thường là kháng cự thôi.

Tôi lại nói chuyện một người bạn của tôi lấy chồng Pháp, mẹ chồng cô ấy, muốn sang thăm nhà các con còn phải gọi điện trước, khéo léo hỏi tầm này, ngày này hai đứa có nhà không mẹ tính sang chơi. Chúng nó bảo có nhà, có nghĩa là đồng ý cho sang thăm và sẽ chuẩn bị tiếp đón rồi thì mới dám sang, còn chúng nó bảo bận thì cố sang chúng nó khóa cửa ở trong nhà không ra mở cho cũng phải chịu. Con dâu nấu ăn thiết đãi, hay dở gì bố mẹ chồng cũng lịch sự nói lời cảm ơn.

Còn chuyện cả bà diễn viên 74 tuổi người Hàn Quốc vừa nhận giải Oscar nữa, là một phụ nữ đã nhiều tuổi, bà ấy nói rằng "tôi đã rất nỗ lực để nuôi con, nhưng khi nó trưởng thành là trách nhiệm của tôi đã hết. Đương nhiên tôi để nó kết hôn với người nó yêu, hai đứa sống hạnh phúc là được. Nếu tôi không thích con dâu thì cứ tránh mặt mà sống. Nếu có vấn đề thì tôi phải tự nhìn nhận lại bản thân mình vì sao con dâu không thích tôi". Bà ấy là người Hàn Quốc, một đất nước mà nói về độ phong kiến, áp đặt với phụ nữ/ nàng dâu còn hà khắc hơn cả Việt Nam cơ đấy.

Song đó là chuyện nước người, còn người Việt chúng ta thì sao? Người Việt chúng ta, trong tình huống của nhà anh, mẹ chồng tâm lý và chân thành muốn chỉ dạy con dâu sẽ tự vào bếp thay thức ăn ra bát đĩa rồi nhẹ nhàng chỉ bảo: "Bát đĩa con sắm rất đẹp, mẹ đựng vào đây thế này nhìn ngon mắt ghê chưa". Nàng dâu chắc chắn sẽ hiểu ý mẹ chồng và chẳng đời nào cãi lại. Như vậy đâu cần thiết phải gọi cho thông gia nữa làm gì. Sau này nếu mà chúng nó ăn riêng với nhau vẫn cứ xoong nồi trên mâm thì đành kệ chúng nó, có mặt mình chúng nó biết trút bỏ ra bát đã là được rồi, có phải vậy không?

Người một nhà với nhau, chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành chuyện không có gì, mới dễ sống lâu dài với nhau anh ạ.

Phản hồi của độc giả Lan Hương

* Bài viết thể hiện quan điểm của độc giả

Lần đầu của bé với đồ chơi mới
Bài liên quan
Đang được quan tâm