Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật

"Tan ca làm thêm là 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc".

Sang Nhật theo chương trình tu nghiệp sinh từ tháng 7/2018, năm nay là năm thứ 2 chị Nguyễn Trang (sinh năm 1988), quê Hà Nội ăn Tết ở Nhật Bản. Như nhiều người lao động khác, Trang có những nỗi buồn riêng khi phải xa con, xa gia đình vào dịp mà mọi nhà đều được sum vầy.

Bà mẹ 2 con đã có những chia sẻ đầy cảm xúc với báo VietNamNet.

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật - 1
Nguyễn Trang (sinh năm 1988) hiện đang làm việc ở thành phố Fukui, tỉnh Fukui, Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Tôi sang Nhật từ tháng 7/2018 theo chương trình tu nghiệp sinh mà người ta vẫn gọi nôm na là xuất khẩu lao động.

Công việc chính của tôi là dọn dẹp trong các bệnh viện, ngân hàng, sở cảnh sát… ở quanh khu vực tôi đang sống - thành phố Fukui, tỉnh Fukui.

Thời gian đầu khi đến Nhật, tôi cũng như mọi người, nhớ nhà lắm. Nhất là vào dịp cận Tết, trên Facebook thấy bạn bè đăng ảnh dọn nhà sắm Tết, thấy bánh chưng, đào, quất, hoa… khắp nơi, rồi tự nhiên nghe thấy những bài ca xuân mà nước mắt rơi lúc nào không hay. Cảm giác lúc đó như muốn bỏ tất cả mọi thứ để chạy ngay về nhà vậy.

Tôi đã có gia đình, đã có con nên hầu như ngày nào cũng gọi về cho bố mẹ và các con. Nhưng càng gần Tết thì tôi lại càng không dám gọi. Vì lần nào gọi về nhà, các con cũng hỏi: Bao giờ mẹ về?

Mỗi lần như vậy, tôi chỉ biết nói với các con rằng: Mẹ sẽ về sớm thôi…

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật - 2
Chị Trang cùng 2 con. Ảnh: NVCC

Người Nhật ăn Tết Dương lịch nên Tết Nguyên đán họ vẫn làm việc bình thường. Tôi cũng vậy.

Chỉ có đêm 30 là chúng tôi cùng nhau nấu vài món ăn Việt Nam: làm nem, nấu miến, mua bánh chưng, thêm vài lon bia… Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện rồi gọi về cho gia đình. Chỉ đơn giản vậy thôi, chủ yếu là để mọi người có cảm giác ấm cúng của bữa cơm gia đình.

Năm ngoái, do công ty nhiều việc nên ăn uống xong tôi vẫn đi làm tăng ca 2 tiếng - từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng hôm sau. Lúc về đến nhà là 1 giờ 30 phút - tức khoảng 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, giờ Việt Nam.

Như mọi năm là giờ đó tôi đang bận rộn chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa, thắp hương xong là cùng các anh chị em đi lễ chùa đầu năm.

Nhưng năm ngoái, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc. Nhưng rồi tôi cũng tự nhủ sẽ thật cố gắng, 3 năm ở Nhật sẽ trôi qua nhanh thôi. Khoảng thời gian xa nhà này giúp tôi biết trân trọng hơn những giây phút sum họp gia đình.

Thế mà ngoảnh đi ngoảnh lại sắp đến Tết rồi, cái Tết thứ 2 ở Nhật.

Mấy hôm nay, các bác đồng nghiệp người Nhật hay hỏi tôi về Tết Việt Nam. Người Việt ăn Tết khi nào, ăn gì? Ở Việt Nam có cái này, cái kia không?...

Thực ra, những câu hỏi kiểu này tôi đã nghe rất nhiều lần rồi. Lúc đầu thấy khó chịu lắm. Nhưng bây giờ thì tôi quen rồi. Cứ mỗi lần được hỏi như vậy, tôi đều trả lời rằng: Ở Việt Nam chúng tôi cái gì cũng có và có nhiều thứ ở Nhật không có! Và Tết Việt Nam thì vui lắm, nhộn nhịp lắm, rực rỡ lắm!...

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật - 3
Những bữa cơm sum họp ngày Tết của Trang và bạn bè ở Nhật. Ảnh: NVCC

Năm nay, tôi sẽ không đi làm đêm 30 nữa. Mấy người Việt chúng tôi sẽ tập trung nấu ăn, sẽ ngồi lâu hơn một chút để chuyện trò về năm cũ và những dự định trong năm tới, rồi lại gọi về nhà, thăm hỏi và chúc Tết mọi người.

Có lẽ năm nay sẽ không còn cảnh vừa đi vừa khóc nữa, mà sẽ… trùm chăn rồi khóc.

Chúc mọi người một năm mới thật vui vẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý. Nhất là những anh chị em, bạn bè đang phải xa quê như tôi, có một sức khỏe thật tốt để cố gắng trong những ngày tháng còn ở nơi đây.

Theo Nguyễn Thảo (ghi)

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp
Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Đối với phụ nữ thì gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít chị em bị đặt giữa hai sự lựa chọn và họ không biết nên chọn thế nào.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:02

"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"
"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"

(Dân trí) - “Năm nay anh định biếu tết ông bà nội ngoại, rồi cháu chắt hai bên như thế nào?”. Hình như năm nào vợ tôi cũng bắt đầu chuẩn bị tết bằng một câu hỏi như thế. Và năm nào đó cũng là chủ đề đầu tiên khiến hai vợ chồng cãi nhau.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:50

“Tết này, về ngoại đi con”
“Tết này, về ngoại đi con”

(Dân trí) - Tết năm nay là tết đầu tiên tôi làm dâu nhà chồng nên từ lâu đã xác định chắc chắn sẽ không về tết bên ngoại được. Bởi nhà chồng cách nhà mình hơn 300 cây số, lại là năm đầu tiên mình làm dâu.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:41

Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp

(Dân trí) - Đầu năm mới, gọi điện chúc xuân chị đồng nghiệp cùng phòng. Hỏi chị tết đi chơi được nhiều không. Chị thở dài: “Suốt mấy ngày tết vùi đầu trong bếp không kịp thở, nói gì đi chơi”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:30

Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng
Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng

(Dân trí) - Một cụ bà hưu trí người Anh đang lên kế hoạch kết hôn với một anh chàng Ai Cập 35 tuổi dù cặp đôi chênh lệch tới 45 tuổi.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:21

Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?
Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng, tôi lại nghe một vài người thở than: “Tết càng ngày càng nhạt, không còn được vui như ngày xưa”. Mà sao với riêng tôi, tết lúc nào cũng là một cái mốc đón chờ, tết lúc nào cũng thấy hân hoan, háo hức.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:26

“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?
“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?

(Dân trí) - Trên trang cá nhân, bạn tôi viết những dòng thở than hệt như buông một tiếng thở dài não nuột: “Lại một mùa xuân nữa con không cùng mẹ đón xuân. Bảy năm rồi, bảy năm con không về quê dịp tết. Bảy năm rồi, xa mẹ con như vắng cả mùa xuân”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:31

Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến
Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến

Tuy nhiên, hình như bạn gái luôn nghi ngờ tôi không thực lòng yêu cô ấy, mà đến với cô ấy vì muốn được nương tựa vào cái bóng của bố cô ấy (tình cờ ngành học của tôi lại đúng là ngành mà ông làm sếp).

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:25

Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền
Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền

Tôi cũng nghĩ, giờ cho dù tôi được chia nửa gia sản, nhưng chồng tôi mới là “cỗ máy in tiền”, sẽ còn tiếp tục tạo ra nhiều tài sản, và cô bồ của anh ta chẳng vất vả gì nghiễm nhiên thành chủ nhân của những gì anh ta kiếm được. Tôi không thể để cho kẻ xấu xa như cô ta được sung sướng như thế.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:20

Tết là khi có mẹ
Tết là khi có mẹ

(Dân trí) - Mùa xuân thì năm nào cũng về nhưng Tết thì chưa chắc. Với nhiều người, cái Tết đủ đầy đúng nghĩa đã mãi mãi khép lại khi mẹ không còn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:34

Vì sao phải "ăn" Tết?
Vì sao phải "ăn" Tết?

(Dân trí) - Tỗi vẫn luôn thắc mắc Tiếng Việt phong phú sao không gọi là chơi Tết, hưởng Tết, ngắm Tết mà lại là ăn Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:07

Đêm giao thừa
Đêm giao thừa

(Dân trí) - “Chị ơi, tết nay về ăn tết ngoại, chị em mình lại được cùng nhau đón giao thừa rồi. Em vừa bảo mẹ, giao thừa nhớ mừng tuổi cho tụi con như khi còn nhỏ nhé”. Dòng tin em nhắn ngắn ngủi mà như mang theo cả bầu trời kí ức quay về khiến lòng tôi nôn nao nhớ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu
Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu

Vài ngày rồi lướt facebook và đọc báo, Thủy thấy nhiều chị em lên kế hoạch chi tiêu Tết, thường rơi vào khoảng 15-20 triệu khiến Thủy thấy lạ. Không hiểu sao mọi người vun vén khéo thế!

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:33

“Tết này, không rượu, cũng không bia”
“Tết này, không rượu, cũng không bia”

(Dân trí) - Mọi năm, mỗi khi tết gần kề, lúc nào vợ cũng ngồi làm tư tưởng nguyên một buổi tối với chủ đề “tết này, anh đừng có say sưa suốt ngày được không?”. Năm nào mình cũng hứa, và rồi năm nào mình cũng say. Tết mà, chả mấy khi ngồi cùng anh em, họ hàng, bạn bè lâu ngày gặp lại, tình sao thắm tươi nếu chén rượu không đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:27

Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”
Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”

(Dân trí) - Như đã thành thông lệ, cứ năm hết Tết đến lại thấy nhan nhản cả trên mạng lẫn ngoài đời lời than vãn của chị em về chuyện sợ Tết, chuyện đầu tắt mặt tối chuẩn bị Tết.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:09

"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"
"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"

(Dân trí) - Mọi cuộc sống đều có thể là thiên đường hay địa ngục, quan trọng là nhận thức của bản thân mình đối với hiện tại thế nào.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:29

Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông
Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông

(Dân trí) - "Một người đàn ông biết vợ mình có các trải nghiệm yêu đương và tình dục với người khác sẽ không khỏi chạnh lòng, liệu mình có làm cho cô ấy hạnh phúc như người ta từng làm hay không... Không ít trường hợp những băn khoăn ấy thực sự giết chết nhiều cuộc hôn nhân lẽ ra có thể rất hạnh phúc".

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:17

Chiếc bánh chưng con
Chiếc bánh chưng con

(Dân trí) - Chiều 28 tết, mẹ chồng nói sẽ ra chợ mua mấy cái bánh chưng. Chồng tôi xua tay: “Năm nay để con gói bánh cho. Bánh con gói không đẹp như người ta nhưng chắc chắn là ngon hơn”.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:29

Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ

Tết đến gần nhưng lòng Mai vô cùng buồn. Mai không muốn mình tiếp tục phải chung sống với một người chồng phũ phàng như này. Dù gì thế nào, chuyện anh xúc phạm mẹ cô là điều không thể nào chấp nhận được.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:54

Miên man tháng Chạp
Miên man tháng Chạp

(Dân trí) - Mỗi khi những ngày cuối Chạp gần kề, nỗi nhớ nhà liền ùa về náo nhiệt. Nhớ thời điểm này ở quê cha mẹ đang vào vụ cấy. Nhớ những ngày nắng mẹ tranh thủ mang lúa nếp ra phơi. Nhớ cây đào ở góc vườn bắt đầu chúm chím nụ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:32

4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu
4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu

(Dân trí) - Những cặp đôi yêu bền lâu, hạnh phúc luôn có bí quyết ẩn sau đời sống tình cảm tưởng như giản đơn của họ. Bí quyết ấy là gì?

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:17

Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại
Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại

(Dân trí) - Anh vừa đâm cho chị ấy một nhát chí mạng, nhưng lại khó chịu khi thấy chị ấy đau đớn, như vậy liệu có vô lý quá không?

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:54

12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn
12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn

Yêu thương bản thân mình - tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế không mấy chị em làm được điều này. Chị em thường xem chồng con gia đình là tất cả, họ hy sinh vì những điều này nhưng đến khi cuộc sống không diễn ra như điều họ mong muốn, họ mới chợt nhận ra rằng, mình đã bỏ rơi bản thân và không yêu thương chính mình.

Thứ hai, 20/01/2020 - 08:14

Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không
Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không

Với những mẹo nhỏ sau đây, công việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhẹ nhàng như không.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:29

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.