Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam

Đọc tin một quý bà ở bên Tây phải ra tòa vì kêu rên ầm ĩ khi “mây mưa” làm hàng xóm chịu không nổi, bà dì tôi chép miệng: “Giá ở Việt Nam cũng thế”.

Tôi nhìn dì thông cảm. Dì tôi chẳng những thuộc “thế hệ các cụ” nghiêm trang và ý tứ, mà còn sống cảnh thờ chồng nuôi con mười mấy năm nay, thì làm gì chẳng dị ứng với những kẻ đến chuyện hoan lạc riêng tư cũng phát ra tiếng động trời long đất lở làm náo động xóm làng như vậy. Nhưng hóa ra, dì muốn nói đến tiếng động khác.

 

“Bà không ngủ được thì đi chỗ khác mà ở”

 

Sát vách dì tôi là một đại gia đình gồm bốn anh em, mỗi người sống trên vuông đất được bố mẹ chia. Có lẽ vì mưu sinh khó khăn hoặc vì không hợp tính hợp tình mà mấy anh em cãi nhau, chửi nhau suốt. Bận kiếm ăn từ sáng sớm đến tối mịt nên các cuộc xung đột của họ thường bùng nổ vào đêm khuya, khi mọi người đều đi ngủ hoặc đang tận hưởng những phút giây thư giãn.
 
Sex ầm ĩ và chuyện hàng xóm ở Việt Nam
Hình chỉ có tính chất minh họa

 

Cứ nghe “choang” một phát - tiếng của một đồ vật bị ném xuống đất - là mấy nhà xung quanh ai nấy đều tự biết, đêm đó đừng hòng mà ngủ được. Mấy anh em đều gân cổ ném vào mặt nhau những câu chửi tục tĩu nhất, thỉnh thoảng “minh họa” thêm bằng tiếng đập, tiếng ném đồ, sớm nhất là 2 giờ sáng mới “đình chiến”.

 

Dì tôi hết bật nhạc để “tiếng hát át tiếng bom” lại đến nút bông vào tai nhưng vẫn không ngủ được, phờ phạc mất mấy ngày. Có lần bà góp ý nhẹ nhàng với mấy anh em nhà kia thì họ sửng cồ lên: “Bà không ngủ được kệ bà, thích thì dọn đi chỗ khác mà ở”.

 

Cũng hàng xóm của dì tôi có một cặp vợ chồng trung niên không con, bà vợ suốt ngày nghi chồng ngoại tình và mỗi lần như vậy là chửi rủa suốt đêm, bắt đầu từ 23h đến 4h sáng. Không ai hiểu nổi tại sao người đàn bà gầy như que củi này lại dai sức đến thế: chửi có bài có bản, giọng vang và rành rọt, không bao giờ nhảy lên gào mà cứ rỉa rói đều đặn thâu đêm suốt sáng.

 

Cứ chửi chồng được một chập, người đàn bà lại nói to lên: “Cho tôi xin lỗi bà con hàng xóm, ai chả có chút việc riêng phải không ạ?”. Chẳng ai hé răng, trừ một lần có chàng sinh viên gọi với sang: “Cô ơi đi nghỉ đi cho cháu ngủ với, mai thi” để rồi nhận một tràng chửi lút đầu lút cổ vì cái tội “người ta đã xin lỗi rồi còn không biết điều”.

 

Vài lần, dì tôi đưa vấn đề này ra cuộc họp tổ dân phố yêu cầu có sự can thiệp, nhưng cán bộ ghi nhận rồi để đó; bởi chẳng ai muốn dây với mấy nhà kia, và bản thân các nhà ấy cũng chẳng bao giờ đi họp.

 

Đâu chỉ dì tôi mới bị hàng xóm “tra tấn” bằng âm thanh trong giờ nghỉ ngơi. Chuyện giữa đêm hôm khuya khoắt, bỗng một nhà nào đó bật nhạc ầm ĩ hoặc mở karaoke hát rống lên đã trở thành “bình thường như cân đường hộp sữa”.

 

Nếu thủ phạm là mấy cô cậu sinh viên vô ý vô tứ thì thể nào cũng bị các ông bà xung quanh mắng cho mấy câu là rút kinh nghiệm ngay. Nhưng khổ nỗi, nhiều khi kẻ yêu văn nghệ vào những giờ trái khoáy đó lại thuộc thành phần “cóc sợ bố con thằng nào”, thế nghĩa là mọi người phải sợ họ, chẳng ai dám góp ý, ai dại dột “có lời” thì lập tức “biết thế nào là lễ độ” ngay, từ đó cũng im luôn vì chẳng được ai bênh vực cả.

 

“Cứ im đi là hơn”

 

Thực ra trong các trường hợp trên, dì tôi hay những người bị làm phiền khác có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp, bởi theo quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền.

 

Thế nhưng các “nạn nhân” dù thấy khổ sở hay tức giận cũng chẳng mấy ai trình báo hay kiện tụng, một phần vì nghĩ chuyện nhỏ này cán bộ chả ai quan tâm giải quyết, kêu cho mất công. Nguyên nhân quan trọng hơn là ngại rắc rối, va chạm. Ra phường “kêu” thì sẽ phải làm đủ thứ đơn từ thủ tục, rồi xếp hàng đợi giải quyết, rồi còn tranh cãi qua lại với kẻ bị khiếu nại, rồi nếu “thua” thì mua bực vào mình mà “thắng” thì sợ bị trả thù. Khi kẻ gây phiền nhiễu hơi “đầu gấu” một chút thì ai cũng nghĩ “thôi cứ im đi là hơn, mọi người cũng phải chịu đựng chứ đâu riêng gì mình”, rốt cục chỉ mắng thầm cho bõ tức.

 

Anh Thiên, một người dân Hà Nội, kể: “Có lần tôi tìm nhà bạn ở đường Nguyễn Khoái. Đường hẹp ở trong đê, tôi đi mãi vẫn chưa đến số nhà của bạn, đi nữa thì một rạp đám cưới chắn ngang, chiếm toàn bộ lòng đường. Thấy tôi, mấy thanh niên cao lớn xông ra chặn đường, xua tay bắt quay lại. Tôi phải quay lại cả cây số mới có lối rẽ ra đường lớn để vòng lối khác đến nhà bạn mình. Thực ra chuyện rạp cưới chặn đường tôi gặp nhiều rồi, nhưng thường người ta đựng tấm bảng cách đó một quãng để hướng dẫn người qua lại, đằng này…”.

 

Những gia đình quanh đó không cần được thông báo cũng nhìn thấy cái rạp, nên dù không ai xin lỗi thì chắc cũng thông cảm cho “nhà có đám”. Thế nhưng với người qua đường mất công đến tận nơi mới bị đuổi quay lại như anh Thiên, nếu có bực mình vì cũng không thể trách họ hẹp hòi được. Đường là của chung, thế mà người ta cứ nghiễm nhiên dùng làm việc riêng mà chẳng thấy áy náy là mình đang làm phiền người khác.

Và người ta còn tiếp tục làm phiền nếu như chẳng bị ai phản đối, hoặc chỉ có vài lời phản đối yếu ớt rơi tõm vào không trung. Người hát karaoke ầm ĩ trong khu dân cư có thể cãi rằng, tôi có quyền giải trí trong nhà tôi, và hàng xóm đành chịu.

 

Người hút thuốc lá có thể lý sự rằng, phổi tôi tôi đốt, việc gì đến anh, và kẻ hít khói cũng đành im, không nghĩ rằng mình có quyền yêu cầu người kia hoặc là ngừng hút, hoặc ra chỗ khác, dù cả hai đều biết rằng hút thuốc thụ động cũng độc hại như chính mình hút vậy.

 

Không ai thấy là mình đang xâm phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người khác, cũng không ai thấy là mình cần phản đối sự xâm phạm đó. Chính vì thế nên bà dì tôi mới ước, giá ở Việt Nam cũng như bên Tây, anh nào làm ồn, gây phiền nhiễu cho hàng xóm là họ có thể báo cảnh sát hoặc lôi ra tòa. Pháp luật của họ nghiêm đã đành, cái chính là dân họ rất ý thức về quyền của mình, ai xâm phạm quyền đó thì họ thẳng thừng đấu tranh ngay.

 

“Ngay một chuyện tế nhị như chuyện quan hệ tình dục gây tiếng ồn mà người ta còn không ngại, còn mạnh dạn lôi ra khiếu nại, và thế là chuyện được giải quyết ngay. Còn người Việt mình thì chuyện gì cũng ngại, chẳng đấu tranh đến cùng vì quyền của chính bản thân như họ, rồi ôm mãi cục tức vào mình”. - Dì tôi nói – “Bản thân dì cũng vậy, phản ánh vài lần không được thì cũng thôi”.

 

Theo Phạm Hoàng

Báo Đất Việt

Tag :
MỚI NHẤT
Mạo hiểm để yêu nhiều hơn
Mạo hiểm để yêu nhiều hơn

(Dân trí) - Để bảo vệ tình yêu của mình, có khi bạn phải tỏ ra hơi hờ hững một chút dù trong lòng dậy sóng. Sự bạo gan, liều lĩnh đôi khi mang hai người lại gần nhau hơn. Hãy lái con thuyền đi đúng hướng nhờ những chỉ dẫn dưới đây của chuyên gia tâm lý.

Thứ tư, 02/05/2012 - 12:53

Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ
Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ

(Dân trí) - Ivillage thực hiện cuộc khảo sát năm 2012 về đời sống tình dục của các cặp đôi tại Mỹ. Thử “ngâm cứu” chuyện nhà người để rút ra những điểm giống nhau/ khác biệt, biết đâu bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho công cuộc ái ân của chính vợ chồng mình.

Thứ tư, 02/05/2012 - 10:06

Điều  chưa nói
Điều chưa nói

(Dân trí) - Bầu trời đen kịt, từng ngọn gió rít ào ào phả hơi lạnh tê người lọt thỏm vào ô gió. Ánh đèn đường vàng võ nhạt nhòa dưới cơn mưa nặng hạt...

Thứ tư, 02/05/2012 - 08:34

Công cò
Công cò

(Dân trí) - Nhà bà Hồng có hai thằng con thuộc hàng “tướng cướp”, thằng đầu học lớp tám mà thành tích đã dày đặc những lần trốn học, đi chơi bi a, đánh bạc và cả đánh nhau… Đứa thứ hai cũng chờ tiếp nối bước anh. Ông bà vốn đã lâu bất lực với chúng.

Thứ ba, 01/05/2012 - 01:36

Con là niềm vui
Con là niềm vui

(Dân trí) - Bố mẹ hiếm khi khoe con, có lẽ do từ hồi con mới sinh bà nội đã “cấm tiệt” không cho ai khen câu nào. Cơ bản cũng vì con chẳng có gì nổi bật. Bố dí dỏm nói con có vẻ đẹp tiềm ẩn, chắc phải rất rất lâu sau mới được khám phá.

Thứ ba, 01/05/2012 - 08:55

Bác tổ trưởng
Bác tổ trưởng

(Dân trí) - Bác là người đàn ông có gương mặt phúc đức nhất cái dãy này và mọi người vừa đồng lòng nhất trí, tiếp tục bầu bác là tổ trưởng “nhiệm kỳ mới”.

Thứ hai, 30/04/2012 - 08:45

Con tu huýt gọi Hè
Con tu huýt gọi Hè

(Dân trí) - Mùa Hè đến với cái nắng oi ả, mùi hơi đất ẩm ẩm nồng nồng mỗi buổi sớm mai và những cơn gió Lào bỏng rát. Con tu huýt lại cất tiếng hót rất đặc trưng báo hiệu lúc giao mùa.

Thứ hai, 30/04/2012 - 06:33

Đoán gu của nàng qua quần chip
Đoán gu của nàng qua quần chip

(Dân trí) - Phụ nữ dành nhiều thời gian để chọn nội y nhưng nam giới có đủ tinh ý để bắt được chính xác thông điệp mà nàng muốn gửi qua style của mình?

Chủ nhật, 29/04/2012 - 09:32

Hiếm mà không quý
Hiếm mà không quý

(Dân trí) - Lúc tôi chưa có chửa, người thân quen hay ai trong nhà cũng hỏi han, song bà tuyệt nhiên chẳng thắc mắc gì. Tôi có bầu bà chẳng buồn để ý, câu quan tâm duy nhất bà dành cho tôi suốt thời gian mang thai đó là “mệt thì nghỉ”. <i/>(Hải T., VP)</i>

Chủ nhật, 29/04/2012 - 04:15

Giải thoát
Giải thoát

(Dân trí) - Linh đến với Tuấn khi đã tốt nghiệp và có nghề nghiệp ổn định trong khi anh vẫn chỉ là một chàng sinh viên không tiền, sống dựa vào bố mẹ. Khác với những cô gái cùng tuổi, Linh luôn suy nghĩ rất lãng mạn và đôi khi thiếu thực tế về tình yêu.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 01:05

Nếu gặp lại người yêu cũ
Nếu gặp lại người yêu cũ

(Dân trí) - Có lần mấy chị em trong phòng tếu táo, nếu gặp lại người đó, cậu sẽ làm gì, cười tươi thân thiện, ngó lơ bỏ đi, chào cho có rồi làm tiếp công việc của mình hay gì gì khác? Ai đó thốt lên: “Hận quá làm sao quên được để mà chào hỏi!”.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:25

Lãng mạn trong hôn nhân
Lãng mạn trong hôn nhân

(Dân trí) - Tình yêu tuổi trẻ như dòng thác ồn ào, náo nhiệt. Tình cảm vợ chồng là dòng sông nhỏ êm đềm dưới hạ du. Nhưng dòng sông nào cũng có lúc dâng trào mùa lũ, cuốn băng đi tất cả những tù đọng để sau đó trở nên mới mẻ, trong trẻo và đẹp hơn.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức hút của tình dục
Sức hút của tình dục

Làm cách nào để nhận ra những khác biệt giữa tình yêu và sự ham muốn? Hãy đến với những thông tin của bác sĩ Judith Orloff trích trong cuốn “Xúc cảm tự do” xuất bản năm 2011 để tìm thấy câu trả lời.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 11:11

Đàn ông “đội vợ lên đầu”
Đàn ông “đội vợ lên đầu”

Xót vợ, không muốn vợ nhỏ lệ nhưng anh Quyền không hay biết rằng, người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra anh sau khi cự cãi với con trai, vừa bực mình, vừa tủi thân đã bỏ ra ghê đá trong khu chung cư ngồi khóc.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 09:32

Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ
Mẹ chồng nàng dâu hợp cạ

(Dân trí) - Tối thứ 6, hai vợ chồng chuẩn bị đi ngủ, Thanh nhìn qua quyển lịch mới chợt nhớ ra đã gần 2 tháng vợ chồng cô chưa về thăm bố mẹ chồng. Cô bèn rủ chồng lên kế hoạch ngày mai về quê. Chồng Thanh vui vẻ đồng ý.

Thứ sáu, 27/04/2012 - 04:18

Tiếng vui
Tiếng vui

(Dân trí) - Theo phong thủy thì chuông gió có tác dụng làm phát tán cái xấu, song thực sự em không quan tâm lắm đến công năng này, với em, nó chỉ đơn thuần mang đến cho mình niềm vui thích khi được nghe thứ tiếng giản dị nhưng dễ chịu đó.

Thứ năm, 26/04/2012 - 04:02

“Hành” chồng
“Hành” chồng

Khi cưới nhau, vợ tôi được bạn bè khen là may mắn, vì “tóm” đúng một anh khéo chiều chuộng. Thực lòng mà nói, nàng có hơi đỏng đảnh hơn so với “mặt bằng” các chị em.

Thứ năm, 26/04/2012 - 02:52

5 điều nàng dâu không nên làm
5 điều nàng dâu không nên làm

(Dân trí) - Babble.com điều tra, phỏng vấn những bà mẹ chồng xem họ muốn con dâu thôi không làm điều gì nhất. Và đây là kết quả:

Thứ năm, 26/04/2012 - 10:18

Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”
Đàn ông da đẹp mạnh mẽ hơn trong “chuyện ấy”

Đàn ông da đẹp thường là người dẻo dai, sung sức trong công việc thường ngày cũng như khi lên giường!

Thứ năm, 26/04/2012 - 08:00

Dùng ôsin trị mẹ chồng
Dùng ôsin trị mẹ chồng

Chị Lan ở Ba La kể: Mẹ chồng chị rất tai quái, dẫu chị có làm ngày làm đêm dọn dẹp nhà cửa cho chu tất cũng không vừa được ý bà...

Thứ năm, 26/04/2012 - 05:53

“Sau cùng, thế nào là đàn ông đích thực?”
“Sau cùng, thế nào là đàn ông đích thực?”

(Dân trí) - Năm 12 tuổi, tôi đi xem bố chơi đá bóng và chứng kiến ông bị ngã toét cả gót chân. Cũng chính tôi thấy bố, sau đó, với cái gót chân rách cả thịt và đầm đìa máu, vẫn loay hoay đến được chỗ đậu xe và tự lái ô tô đến bệnh viện.

Thứ tư, 25/04/2012 - 11:23

“Người hùng của em!”
“Người hùng của em!”

(Dân trí) - Để được nàng ưu ái gọi bằng cái tên đó, đàn ông nên làm gì?

Thứ tư, 25/04/2012 - 09:09

Duyên dáng thả “bùa yêu”
Duyên dáng thả “bùa yêu”

(Dân trí) - Phụ nữ hoàn toàn có thể chủ động tán tỉnh đàn ông mà vẫn giữ được sự thanh nhã của mình. Xa rồi cái thời chị em chỉ biết mỗi cách bật đèn xanh bằng ánh mắt thẹn thùng, e lệ.

Thứ tư, 25/04/2012 - 05:20

Những bí mật tự ti của đàn ông
Những bí mật tự ti của đàn ông

(Dân trí) - Họ thực sự có những điểm chưa tự tin về ngoại hình của mình, và họ vẫn đang nỗ lực phấn đấu để được hoàn thiện trong mắt người phụ nữ...

Thứ ba, 24/04/2012 - 03:00

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.