Rầm rộ "nhờ" mạng xã hội tìm kiếm con bị bắt cóc, liệu có an toàn?

"Với đối tượng phạm tội lần đầu thì khi nghe thấy thông tin rầm rộ như vậy thì có thể rất hoảng sợ, hoang mang. Nhưng với những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt là người đã có tiền án, tiền sự thì sẽ phản tác dụng...".

Sự việc bé Trần Trung Nghĩa (6 tuổi) được phát hiện tử vong nghi do bị sát hại sau 5 ngày mất tích vẫn chưa lắng xuống, bởi trước đó các thông tin tìm kiếm Nghĩa được cộng đồng mạng quan tâm và chia sẻ rất mạnh. Tất cả đều mong bé trai 6 tuổi sẽ may mắn trở về bên gia đình, rồi sẽ chuẩn bị vào lớp 1…

Thông tin Nghĩa tử vong như một cú sốc với nhiều người, cũng là sự hoang mang vô cùng đối với các gia đình đang nuôi con nhỏ. Cũng sau sự việc này, có ý kiến lo lắng cho rằng vì cộng đồng mạng lan truyền thông tin quá mạnh nên có thể dẫn tới kẻ phạm tội lạnh lùng ra tay sát hại.

Đồng thời, đây cũng là một bài học lớn, lời cảnh tỉnh cho các bậc cha, mẹ rằng họ nên và cần phải làm thế nào với truyền thông (đặc biệt là mạng xã hội) khi không may rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn) cho rằng, việc cộng đồng mạng chung tay chia sẻ thông tin về các trường hợp này biểu hiện được tinh thần quan tâm, chia sẻ của nhiều người dân. Ông đánh giá, trong vụ việc của bé Nghĩa, kẻ ra tay sát hại cháu bé thật quá tàn nhẫn.


Bé Nghĩa trước khi mất tích. Ảnh: GĐCC

Bé Nghĩa trước khi mất tích. Ảnh: GĐCC

Đồng thời, trước ý kiến rằng với những sự việc tương tự, sự chia sẻ rầm rộ của cộng đồng mạng sẽ tạo nên áp lực lớn dẫn tới kẻ bắt cóc có thể ra tay sát hại nạn nhân, ông cho hay:

"Khi đó, có thể là bắt cóc để nhằm mục đích gì đó và sự việc lan truyền mạnh trên cộng đồng mạng sẽ khiến kẻ phạm tội phải chịu áp lực. Tuy nhiên, vì vậy mà dẫn đến hành vi sát hại nạn nhân là không thể chấp nhận được, trong khi có thể đưa ra cách giải quyết khác".

Thực tế, với trường hợp có người mất tích, nhất là trẻ em, việc cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội có hai mặt tác động: tích cực và bất lợi.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, đại úy Nguyễn Hữu Hưởng (CA TP Hà Nội) cho rằng:

Trước hết, với một sự việc bất kỳ có tính chất tương tự, được đưa ra công luận, được nhiều người quan tâm và chia sẻ thì sẽ có tác động mạnh đến các cơ quan chức năng. Thứ hai, đối với những sự việc cần kêu gọi sự giúp đỡ thì rõ ràng việc chia sẻ trên cộng đồng mạng cũng sẽ đem lại tác động tích cực rất lớn.

Tuy nhiên, với các sự việc tương tự như bé trai Quảng Bình mất tích, theo ông Hưởng thì khi mạng xã hội ồ ạt chia sẻ thông tin cũng gây tác động bất lợi không hề nhỏ:

"Đặc biệt, gần đây khi có các vụ trọng án, thông tin được chia sẻ quá chi tiết về hành vi của đối tượng, mô tả quá rõ tính chất dã man của vụ việc thì khiến dư luận rất hoang mang, đồng thời có tác động không tốt với người thân của nạn nhân".

Nói cụ thể về trường hợp của bé Nghĩa, theo đại úy Hưởng, khi sự việc chưa rõ ràng, chỉ cần một bài viết nhỏ và với tốc độ lan truyền cực nhanh của mạng xã hội thì các gia đình có con nhỏ chắc chắn sẽ rất hoang mang.

"Với sự việc của bé ở Quảng Bình vừa rồi, thay vì việc đưa tin rầm rộ như vậy (cụ thể như việc kẻ phạm tội đã sát hại cháu bé ra sao, như thế nào) thì chúng ta nên đưa ở mức giới hạn nào đó.

Khi các cơ quan chức năng xác định rõ, đặc biệt là khi đã bắt được nghi can, nghi phạm thì chúng ta đưa những thông tin đó lên thì có vẻ sẽ có những tác động răn đe tích cực hơn".

Theo ông, việc mô tả những chi tiết này không chỉ gây sợ hãi đối với người dân mà còn có thể tạo cơ hội cho các đối tượng khác học hỏi hành động phạm tội.

Về phía gia đình nạn nhân, nếu vô tình gặp phải tình huống như vậy thì cần lưu ý khi quyết định đưa thông tin lên truyền thông.

Theo ông, với các gia đình nếu không may rơi vào hoàn cảnh đó, trước hết cần phải báo cơ quan chức năng là điều chắc chắn. Thứ hai, khi cung cấp thông tin cho truyền thông cũng phải lưu ý, phải thông báo cho cơ quan đang điều tra để xem xét về việc đưa thông tin, cân nhắc xem nên cung cấp thông tin như thế nào.

"Nếu có thể, khi gặp phải trường hợp có dấu hiệu như vậy thì việc đưa tin lên công luận cũng rất tốt. Tuy nhiên, thời điểm đưa, đưa những gì thì rất quan trọng...".

Tùy từng sự việc mà cần phải có sự tư vấn của họ xem nên cung cấp thông tin gì, đưa đến mức độ nào. Bởi có những thông tin khi vô tình được cung cấp ra thì lại giúp các đối tượng đó dễ lẩn trốn hơn và sẽ ảnh hưởng xấu đến công tác điều tra".

Rầm rộ "nhờ" mạng xã hội tìm kiếm con bị bắt cóc, liệu có an toàn? - 2

Sự việc của bé Nghĩa và các trường hợp tương tự thường được chia sẻ rất mạnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều khi, phía gia đình nạn nhân lại không ý thức được liệu việc vội vã chia sẻ thông tin lên truyền thông (đặc biệt là mạng xã hội) liệu có an toàn hay không. Ảnh chụp màn hình

Với kinh nghiệm và hiểu biết, về góc độ tâm lý tội phạm, ông Hưởng cho rằng bản thân nhiều đối tượng sau khi gây án còn quay lại để nghe ngóng và thậm chí thường xuyên lên mạng để theo dõi dư luận đang nhìn nhận như thế nào.

"Đôi khi, một phán đoán của dư luận có vẻ đang có lý, để nhiều người khác vào tham gia bình luận thì có khi lại đi lệch hướng điều tra. Cũng có khi dư luận phán đoán đúng thì đối tượng khi phát hiện ra thì sẽ có thể tìm phương thức để lẩn trốn".

Đại úy Hưởng cho rằng, một mặt, việc chia sẻ thông tin của cộng đồng có thể nghĩ rằng phải gây áp lực để người tượng phạm tội ra đầu thú, tuy nhiên nếu với các đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm thì điều này sẽ là rất tiêu cực.

"Với đối tượng phạm tội lần đầu thì khi nghe thấy thông tin rầm rộ như vậy thì có thể rất hoảng sợ, hoang mang. Nhưng với những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt là người đã có tiền án, tiền sự thì sẽ phản tác dụng" – đại úy Hưởng nhấn mạnh.

Theo Nông Thuyết
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ
Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ

Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Họ là những cô gái tuổi đời từ 14 đến 30, lỡ mang thai bị người tình phụ rẫy. Các cô gái này không nỡ bỏ giọt máu của mình đã tìm đến đây để tạm lánh miệng thế gian. Nhà tạm lánh Mai Tiến (phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) từ nhiều năm nay đã đón nhận và cưu mang những phận người như thế...

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:07

Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa
Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa

Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm ăn không đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường, các bà nội trợ cần biết tránh xa để bảo vệ gia đình của mình:

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:57

Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm
Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm

Sáng 9.7 (giờ Mỹ), một bé gái 14 tuổi sống ở tiểu bang Texas đã tử vong vì sử dụng điện thoại trong phòng tắm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:53

Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy
Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy

(Dân trí) - Đôi khi cha mẹ không thể nào ngăn cản được khả năng quậy phá của trẻ và chỉ biết bật cười trước những gì đã xảy ra.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:48

Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!
Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!

(Dân trí) - Con trai cưới vợ cho mỗi chỉ vàng xong rồi “mượn lại”, mà con gái lấy chồng thì bắt anh chị phải cho em tới tận những 5 chỉ vàng. Như thế rõ ràng là mẹ chồng chị không công bằng. Quà cưới có nhiều cho nhiều có ít cho ít, sao phải cố vì sĩ diện!

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:33

Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm
Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm

Không ít cô gái vì tin vào cảm xúc, tin vào lý lẽ của trái tim nên đã lao vào những cuộc tình trái phép và tự chuốc lấy những đau thương. Họ quên mất một thực tại rằng, hái một bông hoa có chủ là mình thành kẻ trộm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:00

Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình
Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình

Và em gái tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh Lập cùng chị hàng xóm quấn chặt lấy nhau ngay tại nhà tôi. Lập tái dại khi nhìn thấy cô em vợ, anh lắp bắp xin lỗi và thanh minh rằng anh bị cô hàng xóm độc thân đa tình quyến rũ nên anh khó chối từ…

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon
Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon

Số phận không ưu ái khiến chị Phạm Thị Khánh Xuân (SN 1981, quê Đồng Nai) tật nguyền từ nhỏ, dù đã trưởng thành nhưng chị chỉ cao 1.27m và cân nặng 27kg như một đứa trẻ. Nhờ sự thông minh, can đảm và nghị lực vượt lên số phận, cuối cùng Khánh Xuân đã có được hạnh phúc, tình yêu và sự nghiệp khiến nhiều người phải mơ ước, ngưỡng mộ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:40

Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản
Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản

Theo thống kê của cảnh sát, Nhật Bản hiện có khoảng 300- 400 quán cà phê do nữ sinh phục vụ, chỉ riêng ở Tokyo đã có 170 quán cà phê như thế. Trên thực tế đây là tấm bình phong cho việc buôn bán và xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:30

18 loại thực phẩm giàu vitamin K
18 loại thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt để cải thiện hệ cơ xương và giúp quá trình đông máu.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:02

Vợ chồng lục đục vì chuyện quà cưới cho em chồng
Vợ chồng lục đục vì chuyện quà cưới cho em chồng

(Dân trí) - Gần đây, vì chuyện chuẩn bị quà cưới cho em gái chồng mà vợ chồng tôi tranh cãi lục đục bởi chồng tôi cho rằng tôi tính toán với gia đình chồng, khác máu nên tanh lòng, nhỏ nhẹn chật hẹp.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:52

Các cách chế biến lườn gà giảm cân hiệu quả vẫn ngon và bổ dưỡng
Các cách chế biến lườn gà giảm cân hiệu quả vẫn ngon và bổ dưỡng

Nghe có vẻ vô lý nhưng ức gà nằm trong số 21 loại thực phẩm có tác dụng giảm cân được cả thế giới công nhận.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Phản ứng "siêu cute" của bé 3 tháng nhược thị lần đầu được đeo kính
Phản ứng "siêu cute" của bé 3 tháng nhược thị lần đầu được đeo kính

(Dân trí) - Nhờ có kính mắt, lần đầu bé Everett được nhìn thấy mẹ và có phản ứng khiến cho trái tim mọi người đều tan chảy.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:32

Ngộ nghĩnh bộ ảnh gia đình với "kì nghỉ hè trên cạn" thu hút cư dân mạng
Ngộ nghĩnh bộ ảnh gia đình với "kì nghỉ hè trên cạn" thu hút cư dân mạng

Có bố mẹ hài hước nên cậu con trai 5 tuổi cũng “ diễn sâu” không kém . Bố mẹ nào con đấy, cực nhắng cực đáng yêu !

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:15

Bị kỳ thị vẫn quyết tâm mang thai và... làm bố
Bị kỳ thị vẫn quyết tâm mang thai và... làm bố

(Dân trí) - Hayden Cross, 21 tuổi cho biết anh đã phải nhận vô số lời đe dọa kể từ sau khi sinh cô con gái của mình, Trinity-Leigh, vào tháng trước.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:00

Hạnh phúc của “gái xấu”
Hạnh phúc của “gái xấu”

Anh yêu tôi bởi sự kiên nhẫn, chu đáo trong công việc và ở nét duyên thầm khi tôi cười. Nụ cười ấy nhiều năm khiến anh sống lại sau cú sốc hôn nhân. Tôi yêu anh, hạnh phúc bên anh và thấy rằng mình thật may mắn khi làm “gái xấu”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 05:16

Mọi cô gái thành công và hạnh phúc đều biết rõ điều này - còn bạn thì sao?
Mọi cô gái thành công và hạnh phúc đều biết rõ điều này - còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Hạnh phúc và thành công không phải là những điều tự nhiên có được, kể cả khi bạn là người cực kỳ may nắm, thì vẫn cần đến những yếu tố tự thân.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:00

3 "bài học xương máu" với vấn đề mẹ chồng - nàng dâu
3 "bài học xương máu" với vấn đề mẹ chồng - nàng dâu

(Dân trí) - Tôi rút ra 3 bài học xương máu từ lần suýt đổ vỡ hôn nhân của bản thân xin chia sẻ cùng các bạn:

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:25

Bạn đã bao giờ phát điên với những trò quậy này của bé hay chưa?
Bạn đã bao giờ phát điên với những trò quậy này của bé hay chưa?

(Dân trí) - Cùng thử phản ứng thần kinh với những trò nghịch sau của lũ trẻ con, nếu không phát điên, xin chúc mừng, bạn chắc chắn có thể trở thành cha mẹ... tốt!

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:11

Ức chế sống chung với mẹ chồng: Hãy hiểu mẹ không còn nhiều thời gian nữa
Ức chế sống chung với mẹ chồng: Hãy hiểu mẹ không còn nhiều thời gian nữa

(Dân trí) - Sống với mẹ chồng quả là ức chế thật, phẫn uất ấy chứ, nhưng “bản tính khó dời”, nhất là người đã sống đến bên kia dốc cuộc đời. Nàng dâu nên hiểu, thay đổi suy nghĩ và hành động của mình dễ hơn rất nhiều thay đổi người khác.

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:00

Con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc nhờ "quy tắc an toàn" mẹ dạy
Con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc nhờ "quy tắc an toàn" mẹ dạy

Bà mẹ đã vô cùng sửng sốt khi nghe các con mình kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:03

Qua rồi cái thời "muốn nói không làm mẹ chồng mà nói"
Qua rồi cái thời "muốn nói không làm mẹ chồng mà nói"

(Dân trí) - Con dâu có học, cứ xử văn minh đúng mực, chẳng hỗn láo mọi người nhìn vào sẽ biết, việc gì phải sợ, nói phải củ cải cũng nghe, giờ không thể viện cớ "tao nhiều tuổi hơn thì tao nói đúng hơn" được.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:36

Thú vị câu chuyện chiếc màn và tình thân gia đình của một nhà văn Ấn Độ
Thú vị câu chuyện chiếc màn và tình thân gia đình của một nhà văn Ấn Độ

(Dân trí) - Tôi lớn lên ở New Delhi trong thập niên 90. Hồi đó, hàng đêm mỗi khi ngủ tôi đều phải chui vào trong màn. Lúc đầu gia đình tôi không có máy điều hòa, mà ngay cả khi chúng tôi có điều hòa rồi thì hơi lạnh cũng không thể xua được đám muỗi đi, mà khi ấy bệnh sốt rét và sốt xuất huyết cực kì nguy hiểm. Và những tiếng vo ve liên tục bên tai chắc chắn sẽ làm bạn phải thức giấc nửa đêm, nếu như bạn đi ngủ mà không mắc màn.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:02

Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Cô gái nào cũng tin mình được yêu
Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Cô gái nào cũng tin mình được yêu

Có một sự thật là hầu hết đàn ông đã có gia đình khi tìm đến mối quan hệ với các cô gái thường chỉ xuất phát từ nhu cầu hưởng thụ tình dục và không muốn chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Thế nhưng éo le là, các cô gái lại luôn tin rằng “mình mới là tình yêu của anh ấy”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:53

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.