Phụ huynh sốc nặng với "hội ghét cha mẹ" trên mạng hút hàng ngàn thành viên

(Dân trí) - Những ngôn từ tục tĩu, thái độ bất mãn, hằn học với cha mẹ được đứa con chia sẻ trong những hội nhóm độc hại khiến nhiều phụ huynh tá hỏa.

Xuất hiện từ cuối tháng 8/2021, "Hội những người ghét cha mẹ" trên mạng xã hội Facebook thu hút hàng ngàn thành viên tham gia. Các bài viết với những nội dung phản cảm, thái độ thù địch, xúc phạm cha mẹ và những chia sẻ không thể tưởng tượng nổi được chia sẻ từ những đứa trẻ mới lớn nói về cha mẹ của mình.

Không những thế, hàng loạt các hội nhóm độc hại, chứa những nội dung 18+ và những trào lưu độc hại cũng thu hút sự tò mò của các bạn nhỏ còn đang trong tuổi vị thành niên tham gia.

Phụ huynh sốc nặng với hội ghét cha mẹ trên mạng hút hàng ngàn thành viên - 1

Bài viết của nhà báo Hoàng Anh Tú nhận về nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình). 

Câu chuyện này được nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ trên trang cá nhân đã nhận được về rất nhiều sự quan tâm đặc biệt từ những người làm cha, làm mẹ.

Cụ thể, nhà báo Hoàng Anh Tú đã chia sẻ lại câu chuyện từ một người mẹ giấu tên. Đại khái, nội dung câu chuyện được người mẹ giãi bày về tâm trạng lo lắng khi biết con gái năm nay mới học lớp 6 của chị tham gia những hội nhóm độc hại trên mạng xã hội. Do tình hình chung nên các bạn nhỏ đều học tập trực tuyến nên việc để con sử dụng thiết bị thông minh và internet là không thể hạn chế.

Dù theo dõi và giám sát con rất sát sao nhưng người mẹ này vẫn không khỏi sốc khi biết những bí mật trong "chiếc hộp đen" của con gái. Dù đã rất bình tĩnh để trò chuyện với con mong có thể tìm hiểu và có những định hướng đúng đắn xong bà mẹ này lại nhận về thái độ phản kháng gay gắt từ con.

Câu chuyện trên khiến các bậc phụ huynh đa phần phải thốt lên: "Tôi sốc thật sự".

Câu chuyện từ người mẹ này nhận về rất nhiều sự đồng cảm, chia sẻ từ cộng đồng mạng. Các bậc làm cha, làm mẹ đều cho rằng, việc nuôi dạy con cái trong thời buổi công nghệ như hiện nay không phải điều dễ dàng.

Hơn nữa việc các bạn nhỏ phải ở trong nhà học tập trực tuyến trong thời gian dài đã ảnh hưởng rất lớn tới hành vi, nhận thức, thái độ và tâm lý của các bạn.

Dưới bài viết của nhà báo Hoàng Anh Tú, tài khoản Hoàng Hà bày tỏ: "Nếu các con còn ở nhà không tham gia học tại trường, không tham gia các hoạt động xã hội thì còn nhiều chuyện khủng khiếp hơn nữa". Bình luận này đã nhận được sự đồng tình từ rất nhiều người.

Tài khoản Cao Bảo Châu cho rằng: "Kinh tế thời nay nuôi cho ăn cho mặc cho học thì mình không ngại nhưng để dạy bảo một đứa trẻ thời công nghệ mạng xã hội phát triển mình lại thấy khó khăn vô cùng".

Đồng quan điểm với tài khoản Cao Bảo Châu, chị Tran Minh Ngoc bày tỏ: "Thật sự sốc và đau lòng khi một bộ phận của thế hệ trẻ lại có những suy nghĩ như thế này. Nỗi lo lắng tăng thêm gấp bội".

"Lo lắng thật sự, mình không thể tưởng tượng được trong đầu các con đang nghĩ và muốn cái gì", bạn Quỳnh Lee bày tỏ.

Suy nghĩ về vấn đề trên, tài khoản Phố Hoa cho rằng: "Mình nghĩ môi trường là quan trọng nhất. Không tự nhiên đứa trẻ có những suy nghĩ xấu bởi chúng vốn dĩ là những thiên thần".

Dưới phần bình luận, tài khoản Đan Vũ có chia sẻ rất cụ thể: "Chúng mình lứa 9x ngày xưa (cũng khoảng hơn 10 năm trở về trước) lớn lên đúng tầm tuổi dậy thì là internet bắt đầu phát triển. Ngày ấy cũng hay có những page tâm trạng buồn có vui có với những lượt like khủng mà không phải mua like mua bài như bây giờ, chứng tỏ sự chia sẻ cảm xúc qua mạng xã hội ở thời điểm ấy cũng không hề nhỏ.

Nhưng nó không tiêu cực đến mức có những "hội ghét cha mẹ" hay sự thù hằn người thân lại được tiếp tay ủng hộ cao trào như bây giờ. Ngày xưa, nếu có đứa nào đăng đàn chửi cha mắng mẹ là đều bị mọi người chửi lại tơi bời chứ không được tung hê như thế này, đó chỉ là những trường hợp được coi là cá biệt ngỗ ngược chứ không phải là một hệ tư tưởng.

Quả thực để so sánh thời xưa và thời nay là khập khiễng, nhưng qua đó cũng đủ thấy sự phát triển khủng khiếp của không gian mạng ảo ảnh hưởng nhiều đến thế nào đến suy nghĩ, cảm xúc, lối sống của con người hiện tại.

Em thì chưa có con nhưng vẫn nhận thức được trẻ con bây giờ tâm sinh lý lớn nhanh hơn mình ngày trước nhiều, nhưng đến mức có những hội nhóm và lời lẽ giống trong bài thì sốc thật sự".

Có lẽ đây không phải câu chuyện của riêng một ai. Có thể cũng có rất nhiều bậc phụ huynh ở ngoài kia giống như người mẹ giấu tên trong câu chuyện mà Nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Câu hỏi đặt ra là trong hoàn cảnh của thời dịch bệnh, khi các con không thể đến trường, thời gian online dài hơn nhưng lại thiếu sự kiểm soát sát sao của người lớn đã dẫn đến việc hình thành ở con những suy nghĩ lệch lạc, hành vi bất thường và bất ổn trong tâm lý hay không? Cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con trong quá trình con lớn lên với sự phát triển khó kiểm soát của mạng xã hội và hàng loạt nội dung đen trên không gian ảo? Hãy chia sẻ với chúng tôi góc nhìn của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé!

Tin liên quan
Đang được quan tâm