Ông bố ngàn lần xin lỗi vợ con vì đã nuôi dạy con gái cách sống bất công

Sau chuyến đi thăm gia đình nhỏ của con gái về, ông bố đã vô cùng ân hận vì suốt thời gian nuôi con đã dạy cho con cách sống bất công, phải phục tùng, phải làm giúp việc, làm "bà mẹ" thứ hai cho chính chồng của mình.

Có câu chuyện kể về ông bố sau chuyến đi thăm gia đình nhỏ của cô con gái về đã vô cùng ân hận vì suốt thời gian nuôi con đã dạy con cách sống bất công, rằng chồng có quyền hưởng thụ, còn vợ phải phục tùng. Rằng chồng có quyền làm một đứa trẻ lớn xác, còn vợ có nghĩa vụ làm "bà mẹ" thứ hai cho chồng, là osin trong nhà mình... Chứng kiến cuộc sống gia đình của con ông mới biết lỗi của mình, mới biết ngàn lần xin lỗi vợ con.

Theo đó con gái vui mừng hớn hở đón bố lên thăm, rồi vội vàng quay vào tay năm tay mười việc nhà, nào tắm rửa cho con, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm… trong khi con rể đi làm về thì tắm rửa, đọc báo chờ cơm.

Ông bố ngàn lần xin lỗi vợ con vì đã nuôi dạy con gái cách sống bất công - 1

Ông bố quá thương xót con gái bởi đã vô tình "dạy" cho con những nghĩa vụ bất công ở nhà (Ảnh minh họa).

Bữa cơm tối, con rể ăn uống trò chuyện rôm rả, nhưng bố vợ thì rất khó chịu bởi con gái tất bật với hai con nhỏ, quay ra quay vào phục vụ bố và chồng. 20 giờ ông và con rể khề khà xỉa răng, uống nước thì con gái mới kịp và vội miếng cơm, rồi vội vã dọn rửa chén bát, trên người vẫn mặc đồng phục đi làm và chưa được nghỉ ngơi. Cô con gái chỉ được nghỉ ngơi sau khi dỗ dành ru nựng hai đứa con nhỏ đi vào giấc ngủ.

Sáng hôm sau con gái lại dậy sớm tất bật lo cho cả nhà ăn sáng, rồi tất tả đưa bố ra bến xe, biếu bố vài triệu rồi vội vàng đi làm. Suốt chặng đường về, ông bố đã quá thương xót con gái, bởi đã vô tình "dạy" cho con những nghĩa vụ bất công đó hàng ngày ở nhà ông, khiến con gái ngoan ngoãn, nết na của ông được học hành tử tế trở thành người phụ nữ nhẫn chịu y như vợ ông, coi việc bất công trong nhà là chuyện bình thường của phụ nữ, coi chồng như ông kễnh mà chẳng dám nói, dám cãi... y như cách ông đã xử với vợ con xưa nay.

Tự ông ngàn lần xin lỗi vợ con vì đã nuôi dạy con gái một việc bất công, và ông quyết sẽ dạy lại con gái và con rể phải cùng chia sẻ với nhau việc nhà, rằng con gái ông là người mẹ, người vợ, chứ không phải là người giúp việc của chồng.

Câu chuyện trên là sai lầm của rất nhiều người trong quan niệm tình yêu hôn nhân. Và sai lầm lớn nhất cuộc đời của phụ nữ là ôm trăm công, ngàn việc nhà và việc xã hội... mà chẳng cần ai biết ơn. Còn chồng và những người xung quanh cho đó là sự hiển nhiên, là việc phụ nữ phải làm.

Sai lầm nữa của rất nhiều người (không chỉ riêng phụ nữ) là đã nhìn nhận sai về sự tử tế trong tình yêu hôn nhân. Bởi cách nhiều người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu đã hành xử sai với người mình yêu như: Coi việc được ai đó quan tâm, yêu thương mình là điều hiển nhiên, đối tốt với người ngoài, nhưng lại vô tâm, hời hợt với người mình yêu, phán xét, chỉ trích làm tổn thương người mình yêu…

Tất cả những hy sinh, nhẫn nhịn của phụ nữ chỉ mong có được mái ấm bình yên bên chồng con. Với phụ nữ chồng con là tất cả, chẳng ai hơn cả. Thậm chí chồng sai trái, chồng ngoại tình nhưng vợ vẫn thứ tha, mong chồng tỉnh mộng, quay đầu về nhà.

Sai lầm nữa là chị em tự bỏ bê chính mình, quên chăm sóc bản thân, để nhan sắc phai tàn theo tháng năm. Tới mức bạn bè lâu lâu gặp lại còn không nhận ra "cô ấy từng là thanh nữ xinh đẹp, vui tươi..". Khi đã đánh mất chính mình rồi phụ nữ mới trách phận bạc, người vô tình... 

Ông bố ngàn lần xin lỗi vợ con vì đã nuôi dạy con gái cách sống bất công - 2

Tình yêu hôn nhân là để san sẻ hạnh phúc cho nhau, chứ không phải làm nhau khổ đau mãi. Ảnh minh họa.

Ấy là bởi thương nên phụ nữ chấp nhận hy sinh vì chồng. Bởi yêu, nên chấp nhận đứng sau chồng. Bởi lo, nên phụ nữ chẳng dám kêu than với ai. Bởi sợ tan vỡ gia đình, con cái khổ sở thiếu thốn sự quan tâm của bố, hoặc mẹ nên... chẳng dám buông tay.

Phụ nữ à, đừng phó mặc cuộc đời cho người khác nữa, cũng đừng đánh mất chính mình vì một ai đó để rồi nhận lại chỉ toàn đắng cay, nước mắt. Phụ nữ hãy luôn yêu thương chính mình, vun bồi hạnh phúc tự thân để luôn có cảm giác đủ đầy và ấm áp từ bên trong.

Muốn thoát tổn thương, khổ đau trong tình yêu, hôn nhân không khó, chỉ cần phụ nữ hiểu và biết rằng: Không yêu thì thôi, đã yêu đừng để mình khổ đau; Không kết hôn thì thôi, đã kết hôn đừng để mình khổ đau.

Chìm mãi trong nỗi khổ phụ nữ sẽ chỉ thấy cuộc đời của mình thật sự "khổ". Chỉ khi chúng ta hiểu biết, có kiến thức, những góc nhìn mới trong tình yêu hôn nhân mới có thể dẫn đến hành động đúng đắn. Tình yêu hôn nhân là để san sẻ hạnh phúc cho nhau, chứ không phải làm nhau khổ đau mãi.